Tin tức hoạt động

Căn cứ Thỏa thuận hợp tác số 01/TT-SGDĐT-ĐHTB ngày 11/02/2020 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La và Trường Đại học Tây Bắc; Kế hoạch số 01/KH-SGDĐT-ĐHTB ngày 12/10/2020 về việc hợp tác đối với các nội dung giáo dục giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La và Trường Đại học Tây Bắc giai đoạn 2020-2025. Ngày 07/04/2022, Bộ môn Hóa học, Khoa Khoa học Tự nhiên - Công nghệ (KHTN-CN) đã phối hợp với Trường THPT Vân Hồ, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Vân Hồ tổ chức Chương trình Tư vấn hướng nghiệp và Ngoại khóa Hóa học. Đây là một hoạt động nằm trong Kế hoạch kết nối và phục vụ cộng đồng của Bộ môn Hóa học, Khoa KHTN-CN trong năm học 2021-2022.

Tham dự chương trình có thầy Doãn Văn Kiệt - Trưởng Bộ môn Hóa học, Khoa KHTN-CN cùng các đồng chí trong Bộ môn; các đồng chí trong BGH, cán bộ, giáo viên cùng toàn thể các em học sinh Trường THPT Vân Hồ; Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Vân Hồ.

Học sinh tham gia chương trình Tư vấn hướng nghiệp và Ngoại khóa Hóa học

Phát biểu khai mạc chương trình Tư vấn hướng nghiệp và Ngoại khóa Hóa học, cô giáo Nguyễn Thanh Chiến - Hiệu trưởng Trường THPT Vân Hồ gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bộ môn Hóa học, Khoa KHTN-CN, Trường Đại học Tây Bắc. Cô đã giới thiệu quá trình phát triển của Trường THPT Vân Hồ trong những năm qua đồng thời mong muốn được kết nối với Trường Đại học Tây Bắc nói chung, Khoa KHTN-CN nói riêng trong những hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên, khích lệ tinh thần ham học, say mê nghiên cứu của các em học sinh trong toàn trường ngay từ khi còn trong môi trường phổ thông, từ đó tạo tiền đề vững chắc cho tương lai của các em sau này.

Cô giáo Nguyễn Thanh Chiến - Hiệu trưởng Trường THPT Vân Hồ phát biểu khai mạc

Chương trình Tư vấn hướng nghiệp và Ngoại khóa Hóa học diễn ra với hai nội dung chính:

- Phần Tư vấn hướng nghiệp do thầy Lê Quốc Khánh và thầy Nguyễn Ngọc Duy giúp các em khám phá được năng lực bản thân, định hướng được nghề nghiệp cho tương lai.

Thầy Lê Quốc Khánh Tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh

Phần Ngoại khóa Hóa học: học sinh được chia thành ba đội thi với tên gọi: GLUCOZO, ETHENOL và THĂNG HOA. Cả ba đội cùng trải qua các phần thi: Chào hỏi; Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Về đích với nhiều câu hỏi hay, gần gũi với đời sống nhưng không kém phần gay cấn. Kết quả chung cuộc đội GLUCOZO với sự bình tĩnh, tự tin và tinh thần ham học hỏi đã vượt qua hai đội còn lại dành chiến thắng đầy thuyết phục. Đội ETHENOL gây ấn tượng với thầy cô và các bạn bằng một màn chào hỏi với những câu ráp về hóa học và vũ điệu vô cùng sôi động.

Phần cuối của chương trình là màn biểu diễn thí nghiệm hóa học vui đến từ chính các thầy cô Bộ môn Hóa học, Khoa KHTN-CN với các tiết mục ảo thuật đặc sắc đã diễn ra trong không khí vô cùng hào hứng và sôi nổi. Mỗi tiết mục được các em hưởng ứng nhiệt tình, các em học sinh còn yêu cầu được tự tay thử nghiệm và thực hành các tiết mục đó. Những thắc mắc của các học sinh đều được các thầy, cô giải thích, hướng dẫn tận tình. Thông qua chương trình ảo thuật, có thể thấy đây là một sân chơi khoa học hoàn hảo để kích thích sự tò mò nghiên cứu, dũng cảm thực hiện các thí nghiệm, chiến thắng sự nhút nhát và tự ti của bản thân các em học sinh.

Các đội thi tham gia phần thi Tìm hiểu về hóa học

Các giảng viên Bộ môn hóa học hướng dẫn học sinh thực hiện các thí nghiêm hóa học vui

Chương trình Tư vấn hướng nghiệp và Ngoại khóa Hóa học tại trường THPT Vân Hồ và TTGDTX Vân Hồ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua chương trình, các em học sinh đã có cơ hội tìm hiểu về những kiến thức vô cùng thú vị của môn hóa học cũng như được trải nghiệm, tham gia tiến hành và biểu diễn các thí nghiệm hóa học vui, giúp các em có thêm những niềm say mê đối với môn hóa học. Từ chương trình này, Trường Đại học Tây Bắc nói chung và Bộ môn Hóa học, Khoa KHTN-CN nói riêng mong muốn được cùng với các trường THPT trong tỉnh Sơn La nhằm hợp tác, đem lại các giá trị tích cực cho môi trường học tập ở phổ thông đặc biệt cùng nhau lan tỏa các giá trị tri thức khoa học đích thực tới học sinh phổ thông.

Một số hình ảnh trong chương trình:

ThS. Doãn Văn Kiệt - Trưởng Bộ môn Hóa học trao giải cho các đội thi

Các giảng viên Bộ môn Hóa học biểu diễn thí nghiêm hóa học vui

Tiết mục văn nghệ đến từ các em học sinh Trường THPT Vân Hồ

Share for UTB