Bộ môn Lý luận Chính trị, Khoa Cơ sở tập huấn chuyên đề “Vận dụng các phương pháp tích cực trong dạy học” tại Trường THPT Tông Lệnh

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của trường đại học là công tác kết nối và phục vụ cộng đồng để tăng cường kết nối, hợp tác cùng phát triển. Thực hiện Kế hoạch số 02/KHLT-SGDĐT-ĐHTB ngày 12/10/2020 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La với Trường Đại học Tây Bắc về việc hợp tác đối với các nội dung giáo dục giai đoạn 2020 - 2025, với mong muốn góp một phần giá trị vào sự phát triển và tiến bộ của giáo dục tỉnh Sơn La, ngày 21/3/2021, Bộ môn Lý luận chính trị, Khoa Cơ sở, Trường Đại học Tây Bắc đã phối hợp với Trường THPT Tông Lệnh tập huấn chuyên đề Vận dụng các phương pháp tích cực trong dạy học ở trường THPT cho gần 60 giáo viên của Trường.

Với cách tiếp cận “Sứ mệnh người thầy - giáo dục bằng tình yêu thương” và “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới”, Chuyên đề đã hướng tới giải quyết gốc rễ các vấn đề: Tại sao phải sử dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực? Nếu không vận dụng thì sao? Vận dụng thì thế nào? Làm cách nào để vận dụng? Thực chất của việc dạy học “Lấy người học làm trung tâm” đang ở đâu? Các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực đóng vai trò như thế nào trong việc dạy học lấy người học làm trung tâm?… Bên cạnh đó, những câu chuyện truyền cảm hứng đã được đưa ra, chứng minh cho quan điểm: dạy học bằng trái tim sẽ dẫn đường cho khối óc, EQ đi trước, IQ đi liền theo… Và xét đến cùng, việc vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực là để người học có cơ hội làm việc, được thay đổi trạng thái, vun bồi phẩm chất và năng lực gắn với trải nghiệm. Học trò vui, thầy cô giáo vui, trường học sẽ hạnh phúc.

Buổi tập huấn đã được thiết kế theo phong cách mới: tất cả giáo viên được chia làm 12 nhóm, tham gia đóng vai, trải nghiệm tất cả các hoạt động. Đầu buổi tập huấn có hoạt động khảo sát nhu cầu những điều đã biết, muốn biết và đến cuối buổi có phát phiếu đánh giá về những hoạt động được tham gia trong ngày.

Tập huấn “Vận dụng các phương pháp tích cực trong dạy học ở trường THPT” là một hoạt động quan trọng giúp giáo viên đánh giá, nhìn nhận, trải nghiệm những phương pháp kĩ thuật cụ thể vận dụng trong bài giảng của mình, đúng theo tinh thần của công cuộc đổi mới giáo dục hiện nay “dù cần rất nhiều nguồn lực nhưng quan trọng và trên hết bắt đầu từ chính người thầy” và “nhiều nhỏ góp lại thành to / nhiều bông lúa chín thành kho thóc vàng”.

Xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo Trường THPT Tông Lệnh, đặc biệt Hiệu trưởng Đoàn Lê Huy đã cho chúng tôi cơ hội được nhân lên giá trị! Cảm ơn Bộ môn Lý luận chính trị, Cô Lê Hà, Cô Thúy, cô Đoàn Anh Chung, Cô Ngọc Ánh, đặc biệt là anh Phạm Tuân đã dành trọn một ngày tham gia trải nghiệm cùng chúng tôi theo phương pháp tập huấn kiểu mới.

Một số hình ảnh và chia sẻ tại buổi tập huấn:

Một số phản hồi của giáo viên Trường THPT Tông Lệnh sau buổi tập huấn:

Share for UTB