Sáng ngày 19 tháng 8 năm 2023, Trường Đại học Tây Bắc tổ chức seminar với chủ đề: “Khoa học địa không và sử dụng, quản lý tài nguyên môi trường”. Chủ trì Seminar là Giáo sư Ryszard Kazimierz Zrobek - Trường Đại học Warmia Mazury ở Olsztyn, Ba Lan và PGS.TS Phạm Anh Tuân - Trường Đại học Tây Bắc. Đến dự có đồng chí Đoàn Đức Lân, Bí thư Đảng bộ cùng toàn thể giảng viên Bộ môn Địa lí và một số giảng viên, sinh viên quan tâm tới nội dung này.

Giáo sư Ryszard Kazimierz Zrobek là trưởng phòng nghiên cứu sau đại học, hiện đang làm việc tại Phòng Phân tích Không gian và Thị trường Bất động sản, Trường Đại học Warmia Mazury ở Olsztyn, Ba Lan. Giáo sư Ryszard Kazimierz Zrobek đã giới thiệu khái quát về trường Đại học Warmia Mazury ở Olsztyn (Ba Lan) là một trong những trường lớn có khuôn viên đẹp nhất Ba Lan. Trường được thành lập vào ngày 01 tháng 9 năm 1999, gồm 17 khoa và 74 chuyên ngành.

Tại seminar, Giáo sư Ryszard Kazimierz Zrobek có Báo cáo chuyên sâu về nguyên tắc đánh giá cảnh quan ở Ba Lan. Giáo sư đã đưa ra hệ thống phân loại cảnh quan; các nguyên tắc đánh giá cảnh quan; phương pháp đánh giá cũng như bảo vệ cảnh quan ở Ba Lan. Báo cáo của Giáo sư Zrobek giúp các giảng viên học hỏi được kinh nghiệm nghiên cứu cảnh quan, đồng thời gợi mở những ý tưởng nghiên cứu cho các nhà khoa học, giảng viên Trường Đại học Tây Bắc.

Tiếp đến là báo cáo của TS. Trần Thanh Hà về vấn đề “Nghiên cứu tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp (nghiên cứu trường hợp tỉnh Sơn La)”. Tác giả đã đánh giá thực trạng sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế tuần hoàn tại địa phương Sơn La. Đồng thời, tác giả còn phân tích các cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế tuận hoàn trong nông nghiệp cho Sơn La trong thời gian tới.

Báo cáo của TS. Vũ Đức Toàn về vấn đề “Đặc điểm tự nhiên và xu hướng lựa chọn hệ thống canh tác tại xã Chiềng Ban, Huyện Mai Sơn, Tỉnh Sơn La”. Kết quả nghiên cứu được thể hiện trong bản báo cáo có giá trị thực tiễn cao, giúp cho người dân xã Chiềng Ban phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Buổi seminar được các thầy cô thảo luận sôi nổi cùng với Giáo sư Ryszard Kazimierz Zrobek. Qua đó, hai bên đã đề xuất một số vấn đề chung cùng hợp tác, hỗ trợ nghiên cứu trong thời gian tới. Đặc biệt, chú ý tới một số thế mạnh nghiên cứu về cảnh quan, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng GIS trong bảo vệ cảnh quan và sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Kết thúc seminar, TS. Đoàn Đức Lân gửi lời cảm ơn Giáo sư Ryszard Kazimierz Zrobek đã vượt qua đoạn đường dài sang chia sẻ hợp tác hai bên giữa Trường Đại học Tây Bắc và Trường Đại học Warmia Mazury. TS. Đoàn Đức Lân cảm ơn các giảng viên đã nhiệt tình tham dự, đồng thời đề nghị các giảng viên chuẩn bị các ý tưởng hợp tác phù hợp với thế mạnh của hai bên, nghiên cứu tìm nguồn ngân sách để thực hiện các dự án hợp tác trong thời gian tới.

Một số hình ảnh trong buổi seminar:

Ảnh 1. Trao quà lưu niệm

Ảnh 2. Trao quà lưu niệm