Thực hiện Kế hoạch số 1208/KH-ĐHTB ban hành ngày 31/8/2023 của Trường Đại học Tây Bắc về kế hoạch tổ chức các hoạt động kết nối, phục vụ cộng đồng năm học 2023-2024 và Kế hoạch hoạt động năm học của Khoa Khoa học Xã hội, ngày 12 tháng 10 năm 2023, Bộ môn Địa lí đã triển khai hoạt động kết nối, phục vụ cộng đồng tại Trường THPT Quỳnh Nhai.

Thành phần Đoàn công tác, về phía Bộ môn Địa lý, Khoa Khoa học Xã hội có TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó trưởng Bộ môn, Trưởng đoàn cùng toàn thể giảng viên trong Bộ môn. Về phía Trường THPT Quỳnh Nhai có thầy giáo Nguyễn Đăng Thành - Phó Hiệu trưởng cùng toàn thể giáo viên Nhà trường, các em học sinh ôn thi học sinh giỏi (HSG) môn Địa lý.

Đón tiếp đoàn và mở đầu chương trình kết nối, thầy giáo Nguyễn Đăng Thành, Phó hiệu trưởng Trường THPT Quỳnh Nhai giới thiệu chung về Nhà trường, đội ngũ giáo viên và học sinh, khái quát những khó khăn, thuận lợi trong hoạt động ôn luyện thi và hướng dẫn nghiên cứu khoa học.

Tiếp theo chương trình, Bộ môn Địa lý đã triển khai hai nội dung: Phát triển ý tưởng nghiên cứu khoa học; Khai thác một số phần mềm phục vụ giảng dạy và hướng dẫn ôn luyện thi. Bộ môn xác định, hiện nay, nhiệm vụ bồi dưỡng ôn luyện thi THPTQG và ôn luyện đội tuyển HSG luôn là hoạt động được các cấp quản lý, các giáo viên trực tiếp giảng dạy quan tâm. Đây là công việc thường niên, khó khăn thường nhiều hơn thuận lợi nhưng rất có ý nghĩa đối với các trường THPT. Kết quả thi là một trong các tiêu chí quan trọng, phản ánh năng lực, chất lượng dạy và học của các trường. Thông qua kết quả này, tập thể giáo viên và học sinh còn có thêm những kinh nghiệm quý báu, có thêm động lực để dạy tốt hơn và học tốt hơn cho khóa học hiện tại và các khóa tiếp theo. Thay mặt đoàn, TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung báo cáo về việc phát triển ý tưởng nghiên cứu khoa học trước toàn thể giáo viên trường sở tại. Trong báo cáo TS đã đưa ra quy trình thực hiện đề tài NCKH bắt đầu từ việc tìm ý tưởng nghiên cứu, các công cụ tìm kiếm tư liệu, sử dụng các phương pháp nghiên cứu phù hợp; xây dựng cấu trúc báo cáo nghiên cứu…

Tiếp tục thực hiện công việc đầy hứng thú, ThS. Nguyễn Thị Huệ thay mặt Đoàn công tác chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc ôn luyện thi cho kì thi THPTQG và ôn thi HSG. Thạc sĩ đã phân tích cấu trúc ma trận một đề thi minh hoạ, từ đó đưa ra quy trình thực hiện một giờ ôn luyện để đạt hiệu quả cao. Đặc biệt ThS. Nguyễn Thị Huệ đã tiến hành hướng dẫn trực tiếp đội tuyển HSG trường sở tại một giờ ôn luyện thực tế đạt kết quả cao.

Sau một ngày làm việc nghiêm túc và đầy hiệu quả, đoàn giảng viên Bộ môn Địa lý và các thầy cô giáo cùng học sinh Trường THPT Quỳnh Nhai có thêm nhiều khám phá và kinh nghiệm. Kết quả của buổi kết nối phục vụ cộng đồng là cơ sở để mở ra nhiều cơ hội trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa hai cơ sở giáo dục.

Một số hình ảnh trong buổi kết nối:

Ảnh 1. Thầy giáo Nguyễn Đăng Thành - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quỳnh Nhai phát biểu khai mạc

Ảnh 2. TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung báo cáo quy trình thực hiện đề tài NCKH

Ảnh 3. ThS. Nguyễn Thị Huệ báo cáo chuyên đề ôn thi kì thi THPTQG và HSG