Sáng ngày 15/11/2023, tại Phòng họp 2, Trường Đại học Tây Bắc đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng đào tạo trình độ thạc sĩ khóa 12 (2023 - 2025) cho 33 tân học viên Lào đến từ các tỉnh Bắc Lào đủ điều kiện vào học trình độ thạc sĩ tại Trường.

Tham dự Lễ Khai giảng có: TS. Hoàng Ngọc Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng; NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn - Nguyên Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường; TS. Khổng Cát Cương - Phó Trưởng phòng Đào tạo; TS. Dương Văn Mạnh - Trưởng phòng CTCT-QLNH; TS. Đặng Thị Hồng Liên - Trưởng khoa Khoa học Xã hội; TS. Lò Thị Mai Thu - Phó Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên - Công nghệ; ThS. Đoàn Thanh Hải - Trưởng phòng Kế toán - Tài chính; PGS.TS. Bùi Thanh Hoa - Bộ môn Ngữ văn khoa Khoa học Xã hội; TS. Hoàng Thị Thanh - Phó Trưởng bộ môn Toán, khoa KHTN-CN; các thầy, cô giáo trợ lý đào tạo, chuyên viên của các phòng chức năng của Nhà trường cùng 33 tân học viên cao học K12 thuộc 02 chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán và Ngôn ngữ Việt Nam.

Sau Lễ Chào cờ, giới thiệu đại biểu, TS. Khổng Cát Cương - Phó Trưởng phòng Đào tạo đã thông qua quyết định trúng tuyển trình độ thạc sĩ và quyết định thành lập lớp.

Tiếp theo, TS. Hoàng Ngọc Anh - Phó Hiệu trưởng đã trình bày bài diễn văn khai mạc. Trong phần phát biểu của mình, TS đã nhận định rằng: Tri thức và đạo đức là những nguồn sức mạnh to lớn của cuộc sống, cả hai thứ đó chúng ta đều có thể tìm thấy và có thể được thừa hưởng từ Nhà trường. Trong bối cảnh thế giới có sự phát triển nhanh về khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng 4.0 như hiện nay, nếu có đầu tư cho giáo dục chúng ta mới không bị lạc hậu, không bị bỏ lại về phía sau. Từ ý nghĩa quan trọng đó, các quốc gia đang phát triển như Việt Nam và Lào thì giáo dục và đào tạo luôn được xác định là quốc sách hàng đầu. Phát triển giáo dục là tạo động lực cho sự phát triển và nhờ giáo dục đào tạo nhất là đào tạo chuyên sâu mới có được các nhà khoa học đầu ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trường Đại học Tây Bắc với 63 năm xây dựng và phát triển, 22 năm đào tạo trình độ đại học và 12 năm đào tạo trình độ thạc sĩ, Nhà trường đã khẳng định được vị thế quan trọng là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong cả nước, đặc biệt là cho khu vực Tây Bắc và 9 tỉnh phía Bắc của nước CHDCND Lào. Trong thời gian vừa qua, nhiều thế hệ học viên cao học của Nhà trường sau khi bảo vệ luận văn và nhận học vị thạc sĩ đều trở thành những thầy, cô giáo có chuyên môn vững vàng, những cán bộ cốt cán có nhiều đóng góp cho sự phát triển của các cơ quan, trường học trong cả hai nước Việt Nam và Lào, chính vì vậy các tân học viên có thể tự hào vì đã chính thức trở thành học viên cao học khóa 12 của Trường Đại học Tây Bắc. Đây là một trong những khóa học rất đặc biệt, 100% học viên K12 đều là những lưu học sinh Lào đến từ nước CHDCND Lào. Các tân học viên chính là những sứ giả mang theo niềm tin và sự kỳ vọng của chính phủ và nhân dân nước CHDCND Lào khi sang học tập tại Trường Đại học Tây Bắc. Trong niềm vui mừng của bản thân, gia đình các anh chị sẽ được trở về với những cảm xúc của thời sinh viên ngày xưa, song cũng chính hôm nay các anh chị phải xếp lại những công việc bộn bề của cuộc sống thường nhật bước vào giai đoạn học tập và nghiên cứu để nâng cao trình độ trong các lĩnh vực chuyên môn của mình bằng một cách tiếp cận khoa học nghiên cứu sâu hơn. Thời gian tới các anh chị còn có rất nhiều khó khăn, phức tạp về rào cản ngôn ngữ, về đời sống, về tiếp cận với môi trường mới. Chính vì vậy, chúng tôi mong rằng các anh chị hãy luôn luôn cố gắng hết mình để làm sao có kết quả tốt nhất. TS mong rằng với những niềm tin và sức trẻ, sự say mê nhiệt huyết các học viên sẽ hoàn thành được khóa học được đúng niên hạn và bảo vệ thành công luận văn và nhận được học vị thạc sĩ. Nói về đội ngũ tham gia khóa đào tạo trực tiếp thạc sĩ của Nhà trường là đội ngũ các thầy, cô giáo có học hàm, học vị cao nhất của Nhà trường, trong suốt những năm qua đã là những chiến sĩ thầm lặng đã mang lại những đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển của Nhà trường. Thay mặt cho tập thể lãnh đạo Nhà trường, TS đã gửi lời cảm ơn chân thành tới tập thể các thầy, cô giáo, các đồng chí giảng dạy ở các lớp cao học và mong muốn các thầy, cô tiếp tục nhiệt tâm, tâm huyết trong công tác giảng dạy; nghiêm túc, tận tâm trong công tác hướng dẫn và phản biện đóng góp ý kiến quý báo cho học viên cao học khóa 12.

Trong buổi Lễ long trọng này, lưu học sinh Khăm Uổn Un Khăm Peng - tân học viên cao học K12 chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán đã thay mặt cho 33 tân học viên lên phát biểu cảm tưởng. Anh Khăm Uổn đã bày tỏ niềm vui, xúc động khi trở thành tân học viên cao học; cảm nhận về những khó khăn, thử thách cùng những cơ hội trong quá trình học tập phía trước; hứa hẹn sẽ thật sự cố gắng để hoàn thành khóa học, đồng thời mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ tận tình của các thầy, cô giáo và sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Sơn La và chính phủ Việt Nam trong quá trình học tập, nghiên cứu tại Trường.

Buổi Lễ Khai giảng đã diễn ra thành công tốt đẹp!

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Ảnh 1. TS. Khổng Cát Cương - Phó Trưởng phòng Đào tạo thông qua quyết định trúng tuyển và quyết định thành lập 02 lớp Cao học.

Ảnh 2. TS. Hoàng Ngọc Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc.

Ảnh 3. Tân học viên cao học Khăm Uổn Un Khăm Peng đại diện cho 33 tân học viên cao học phát biểu cảm tưởng.

Ảnh 4. Ảnh chụp chung tại Hội trường.

Ảnh 5. Đại diện Ban Giám hiệu, các thầy, cô giáo chụp ảnh lưu niệm với toàn thể tân học viên hai lớp cao học tại sảnh nhà A.

Ảnh 6. Đại diện Ban Giám hiệu chụp ảnh lưu niệm với lớp cao học K12 Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán.

Ảnh 7. Đại diện Ban Giám hiệu chụp ảnh lưu niệm với lớp cao học K12 Ngôn ngữ Việt Nam.