Thực hiện kế hoạch số 06/KH-CBKKHXH, ngày 12/9/2023, của Chi bộ Khoa Khoa học Xã hội, sáng ngày 17/9/2023 tại phòng 204, nhà A, Trường Đại học Tây Bắc, Chi bộ Khoa Khoa học Xã hội đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên trong Khoa. Đây cũng là hoạt động thiết thực của công tác dân vận năm 2023 của Chi bộ. Hoạt động có mục đích nhằm hình thành và phát triển năng lực nghiên cứu khoa học, góp phần phát hiện và bồi dưỡng các nhà khoa học trẻ tài năng, đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực trình độ cao, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ sinh viên tham gia, hình thành các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tham dự buổi tập huấn, về phía Chi bộ Khoa Khoa học Xã hội có TS. Đặng Hồng Liên - Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa; PGS. TS. Phạm Anh Tuân - Phó Bí thư Chi bộ Khoa, Trưởng Bộ môn Địa lý; TS. Trần Thị Lan Anh - Chi uỷ viên, Trưởng Bộ môn Ngữ văn; ThS. Lò Ngọc Diệp - Phó Bí thư Liên chi, giảng viên Bộ môn Lịch sử; TS. Ngô Thị Phượng - Phó Trưởng Bộ môn Ngữ văn; TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó Trưởng Bộ môn Địa lý cùng các giảng viên. Đại diện Chi bộ Khoa Khoa học Xã hội, PGS. TS. Phạm Anh Tuân - Phó Bí thư Chi bộ Khoa, Trưởng Bộ môn Địa lý báo cáo và tổ chức các nội dung tập huấn. Về phía sinh viên, hội nghị tập huấn có sự tham gia của 57 sinh viên Khoa Khoa học Xã hội, bao gồm đại diện tất cả các khối lớp K64, K63, K62, K61 thuộc ba chuyên ngành đào tạo Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý.

Ảnh 1: Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Mở đầu chương trình tập huấn, TS. Đặng Hồng Liên - Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa phát biểu khai mạc. TS nhấn mạnh lý do tổ chức tập huấn, ý nghĩa của nội dung tập huấn.

Ảnh 2: TS. Đặng Hồng Liên – Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa khai mạc hội nghị

Tiếp theo chương trình, PGS. TS. Phạm Anh Tuân - Phó Bí thư Chi bộ Khoa, Trưởng Bộ môn Địa lý đã chia sẻ 3 mục tiêu nghiên cứu khoa học, đồng thời chia sẻ những ích lợi mà công tác này đem lại cho sinh viên như: sinh viên có thể tham dự giải thưởng nhà nghiên cứu khoa học trẻ, giúp sinh viên sau khi ra trường bước vào nghề có kinh nghiệm hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi khoa học kĩ thuật và viết sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy. Đặc biệt, hiệu quả của công tác nghiên cứu sẽ gián tiếp tác động làm thay đổi kết quả, chất lượng đào tạo kể cả người dạy và người học.

Ảnh 3: PGS. TS. Phạm Anh Tuân – Phó Bí thư Chi bộ Khoa, Trưởng Bộ môn Địa lý triển khai nội dung tập huấn

Để thực hiện nội dung tập huấn, trước ngày 17/9/2023, PGS. TS. Phạm Anh Tuân đã có những bài tập gợi ý cho sinh viên. Các em sẽ trả lời khảo sát trên phiếu trả lời trắc nghiệm về các vấn đề nghiên cứu khoa học và chuẩn bị một số câu hỏi tìm hiểu về phân ngành khoa học, những thao tác để bắt đầu quá trình nghiên cứu, giá trị của việc thực hiện nghiên cứu khoa học…

Trong buổi tập huấn, PGS. TS. Phạm Anh Tuân đã có những hướng dẫn cụ thể trong việc sử dụng một số dữ liệu dữ liệu khoa học, hướng dẫn sử dụng phần mềm Mendeley, hướng dẫn xác lập ý tưởng khoa học, hướng dẫn đọc bài báo khoa học, hướng dẫn viết tổng quan nghiên cứu khoa học, hướng dẫn viết báo cáo khoa học và bài báo khoa học.

Ảnh 4, 5: PGS. TS. Phạm Anh Tuân tổ chức thảo luận

Qua buổi tập huấn bổ ích và lí thú, sinh viên Khoa Khoa học Xã hội, Trường Đại học Tây Bắc có thêm nhiều kiến thức, kĩ năng, có thêm sự tự tin để hoàn thành báo cáo nghiên cứu khoa học trong thời gian tới. Thành công của tập huấn hứa hẹn nhiều thành quả tốt đẹp như có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đúng hướng, đảm bảo tính mới, tính thiết thực và có thể là nhiều giải thưởng hấp dẫn dành cho sinh viên Khoa Khoa học Xã hội.