Sáng thứ 7, ngày 03/7/2021, tại giảng đường A2 - Trường Đại học Tây Bắc đã diễn ra chung kết cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021.

Tham dự chung kết cuộc thi có TS. Dương Văn Mạnh - Trưởng phòng CTCT-QLNH, Phó Trưởng ban tổ chức chương trình; Đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, khoa đồng thời là thành viên Ban Giám khảo; Tổ Thư ký, Tổ Giúp việc và 6 đội thi có ý tưởng khởi nghiệp được lọt vào vòng chung kết cùng các sinh viên đến cổ vũ.

Phát biểu khai mạc, TS. Dương Văn Mạnh đã nêu nguyên nhân của các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên. Từ năm 2016, với mong muốn đưa Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp, Đảng, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, các giải pháp, cung cấp các sinh kế cho người dân… Đánh giá cao vai trò của các trường đại học nói riêng và ngành giáo dục nói chung, ngày 30/10/2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, kiến tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành ý tưởng khởi nghiệp. Dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm sau khi tốt nghiệp. Để đạt mục tiêu trên, Thủ tướng đã giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp triển khai nhiều biện pháp thiết thực, có tính hệ thống. Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hằng năm, Trường Đại học Tây Bắc đã xây dựng, ban hành kế hoạch khởi nghiệp cho sinh viên, trong đó có tổ chức cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp, nhằm tạo sân chơi cho sinh viên trong toàn trường được thể hiện, thử sức, trải nghiệm hoạt động khởi nghiệp trong Nhà trường. Sau hai năm cuộc thi đã nhận được 80 ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Các dự án đã được các doanh nghiệp liên hệ mua lại để đưa vào sản xuất. Đặc biệt năm 2020, sinh viên Quàng Thị Huyền Trang, lớp K58 ĐH Kế toán, Khoa Kinh tế đã đạt được giải Nhất trong cuộc thi cấp Trường và gửi dự án tham gia cấp Bộ, đã xuất sắc vượt qua hơn 600 dự án ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc và lọt vào top 5 với dự án “Phát triển sản phẩm chế biến từ đặc sản mận hậu Sơn La”, lọt vào chung kết cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020 tại Trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội. Với ý nghĩa đó Nhà trường mong muốn thông qua cuộc thi có thể phát hiện được năng lực của sinh viên, từ đó đưa ra những sáng kiến, giải pháp hình thành dự án khởi nghiệp… Thay mặt Nhà trường TS đề nghị tất cả các học sinh, sinh viên phải tập trung thể hiện được trí tuệ, bản lĩnh, sức trẻ, nhiệt huyết, tinh thần đổi mới sáng tạo vì cộng đồng; đề nghị Ban Giám khảo tham gia chấm thi công tâm, trung thực, khách quan, đúng điều lệ; các thí sinh tham dự cuộc thi bình tĩnh, tự tin trình bày, trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo để giành kết quả cao nhất.

Sau phần phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Bá Điệp - Phó Trưởng phòng CTCT-QLNH, Tổ trưởng Tổ Thư ký lên thông qua thể lệ cuộc thi.

Cuộc thi diễn ra với phần thuyết trình các ý tưởng khởi nghiệp của 6 đội thi:

Ý tưởng dự thi thứ nhất mang tên: “Phát triển sản phẩm mới từ cây Lan kim tuyến dựa trên tri thức bản địa tại tỉnh Hủa Phăn (Lào)” do tác giả Pùi Mạ Lặt Sổm Vẳng, lớp K59 Đại học Nông học, Khoa Nông – Lâm trình bày.

Ý tưởng dự thi thứ hai mang tên: “Dịch vụ gội đầu - nhổ tóc bạc” do nhóm tác giả Hà Phương Thủy và Hoàng Thu Huyền đến từ Khoa Kinh tế trình bày.

Ý tưởng thứ ba mang tên: “Sản xuất và kinh doanh trà hoa khô” do nhóm tác giả Ngô Hoàng Long, lớp K59 ĐH Bảo vệ thực vật và Lừ Thảo Uyên, lớp K59 ĐH Nông học, Khoa Nông - Lâm trình bày.

Ý tưởng thứ tư có tên: “Bán hoa - quả sạch” do nhóm tác giả Hoàng Thị Kim Oanh và Hoàng Thu Nga, lớp K61 Đại học Tài chính ngân hàng, Khoa Kinh tế thể hiện.

Ý tưởng thứ năm mang tên: “Trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch” do tác giả Lò Thị Bích Hậu lớp K59 Đại học Bảo vệ thực vật, Khoa Nông - Lâm trình bày.

Ý tưởng thứ sáu mang tên: “Kinh doanh sản phẩm handmade đồ dùng mầm non” do tác giả Bạc Thị Thu Oanh đến từ Khoa Tiểu học - Mầm non trình bày.

Kết quả chung kết cuộc thi như sau:

Giải Nhất thuộc về ý tưởng “Kinh doanh sản phẩm handmade đồ dùng mầm non” của tác giả Bạc Thị Thu Oanh đến từ Khoa Tiểu học - Mầm non.

Giải Nhì thuộc về ý tưởng “Phát triển sản phẩm mới từ cây Lan kim tuyến dựa trên tri thức bản địa tại tỉnh Hủa Phăn (Lào)” của tác giả Pùi Mạ Lặt Sổm Vẳng đến từ lớp K59 Đại học Nông học, Khoa Nông - Lâm.

Giải Ba thuộc về ý tưởng “Dịch vụ gội đầu - nhổ tóc bạc” của nhóm tác giả Hà Phương Thủy và Hoàng Thu Huyền đến từ Khoa Kinh tế.

Đồng giải Khuyến khích thuộc về các ý tưởng: “Sản xuất và kinh doanh trà hoa khô” của nhóm tác giả Ngô Hoàng Long, lớp K59 ĐH Bảo vệ thực vật và Lừ Thảo Uyên lớp K59 ĐH Nông học, Khoa Nông - Lâm; ý tưởng “Bán hoa - quả sạch” của nhóm tác giả Hoàng Thị Kim Oanh và Hoàng Thu Nga, lớp K61 Đại học Tài chính ngân hàng, Khoa Kinh tế; ý tưởng “Trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch” do tác giả Lò Thị Bích Hậu, lớp K59 Đại học Bảo vệ thực vật, Khoa Nông - Lâm.

Một số hình ảnh tại chung kết cuộc thi:

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo chụp ảnh lưu niệm với các đội thi.

TS. Dương Văn Mạnh - Trưởng phòng CTCT-QLNH, Phó Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc.

TS. Nguyễn Bá Điệp - Phó Trưởng phòng CTCT-QLNH, Tổ trưởng Tổ Thư ký thông qua thể lệ cuộc thi.

TS. Dương Văn Mạnh trao giấy chứng nhận và tặng hoa cho đội thi đạt giải Nhất.

TS. Hoàng Xuân Trọng - Trưởng khoa Khoa Kinh tế trao giấy chứng nhận và tặng hoa cho đội thi đạt giải Nhì.

PGS.TS. Phạm Văn Anh - Phó Trưởng phòng KHCN&HTQT trao giấy chứng nhận và tặng hoa cho đội thi đạt giải Ba.

TS. Hoàng Văn Thảnh - Phó Trưởng khoa Nông - Lâm và ThS. Trương Thị Luân - Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy khởi nghiệp kinh doanh và thu hút đầu tư vùng dân tộc thiểu số trao giấy chứng nhận và tặng hoa cho các đội thi đạt giải Khuyến khích.

Quang cảnh Hội trường.