Sáng ngày 10 tháng 4 năm 2021, Trường Đại học Tây Bắc long trọng tổ chức Chương trình đón Tết cổ truyền Bun Pi May cho Lưu học sinh (LHS) nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào đang học tập tại Trường Đại học Tây Bắc.

Buổi lễ có sự hiện diện của các vị khách mời: Đồng chí Nguyễn Duy Dũng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La; Ông Hà Văn Đức - Trưởng ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La; các phóng viên báo, đài cũng đến dự và đưa tin. Về phía Trường Đại học Tây Bắc có sự hiện diện của TS. Đoàn Đức Lân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Nhà trường; lãnh đạo các đơn vị, các tổ chức đoàn thể; các cán bộ, giảng viên; đại diện sinh viên các lớp và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của 635 LHS Lào đang học tập tại Trường Đại học Tây Bắc.

 

Các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em LHS Lào tham dự Chương trình chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ Tết cổ truyền Bun Pi May

 

Mở đầu Chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa và tình hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam - Lào do các LHS Lào và sinh viên Việt Nam thể hiện.

LHS Súc Sụ Vẳn Lao Ly - sinh viên lớp K59 ĐH Giáo dục Chính trị thay mặt cho 635 LHS đang học tập và rèn luyện tại Trường Đại học Tây Bắc phát biểu, ôn lại truyền thống, ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền Bun Pi May Lào. Nhân dịp năm mới, em Súc Sụ Vẳn Lao Ly thay mặt cho toàn thể LHS Lào gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới BCH Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, các phòng, ban, khoa và các quý thầy cô giáo đã luôn quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho LHS Lào có một môi trường để học tập, nghiên cứu và rèn luyện.

 

LHS Súc Sụ Vẳn Lao Ly, sinh viên K59 ĐH Chính trị phát biểu, ôn lại truyền thống, ý nghĩa ngày Tết cổ truyền Bun Pi May

Thay mặt Đảng ủy, Hội đồng trường và Ban Giám hiệu, PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các em LHS Lào nhân dịp Tết cổ truyền. Thầy nhấn mạnh: “Việc tổ chức vui đón Tết cho LHS Lào tại Trường Đại học Tây Bắc là một hoạt động thường niên của Nhà trường, nhằm tạo điều kiện cho LHS Lào xa nhà nhưng vẫn có một cái Tết ấm cúng, vơi đi nỗi nhớ quê hương, đất nước và có thêm động lực trong học tập, rèn luyện và xiết chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt – Lào”.

 

PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường thay mặt Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, phát biểu chúc mừng các em LHS Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May

Trong những năm qua, Trường Đại học Tây Bắc vinh dự được nhận nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng các LHS Lào. Hiện nay, tổng số LHS Lào đang học tập tại Trường là 635, các em chủ yếu đến từ 9 tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào: Bò Kẹo, Phông Sa Lỳ, Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Luông Nậm Thà, Xiêng Khoảng, U Đôm Xay, Xay Sổm Bun, Xay Nhạ Bu Ly. Do có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lối sống, LHS Lào nhanh chóng hòa nhập với môi trường đào tạo và sinh hoạt tại Trường, thiết lập mối quan hệ thân thiện với sinh viên và cán bộ, giảng viên, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao và hoạt động đoàn thể. Đại đa số LHS Lào đều rất chăm chỉ, cố gắng trong học tập, rèn luyện và tu dưỡng. Nhà trường biểu dương tinh thần học tập và rèn luyện của các em LHS Lào đang học tập tại Trường Đại học Tây Bắc.

 

PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà Chúc mừng các em LHS Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - gửi lời cảm ơn chân thành đến các em LHS và gia đình các em trong thời gian qua đã tin tưởng vào uy tín đào tạo của Trường Đại học Tây Bắc. Đồng thời, Nhà trường cũng gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Nước CHDCND Lào; các Sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh Bắc Lào; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở ban, ngành tỉnh Sơn La, Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự (QTN&CGQS) Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La đã luôn quan tâm, chỉ đạo và giúp đỡ đối với Nhà trường trong công tác đào tạo LHS Lào.

Tại buổi lễ, BCH Tỉnh đoàn Sơn La đã tặng quà chúc mừng các em LHS Lào, đồng thời ghi nhận và trao tặng bằng khen của Tỉnh đoàn Sơn La cho 10 LHS Lào đã có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện trong năm học vừa qua.

 

Đồng chí Nguyễn Duy Dũng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La trao tặng bằng khen của BCH Tỉnh đoàn cho 10 LHS Lào có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện

Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May Lào, các em LHS còn được đón nhận được tình cảm sâu sắc và những món quà ý nghĩa của Ban Liên lạc QTN&CGQS Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La do Ông Hà Văn Đức - Trưởng Ban Liên lạc trao tặng cho các em LHS Lào.

 

Ông Hà Văn Đức - Trưởng Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La trao tặng quà cho các em LHS Lào

 

Nghi thức buộc chỉ cổ tay và tục té nước của Lưu học sinh Lào tại Nhà ăn sinh viên Trường Đại học Tây Bắc

Sau Chương trình Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào tại Hội trường lớn là các Lễ nghi được tổ chức tại Nhà ăn sinh viên của Trường Đại học Tây Bắc như: Lễ buộc chỉ cổ tay cầu may, mong sự bình yên cho cả năm và phong tục té nước nhằm mang lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho người dân.

 

Lễ nghi Buộc chỉ cổ tay cầu may, mong sự bình yên cho cả năm

LHS Lào đã đón nhận được những lời chúc tốt đẹp nhân dịp năm mới đến từ các quý vị Đại biểu, các thầy cô giáo, và các bạn sinh viên của Trường đại học Tây Bắc với nghi lễ buộc chỉ cổ tay cầu mong sự bình yên, hạnh phúc cho mọi người. Đây cũng là dịp nhằm tăng cường cơ hội giao lưu văn hóa giữa LHS Lào với sinh viên Việt Nam, gắn kết tình cảm giữa sinh viên hai nước nói riêng và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nướcViệt Nam - Lào nói chung.

Share for UTB