Tin tức hoạt động

Ban Biên tập trân trọng giới thiệu diễn văn phát biểu chào mừng của đồng chí Đinh Thanh Tâm - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc tại Lễ Chào mừng Tết Bunpimay 2565 Nước CHDCND Lào.

Kính thưa: Các quý vị đại biểu khách quý, các thầy cô giáo, các phóng viên báo đài và các bạn lưu học sinh Lào thân mến!

Hôm nay, trong bầu không khí ấm áp, vui tươi và an lành, tôi rất vui mừng và phấn khởi được tham dự buổi mít tinh chào mừng Tết Cổ truyền Bunpimay 2565 cùng với các lưu học sinh của nước CHDCND Lào. Thay mặt cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động và người học trong toàn Trường, tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các phóng viên báo đài luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các bạn lưu học sinh một năm mới hạnh phúc, dồi dào sức khỏe, đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, góp phần xây đắp tình hữu nghị hai nước thêm ngày càng tốt đẹp!

TS. Đinh Thanh Tâm - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu chào mừng Tết Cổ truyền Bunpimay nước CHDCND Lào tại Hội trường Trường Đại học Tây Bắc

Kính thưa: Các quý vị đại biểu, khách quý, các thầy giáo, cô giáo và các bạn lưu học sinh thân mến!

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời. Sơn La là tỉnh miền núi với hơn 250 km đường biên giới tiếp giáp với nước CHDCND Lào. Điều kiện tự nhiên núi liền núi, sông liền sông, với nhiều điểm tương đồng về văn hóa và xã hội đã tạo nên mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La và nhân dân các dân tộc các tỉnh Bắc Lào. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt này đã được thử thách qua chiến tranh, trong xây dựng và phát triển đất nước. Hình tượng " hạt muối cắn đôi, bát cơm sẻ nửa" đã trở thành huyền thoại, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân hai nước chúng ta đã dành cho nhau trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất. Nhân dân Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào luôn tự hào mỗi khi nhắc lại lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt - Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" và lời nói của Chủ tịch Su-pha-nu-vông: "Tình hữu nghị Việt - Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đóa hoa nào thơm nhất".

Có thể nói, tình cảm thuỷ chung, trong sáng giữa Việt Nam - Lào là tài sản vô giá của hai dân tộc cho muôn đời con cháu mai sau, như lời Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản từng nói "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Để tiếp tục xây đắp cho tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La và nhân dân các dân tộc các tỉnh Bắc Lào, thực hiện chương trình đối ngoại của tỉnh Sơn La và nội dung các biên bản ghi nhớ đã ký kết giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào, trong những năm qua, Trường Đại học Tây Bắc đã luôn quan tâm thực hiện tốt hoạt động hợp tác trong giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào. Hiện tại, Nhà trường đang đào tạo tiếng Việt, đào tạo trình độ đại học và sau đại học cho 450 lưu học sinh của các tỉnh Bắc Lào. Năm học 2021 - 2022 là năm học đặc biệt khó khăn với nhà trường nói chung, với LHS Lào nói riêng. Do tình hình dịch bệnh Covid 19, đến tận tháng 2 và tháng 3/2022, Nhà trường mới tiếp nhận được các LHS Lào khóa mới sang học tập. Cũng vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều môn học, lớp học phải tổ chức học trực tuyến. Việc này ít nhiều ảnh hưởng tới hiệu quả của các giờ học. Tuy nhiên nhờ sự cố gắng không mệt mỏi, sự sáng tạo và tình yêu nghề của các thầy, cô giáo; sự cố gắng khắc phục khó khăn của HSSV và LHS; sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền tỉnh Sơn La; sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành trong tỉnh... Nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo nói chung, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào nói riêng. Hoạt động tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay cho lưu học sinh hôm nay là một trong các hoạt động giáo dục được tổ chức thường niên cho các em, nhằm tạo điều kiện cho các em được trực tiếp tham gia, tổ chức sự kiện, nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động tập thể, giao lưu văn hóa, văn nghệ, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của các bộ tộc Lào tới các bạn sinh viên Việt Nam, trải nghiệm niềm vui đón Tết Bunpimay trong điều kiện đang du học xa gia đình, cảm nhận sâu sắc hơn mối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

TS. Đinh Thanh Tâm - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng Tết Cổ truyền Bunpimay tới các em lưu học sinh nước CHDCND Lào tại Hội trường Trường Đại học Tây Bắc

Nhân dịp tham dự buổi mít tinh chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2565 của nhân dân các bộ tộc Lào, thay mặt cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động và người học trong toàn Trường, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sơn La vì sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên và sát sao, xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo của các Sở, Ngành trong tỉnh đã luôn quan tâm, giúp đỡ nhà trường; xin trân trọng cảm ơn các đồng chí cán bộ, giảng viên và các bạn LHS Lào trong toàn trường đã luôn cố gắng học tập và rèn luyện để Nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Xin kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các phóng viên báo đài luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
Chúc các bạn lưu học sinh một năm mới hạnh phúc, dồi dào sức khỏe, đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện.

Chúc cho tình đoàn kết, hữu nghị, truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn !

Share for UTB