Theo Kế hoạch số 116/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN và kế hoạch số 2352/KH-SVHTT&DL, ngày 27/10/2023, tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Cục Du lịch Quốc gia) đã tổ chức hội thảo "Nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch; tour du lịch vùng đồng bào dân tộc thiếu số tỉnh Sơn La, năm 2023".

Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có một số công ty lữ hành tại thành phố Hà Nội; lãnh đạo các huyện, thành phố; các bản du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Hội thảo là hoạt động triển khai thực hiện Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Về phía Trường Đại học Tây Bắc, tham dự Hội thảo có TS. Đỗ Hồng Đức - Phó Hiệu trưởng, Trưởng đoàn; TS. Phạm Thị Phương Huyền - Phó Trưởng khoa Khoa Khoa học Xã hội; TS. Đặng Trung Kiên - Đại diện Trung tâm Phát triển Du lịch Tây Bắc - Trường Đại học Tây Bắc; TS. Lê Thị Thu Hoà - Giảng viên Khoa Khoa học Xã hội và ThS. Nguyễn Kim Oanh - Cán bộ Phòng Tổ chức - Hành chính.

Đoàn đại biểu Trường Đại học Tây Bắc tham dự hội thảo

Tại Hội thảo, các nhà quản lý, nhà khoa học đã chia sẻ những tham luận đánh giá tiềm năng lợi thế, thực trạng và định hướng giải pháp về phát triển các mô hình bản du lịch nông thôn mang tính đặc trưng dựa trên những tài nguyên du lịch của mỗi bản; những vấn đề về phát triển sản phẩm, xây dựng tour du lịch vùng dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La; nhiều ý kiến liên quan đến cần thiết nâng cao kiến thức, kỹ năng về du lịch cho đồng bào dân tộc thiểu số; vấn đề liên kết phát triển các khu, điểm du lịch hình thành những chương trình du lịch (tour du lịch) mang tính đặc trưng vùng miền núi phía Tây Bắc. Hội thảo cũng đề xuất giải pháp về đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch; xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chí về du lịch nông thôn.

Các đại biểu tham quan và tìm hiểu về khai thác du lịch văn hóa tại A Chu homestay, bản Hua Tạt, Vân Hồ

Với vai trò là một đơn vị đào tạo nguồn nhân lực, đồng hành cùng cộng đồng trong phát triển du lịch cũng như có nhiều nghiên cứu toàn diện về du lịch vùng Tây Bắc, TS. Đặng Trung Kiên, đại diện Trường Đại học Tây Bắc đã đóng góp tham luận về vấn đề "Phát triển mô hình bản du lịch nông thôn vùng đồng bằng dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La".

TS. Đặng Trung Kiên phát biểu tham luận tại hội thảo

Du lịch Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Để du lịch nhất là du lịch ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển bền vững cần huy động nhiều nguồn lực, trong đó yếu tố quan trọng là con người. Hội thảo là cơ hội để Trường Đại học Tây Bắc khẳng định vai trò trong đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch, nhất là giúp đồng bào bản địa tại các vùng khai thác lợi thế phát triển du lịch của mình. Hội thảo đã gợi mở ra nhiều hướng liên kết mới giữa các nhà nghiên cứu tại địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch và đồng bào dân tộc thiểu số góp phần xây dựng, phát triển các mô hình, sản phẩm du lịch nông thôn xanh và bền vững./.