Trường Đại học Tây Bắc (TBU) bắt đầu hợp tác với Nhật Bản từ năm 2007 đến nay. Giai đoạn 2011 - 2014, TBU và Cơ quan Hợp tác Quốc tế của Chính phủ Nhật bản (JICA) đã thực hiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực Trường Đại học Tây Bắc góp phần phát triển bền vững nông thôn khu vực Tây Bắc”. Giai đoạn 2016 - 2018, TBU và Tổ chức phi lợi nhuận Mạng lưới hỗ trợ kỹ thuật nông dân quốc tế (IFPaT) phối hợp với địa phương thực hiện Dự án “Hỗ trợ cải thiện thu nhập cho người nông dân thông qua tái thiết nông nghiệp tổng hợp khu vực đồi núi”. Từ năm 2019 đến nay, TBU tiếp tục phối hợp Tổ chức IFPaT và địa phương để khảo sát, đề xuất và thực hiện Dự án về phát triển du lịch kết hợp nông nghiệp, môi trường tại bản Bó, phường Chiềng An, thành phố Sơn La.

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác, ngày 19/3/2023, TS. Đoàn Đức Lân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường cùng nhóm giảng viên, cán bộ của Trường; Đoàn công tác của thành phố Kasama (tỉnh Ibaraki) và các chuyên gia của JICA, IFPaT đã khảo sát thực địa tại bản Đông Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu và bản Thẳm Mạy, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La.

Ảnh 1. Khảo sát thực địa tại bản Đông Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu

Đây là hai địa điểm đã thực hiện Dự án “Hỗ trợ cải thiện thu nhập cho người nông dân thông qua tái thiết nông nghiệp tổng hợp khu vực đồi núi”. Chuyến khảo sát thực địa nhằm nhìn nhận lại những kết quả mà Dự án đã đạt được, những kỹ thuật tiếp tục được duy trì, áp dụng; tính bền vững của Dự án, nắm bắt những khó khăn của người dân để có thể tư vấn, hỗ trợ; đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm để áp dụng cho Dự án đang thực hiện tại bản Bó, phường Chiềng An, thành phố Sơn La.

Ảnh 2. Thảo luận với người dân bản Thẳm Mạy, Chiềng Sinh, TP. Sơn La

Ảnh 3. Thảo luận với người dân và doanh nghiệp tại bản Đông Hưng, Muổi Nọi, Thuận Châu

Ngày 22/3/2023, Đoàn công tác của thành phố Kasama (tỉnh Ibaraki) và các chuyên gia của JICA, IFPaT đã đến thăm và làm việc tại Trường. Tiếp đón Đoàn công tác có TS. Đoàn Đức Lân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường cùng đại diện các đơn vị: Khoa Kinh tế, Khoa Nông Lâm, Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, một số giảng viên cán bộ đã tham gia các dự án hợp tác với Nhật Bản. Tại buổi làm việc, TS. Đoàn Đức Lân đã trao đổi về những kết quả chính trong hợp tác giữa Trường và các đối tác của Nhật Bản, cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của thành phố Kasma, Tổ chức JICA, Tổ chức IFPaT và các chuyên gia đối với Trường Đại học Tây Bắc trong thời gian qua. Đoàn công tác cũng đánh giá rất cao tinh thần hợp tác, sự hỗ trợ từ phía Trường Đại học Tây Bắc và các giảng viên cán bộ của Trường trong các dự án đã và đang thực hiện.

Ảnh 4. TS. Đoàn Đức Lân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường và đại diện các đơn vị làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản

Những kết quả đã đạt được và những hoạt động mà hai bên đang tiếp tục phối hợp thực hiện là minh chứng cho quan hệ hợp tác hiệu quả, bền vững giữa Trường Đại học Tây Bắc và các đối tác của Nhật Bản./.