Hướng tới kỉ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), ngày 06/6/2023, Trường Đại học Tây Bắc phối hợp với Trường Đại học Hiroshima (Nhật Bản) đã tổ chức Seminar “Trao đổi thông tin về đào tạo và nghiên cứu của Trường Đại học Tây Bắc và Trường Đại học Hiroshima”.

Tham gia Seminar, về phía Trường Đại học Hiroshima có GS.TS Daisaku Goto chuyên gia về các lĩnh vực: Kinh tế vi mô ứng dụng; Kinh tế công nghiệp; Môi trường kinh tế; Kinh tế phát triển; Luật và Kinh tế; NCS Phạm Trường; Trường Đại học Tây Bắc có đại diện Lãnh đạo Trường: TS. Đoàn Đức Lân, PGS.TS Nguyễn Triệu Sơn, đại diện lãnh đạo, giảng viên một số đơn vị: Phòng KHCN&HTQT; Khoa Kinh tế; Khoa Nông - Lâm; Khoa Khoa học Xã hội, Khoa KHTN&CN, Khoa Khoa học Sức khoẻ, Khoa Cơ sở và một số sinh viên Khoa Kinh tế.

Phát biểu khai mạc Seminar, TS. Đoàn Đức Lân - Chủ tịch Hội đồng Trường đã chia sẻ về mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài giữa Trường Đại học Tây Bắc với các đối tác Nhật Bản. Trong quá trình hợp tác, hàng chục lượt cán bộ, giảng viên Nhà trường đã có những cơ hội để sang học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản. Phía Nhật Bản luôn dành những sự hỗ trợ hiệu quả cho Nhà trường trong quá trình phát triển.

Seminar Trao đổi thông tin về đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Tây Bắc và Trường Đại học Hiroshima (Nhật Bản)

Tại buổi Seminar, những người tham dự được nghe phần chia sẻ giới thiệu thông tin về Trường Đại học Tây Bắc và Trường Đại học Hiroshima.

Đại diện Phòng KHCN&HTQT giới thiệu chung về Trường Đại học Tây Bắc

Giáo sư Daisaku đã chia sẻ về một số những đề tài nghiên cứu mà Giáo sư và các cộng sự đã và đang thực hiện tại Việt Nam.

Giáo sư Daisaku Goto - Trường Đại học Hiroshima trình bày về một số nghiên cứu tại Việt Nam

NCS. Phạm Trường chia sẻ về những nghiên cứu đang thực hiện liên quan đến chủ đề “Các hành vi nguy hiểm trên mạng và khuynh hướng mong muốn xã hội đối với học sinh trung học cơ sở: Bằng chứng thực nghiệm tại Hòa Bình, Việt Nam”. Nghiên cứu sinh đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu bước đầu và phương pháp thực hiện các nghiên cứu hành vi. NCS. Phạm Trường cũng mong muốn cơ hội hợp tác với các giảng viên, cán bộ Nhà trường trong các dự án nghiên cứu tiếp theo liên quan đến các chủ đề: hành vi gian lận thuế tại các doanh nghiệp, hành vi tiết kiệm năng lượng của sinh viên.

Nghiên cứu sinh Phạm Trường - Trường Đại học Hiroshima báo cáo kết quả nghiên cứu

TS. Đặng Trung Kiên - Trưởng Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Kinh tế trình bày báo cáo liên quan đến “Chương trình đào tạo, một số nghiên cứu lĩnh vực kinh tế quốc tế tại Trường Đại học Tây Bắc”. TS. Đặng Trung Kiên nhấn mạnh, cùng với yêu cầu và xu thế phát triển của Việt Nam và thế giới, Nhà trường đã cập nhật chương trình đào tạo, đưa một số những môn học liên quan đến đến kinh tế quốc tế vào giảng dạy nhằm cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cho sinh viên để sau khi tốt nghiệp các sinh viên có những trang bị cần thiết nhất trong quá trình làm việc.

TS. Đặng Trung Kiên - Khoa Kinh báo cáo về chương trình đào tạo, một số nghiên cứu lĩnh vực kinh tế quốc tế tại Trường Đại học Tây Bắc

TS. Hoàng Văn Thảnh - Phó Trưởng khoa Nông - Lâm và ThS. Nguyễn Thị Quyên - Giảng viên Khoa Nông Lâm báo cáo về kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Tây Bắc và các đối tác Nhật Bản giai đoạn 2011 - 2014 và giai đoạn 2016 - 2018.

TS. Hoàng Văn Thảnh - Phó Trưởng Khoa Nông - Lâm báo cáo kết quả hợp tác giữa Trường ĐH Tây Bắc và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) giai đoạn 2011 - 2014

ThS. Nguyễn Thị Quyên - Giảng viên Khoa Nông - Lâm báo cáo kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Tây Bắc và đối tác Nhật Bản giai đoạn 2016 - 2018

Tại Seminar cũng trao đổi về những giải pháp, chính sách hỗ trợ hiệu quả người nông dân trong quá trình phát triển các sản phẩm hữu cơ, những trao đổi về cơ hội, tiềm năng nghiên cứu chung giữa Trường Đại học Tây Bắc và Trường Đại học Hiroshima.

TS. Lê Thu Hoà - Khoa KHXH chia sẻ: Trường Đại học Tây Bắc nằm tại khu vực miền núi Tây Bắc của Việt Nam là khu vực giàu tiềm năng về nông nghiệp và du lịch. Chúng tôi rất ngưỡng mộ Nhật Bản về quy trình sản xuất và nghiên cứu. Rất mong được tiếp cận các phương pháp nghiên cứu của Nhật Bản.

Tổng kết Seminar, Giáo sư Goto và NCS. Phạm Trường cảm ơn sự đón tiếp và tổ chức chu đáo của Nhà trường. Chuyến thăm đến Trường Đại học Tây Bắc sẽ là khởi đầu cho sự hợp tác lâu dài trên các lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo. TS. Đoàn Đức Lân cũng hi vọng các cán bộ giảng viên tích cực hơn nữa trong việc kết nối và hợp tác với các chuyên gia quốc tế từ đó nâng cao năng lực,các giảng viên chú trọng nâng cao năng lực ngoại ngữ để trao đổi thông tin cũng như tìm kiếm những cơ hội hợp tác hiệu quả hơn trong tương lai.

Chụp ảnh lưu niệm tại Trường Đại học Tây Bắc

Trước đó, ngày 05/6/2023, các chuyên gia Trường Đại học Hiroshima đã có chuyến thăm quan đến Cơ sở thực nghiệm của Nhà trường tại Mộc Châu./.

Thăm quan Cơ sở thực nghiệm của Trường Đại học Tây Bắc tại Mộc Châu