Căn cứ Thỏa thuận hợp tác số 01/TT-SGDĐT-ĐHTB ngày 11/02/2020 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La và Trường Đại học Tây Bắc; Kế hoạch số 01/KH-SGDĐT-ĐHTB ngày 12/10/2020 về việc hợp tác đối với các nội dung giáo dục giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La và Trường Đại học Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025. Ngày 02/04/ 2021, Bộ môn Hóa học – Khoa KHTN-CN đã phối hợp với Trường THPT Tông Lệnh, huyện Thuận Châu tổ chức Chương trình Ngoại khóa Khoa học Tự nhiên. Đây là một hoạt động nằm trong Kế hoạch kết nối và phục vụ cộng đồng của Bộ môn Hóa học – Khoa KHTN-CN trong năm học 2020-2021.

Tham dự chương trình có TS. Hoàng Ngọc Anh – Trưởng Khoa KHTN-CN cùng các đồng chí trong BCN Khoa; các đồng chí trong BGH, cán bộ, giáo viên cùng toàn thể các em học sinh Trường THPT Tông Lệnh; đại diện Hội cha mẹ học học sinh cùng toàn thể cán bộ, giảng viên Bộ môn Hóa học, Khoa KHTN-CN Trường Đại học Tây Bắc.

 

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên hai đơn vị

Phát biểu khai mạc chương trình Ngoại khóa, ThS. Đoàn Lê Huy – Hiệu trưởng Trường THPT Tông Lệnh nhấn mạnh sự nỗ lực phát triển của nhà trường trong những năm qua đồng thời mong muốn được kết nối với Trường Đại học Tây Bắc nói chung, Khoa KHTN-CN nói riêng trong những hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên, khích lệ tinh thần ham học, say mê nghiên cứu của các em học sinh trong toàn trường ngay từ khi còn trong môi trường phổ thông, từ đó tạo tiền đề vững chắc cho tương lai của các em sau này.

 

ThS. Đoàn Lê Huy – Hiệu trưởng Trường THPT Tông Lệnh

Chương trình Ngoại khóa Khoa học Tự nhiên diễn ra với 2 nội dung chính:

Phần thi Tìm hiểu về hóa học: Các em học sinh được chia thành 3 đội thi với tên gọi: Electron, Proton, Notron. Cả 3 đội cùng trải qua các phần thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Về đích với nhiều câu hỏi hay, gần gũi với đời sống nhưng không kém phần gay cấn. Kết quả chung cuộc đội Electron đã vượt qua 2 đội còn lại dành chiến thắng đầy thuyết phục. Thật hoan nghênh tinh thần ham học và thái độ tự tin, vững vàng của các em trong cuộc thi.

 

Các đội thi tham gia phần thi Tìm hiểu về hóa học

Phần biểu diễn thí nghiệm hóa học vui: Phần biểu diễn đến từ chính các thầy cô Bộ môn Hóa học của Khoa KHTN-CN với các tiết mục ảo thuật đặc sắc đã diễn ra trong không khí vô cùng hào hứng và sôi nổi. Mỗi tiết mục được các em hưởng ứng nhiệt tình, các em học sinh còn yêu cầu được tự tay thử nghiệm và thực hành các tiết mục đó. Những thắc mắc của các học sinh đều được các thầy, cô giải thích hướng dẫn tận tình. Thông qua chương trình ảo thuật, có thể thấy đây là một sân chơi khoa học hoàn hảo để kích thích sự tò mò nghiên cứu, dũng cảm thực hiện các thí nghiệm, chiến thắng sự nhút nhát và tự ti của bản thân các em học sinh.

 

Các giảng viên Bộ môn hóa học hướng dẫn HS thực hiện các thí nghiêm hóa học vui

Có thể nói, chương trình Ngoại khóa Khoa học tự nhiên tại Trường THPT Tông Lệnh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua chương trình, các em học sinh đã có cơ hội tìm hiểu về những kiến thức vô cùng thú vị của bộ môn Hóa học cũng như được trải nghiệm, tham gia tiến hành và biểu diễn các thí nghiệm hóa học vui, giúp các em có thêm những niềm say mê đối với môn hóa học và có những định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Từ chương trình ngoại khóa này, Trường Đại học Tây Bắc nói chung và bộ môn Hóa học – Khoa KHTN-CN nói riêng mong muốn được cùng với các trường THPT trong tỉnh cùng hợp tác, đem lại các giá trị tích cực cho môi trường học tập ở phổ thông, cho cộng đồng và xã hội, đặc biệt cùng nhau lan tỏa các giá trị tri thức khoa học đích thực.

Một số hình ảnh trong chương trình Ngoại khóa

 

ThS. Doãn Văn Kiệt – Trưởng Bộ môn hóa học trao giải cho các đội thi

 

Các giảng viên Bộ môn hóa học hướng dẫn học sinh thực hiện các thí nghiêm hóa học vui

 

Tiết mục văn nghệ đến từ các em học sinh Trường THPT Tông Lệnh

Share for UTB