Chiềng Ngần là 1 trong 12 xã, phường của thành phố Sơn La, cách thành phố 15km về phía tây bắc. Với diện tích tự nhiên là 4.584ha, trong đó có 1.433ha đất sản xuất nông nghiệp, Chiềng Ngần là một trong những xã đang phát triển mạnh về cây ăn quả trên địa bàn thành phố những năm gần đây. Được sự chỉ đạo của Đảng uỷ xã, UBND xã Chiềng Ngần thường xuyên tổ chức các hội nghị về phát triển cây ăn quả theo chuỗi giá trị, sản xuất an toàn theo hướng VietGap, liên kết đầu vào, đầu ra cho sản phẩm, thành lập các hợp tác xã để đẩy mạnh nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh dịch vụ, đem lại lợi ích kinh tế cho người lao động.

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp và khó khăn của tình hình dịch bệnh Covid-19, sản phẩm xoài Đài Loan da xanh đang rất được ưa chuộng trên thị trường xuất khẩu gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, kinh tế, đời sống của người nông dân trên địa bàn xã Chiềng Ngần nói riêng và thành phố Sơn La nói chung.

Trên cơ sở kịp thời nắm bắt tình hình, phát huy tinh thần đoàn kết, nhân ái, tương trợ, Công đoàn Trường Đại học Tây Bắc đã làm việc với UBND xã, xây dựng kế hoạch, phương án hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm xoài Đài Loan cho người nông dân. Ngay sau khi Kế hoạch số 92-KH-CĐCS ngày 22/6/2021 được ban hành, ngày 23/6/2021, Ban Thường vụ Công đoàn Trường đã chỉ đạo các công đoàn bộ phận, cán bộ, nhà giáo, người lao động Trường Đại học Tây Bắc phối hợp với nhân dân xã Chiềng Ngần thu hái, đóng gói, vận chuyển xoài về Trường Đại học Tây Bắc để hỗ trợ bà con nông dân một cách tốt nhất, đảm bảo lợi ích cho hộ sản xuất xoài và đoàn viên công đoàn tiêu thụ sản phẩm.

Kết quả bước đầu, Công đoàn Trường Đại học Tây Bắc đã hỗ trợ nông dân xã Chiềng Ngần tiêu thụ được 2,096 tấn xoài. Việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm xoài kịp thời đã góp phần giảm bớt những khó khăn của người nông dân, tránh để sản phẩm bị ứ đọng, thối hỏng khi xoài đang vào vụ thu hoạch. Với hoạt động trên, mối quan hệ giữa Trường Đại học Tây Bắc với UBND xã Chiềng Ngần được tăng cường, đồng thời khích lệ tinh thần đoàn kết, nhân ái, tương trợ giữa nhân dân các dân tộc trong thành phố Sơn La. Truyền thống đó một lần nữa được toàn thể cán bộ, nhà giáo, người lao động Trường Đại học Tây Bắc tô thắm, phát huy trong đơn vị.

Những hình ảnh của hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản xã Chiềng Ngần

 

Giống xoài Đài Loan da xanh được hỗ trợ tiêu thụ

 

Cán bộ, nhà giáo cùng bà con nông dân đóng túi xoài

  

Bí thư Đảng uỷ xã Chiềng Ngần giới thiệu về sản phẩm xoài Đài Loan da xanh

 

Đưa xoài lên xe vận chuyển về Trường Đại học Tây Bắc

  

Địa điểm bàn giao xoài tại xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La

Share for UTB