Cựu sinh viên

Hơn 10 năm gắn bó với giáo dục vùng cao tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cô giáo Hà Thị Chướng, dân tộc Tày đã có nhiều đóng góp trong việc “gieo” tri thức, thắp sáng ước mơ cho các thế hệ học sinh vùng DTTS. Năm 2021, cô là 1 trong 191 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Công đoàn Giáo dục Việt Nam tuyên dương, khen thưởng nhân dịp Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Cô giáo Hà Thị Chướng được vinh danh tại Lễ Trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú và tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2021 do Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức tháng 11/2021. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cô giáo Hà Thị Chướng được vinh danh tại Lễ Trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú và tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2021 do Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức tháng 11/2021. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cô giáo Hà Thị Chướng, sinh năm 1987, dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Năm học 2021 - 2022 đã là năm thứ 11, cô gắn bó với ngôi trường THCS và THPT Hoành Mô. Cô Chướng chia sẻ, năm 2011, tốt nghiệp Trường Đại học Tây Bắc, cô về với ngôi trường nơi cô từng gắn bó theo học những năm phổ thông... để “gieo” chữ nên có phần lợi thế, bởi cô hiểu tiếng các em, hiểu được tâm lý, suy nghĩ, lối sống của học sinh.

Không chỉ dạy con chữ, kiến thức sống, làm nghề giáo ở vùng khó nên cô giáo Hà Thị Chướng còn phải dành thời gian tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh từng học sinh, quan tâm, động viên, kịp thời giúp đỡ để các em có thể yên tâm vui bước tới trường. Qua đó, kịp thời giúp các em học sinh vượt qua khó khăn để đến lớp, để nhà trường là ngôi nhà ấm cúng đối với các em học sinh.

Trong quá trình công tác, cô Chướng luôn nêu cao tinh thần tự học, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cũng như chủ động lắng nghe, tiếp thu những góp ý của đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn.

Đặc biệt, cô Chướng là một trong những giáo viên đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, phương pháp dạy học mới vào giảng dạy, cũng như thường xuyên nghiên cứu, đề xuất sáng kiến kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng bài giảng, gắn lý thuyết với thực hành, nhằm thu hút học sinh. 

Cô giáo Hà Thị Chướng đã hơn 10 năm gắn bó với giáo dục vùng cao. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cô giáo Hà Thị Chướng đã hơn 10 năm gắn bó với giáo dục vùng cao. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cô Chướng chia sẻ: “Tôi phụ trách các môn xã hội. Tôi đã nghiên cứu vận dụng một số kỹ thuật dạy học tích cực để nâng cao chất lượng trong giảng dạy Địa lý 11; hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học - kỹ thuật năm học; một số giải pháp nâng cao nhận thức của học sinh người Dao Trường THCS và THPT Hoành Mô trong việc giữ gìn và khai thác giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch để tạo sinh kế bền vững... Những ứng dụng đó đã được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy, học tập tại nhà trường.

Được học những giờ giảng của cô giáo Chướng, em Hoàng Thị Lành kể: “Cô giáo dạy kèm theo nhiều hình ảnh, ví dụ minh họa trên máy chiếu rất sinh động cho môn Địa lý nên chúng em dễ tiếp thu bài. Em đang phấn đấu để thi học sinh giỏi môn học của cô Chướng”.

Được biết, hằng năm cô giáo Hà Thị Chướng đều tham gia ôn luyện cho đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh đạt kết quả cao. Riêng năm học 2020 - 2021, tỷ lệ học sinh đạt trung bình trở lên của lớp cô đứng lớp đạt 99,6%, tỷ lệ học sinh khá, giỏi vượt chỉ tiêu đăng ký đầu năm. Cô có 2 học trò đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện môn Địa lý.

Không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, cô giáo Hà Thị Chướng còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do nhà trường, ngành, địa phương phát động, như: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các hoạt động tình nguyện hiến máu nhân đạo, dọn vệ sinh môi trường, hỗ trợ Nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới... Tháng 9/2021 vừa qua, cô Hà Thị Chướng xuất sắc đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi của huyện và đại diện Huyện ủy Bình Liêu thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh.

Với những nỗ lực không ngừng, cô giáo Hà Thị Chướng nhiều năm liền đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi các cấp, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, huyện và của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Theo Báo Dân tộc

Share for UTB