Tin tức hoạt động

Ngày 09/3/2023, Đoàn cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Tây Bắc đã thực hiện chuyến thực tế tại Công ty Cổ phần Phân bón Sông Lam Tây Bắc. Thành phần đoàn gồm có: TS. Đoàn Đức Lân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Nguyễn Văn Khoa – Phó Trưởng khoa Nông – Lâm; TS. Nguyễn Đức Thuận - Phó Trưởng bộ môn Nông học, Khoa Nông - Lâm; TS. Phạm Thị Chuyên - Phó Trưởng bộ môn Hóa học, Khoa KHTN&CN; ThS. Hoàng Văn Lực - Cán bộ Trung tâm NCKH&CGCN; 10 sinh viên đại học các khoá 60, 62 ngành Nông học, trong đó có 04 Lưu học sinh nước CHDCND Lào. Đón tiếp đoàn, về phía Công ty Cổ phần Phân bón Sông Lam Tây Bắc có ông Nguyễn Như Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty – đại diện Công ty và một số lãnh đạo, nhân viên.

Hình 1: Đoàn đi thực tế chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện Công ty

Chương trình làm việc bắt đầu với nội dung thăm dây chuyển sản xuất phân bón hữu cơ, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu xử lý, ủ men, phối trộn và hoàn thiện đóng bao. Trong quá trình các cán bộ kỹ thuật Nhà máy giới thiệu, cán bộ giảng viên sinh viên đã trao đổi nhiều câu hỏi và và nhận được sự giải thích, trao đổi tận tình, cởi mở.

Hình 2: Thực địa tại khu vực tập kết nguyên liệu

Đoàn được hướng dẫn thăm khu nghiên cứu và ứng dụng, trong đó có hệ thống dây chuyền, máy móc sản xuất hiện đại. Tại quá trình này, những chỉ tiêu về đất, về nhu cầu dinh dưỡng của cây sẽ được phân tích, tính toán để có thể tạo ra những sản phẩm phân bón tốt nhất.

Hình 3: Thăm quan phòng Lab kiểm định chất lượng

Trong phần thảo luận, đại diện Công ty đã chia sẻ những nội dung: Tầm quan trọng, xu hướng của ngành Nông nghiệp; mục tiêu phát triển của Nhà máy là sản xuất và sử dụng phân hữu cơ vi sinh để góp phần sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tính ưu việt của sản phẩm, quyết tâm thực hiện có hiệu quả trong sản xuất và kinh doanh. Nhà máy tập trung các nguồn lực vận hành, đảm bảo công tác sản xuất các sản phẩm của công ty hiệu quả, an toàn, ổn định, tối ưu công suất. Bên cạnh đó, Công ty đặc biệt chú ý tới sự phát triển nguồn nhân lực có chuyên môn Nông học, Bảo vệ thực vật, Hoá học, Kinh tế. Hiện tại, một số cựu sinh viên của Trường đang làm việc cho Công ty.

Đoàn thực tế của Nhà trường cũng tìm hiểu, thảo luận về công nghệ sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Đại diện Nhà trường đã trân trọng cảm ơn Công ty đã dành thời gian làm việc với Đoàn thực tế.

Hình 4: Thảo luận sau khi đi thực địa

Chuyến thực tế cũng mang lại ý nghĩa thiết thực cho các sinh viên, lưu học sinh; giúp các em có những định hướng rõ hơn trong tương lai về việc làm. Kết quả chuyến đi có thể mở ra một số cơ hội hợp tác trong hoạt động đào tạo, thực hành, thực tập và tuyển dụng của sinh viên ngành Nông học, Bảo vệ thực vật, Hoá học, Kinh tế, hoạt động khoa học công nghệ của Trường Đại học Tây Bắc với Công ty Cổ phần Phân bón Sông Lam Tây Bắc trong thời gian tới.

Một số hình ảnh trong thời gian làm việc:

Hình 5: TS. Đoàn Đức Lân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐ Trường tặng quà cho Công ty

Hình 6: Tham quan phân xưởng sản xuất phân hữu cơ vi sinh

Hình 7: Sản phẩm phân hữu cơ vi sinh của Công ty

Hình 8: Hạt phân vô cơ thô được tạo bằng vê viên đĩa và vê viên thùng quay sử dụng hơi nước kết hợp hệ thống đánh bóng hạt

Hình 9: Thăm dây chuyền sản xuất phân vô cơ

Hình 10: Hệ thống đóng gói bao bì sản phẩm phân NPK

Hình 11: Giới thiệu hệ thống phòng kiểm định trang bị các thiết bị thí nghiệm, phân tích hiện đại

Share for UTB