Tin tức hoạt động

Buổi sáng thứ 6, ngày 01/4/2022 vừa qua tại Hội trường giảng đường A2, Trường Đại học Tây Bắc đã diễn ra buổi đối thoại trực tiếp giữa đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La với lưu học sinh Lào đang học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Tây Bắc.

Tham dự buổi đối thoại, về phía Tổ công tác của tỉnh Sơn La có ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Văn May - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La; ông Mai Anh Đức - Phòng Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; ông Hoàng Tùng - Phòng Lãnh sự và HTQT, Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La; Về phía Nhà trường có TS. Đinh Thanh Tâm - Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng, ban liên quan; Ban Đại diện lưu học sinh, Đại diện Chi bộ Đảng Nhân dân cách mạng Lào của lưu học sinh Lào và hơn 50 lưu học sinh Lào đang học tập, nghiên cứu tại Trường.

Ảnh 1. Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La phát biểu chỉ đạo, định hướng buổi đối thoại.

Phát biểu chỉ đạo, định hướng buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã thay mặt Tổ công tác phát biểu: "Thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào, trong mấy chục năm qua tỉnh Sơn La đã phối hợp với các tỉnh Bắc Lào tổ chức được nhiều khóa đào tạo cho lưu học sinh Lào, góp phần đào tạo nguồn nhân lực lớn cho các tỉnh Bắc Lào. Với chức năng, nhiệm vụ trong quản lý nhà nước, quản lý các em lưu học sinh nên hôm nay Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Ngoại vụ xuống gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các em với mục đích muốn lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng của các em lưu học sinh trong việc học tập, ăn ở, sinh hoạt, chế độ chính sách, để qua đó tiếp thu để trao đổi lại với các cơ quan của tỉnh để có sự điều chỉnh, thay đổi chế độ chính sách, thay đổi cách thức quản lý. Rất mong các em lưu học sinh sẽ có ý kiến, nói lên tâm tư, tình cảm, những điều cần, muốn nói với lãnh đạo tỉnh về chế độ chính sách; muốn nói với Nhà trường về việc quản lý nội vụ, vệ sinh, ăn ở hoặc góp ý cho Nhà trường những nội dung khác với quan điểm đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng, cầu thị."

Ảnh 2. TS. Đinh Thanh Tâm - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc báo cáo sơ lược công tác lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Tây Bắc.

Tiếp theo chương trình, TS. Đinh Thanh Tâm - Hiệu trưởng Nhà trường lên báo cáo sơ lược công tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Tây Bắc. Các lưu học sinh đến từ 9 tỉnh Bắc Lào đến học tập tại Trường được đối xử bình đẳng với sinh viên Việt Nam; các em được học tập theo nguyện vọng đăng ký của cá nhân, được tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nghiên cứu khoa học; Nhà trường hỗ trợ điện, nước sinh hoạt với định mức đủ cho các em sử dụng, làm thẻ bảo hiểm, phát học bổng cho các em diện ngân sách… một số hạn chế có thể kể đến là sự xuống cấp của các nhà ở ký túc do đã xây từ những năm 2005, trong đó, hệ thống điện được đầu tư chưa cao, chưa hiện đại nên không thể lắp đặt sử dụng các bình nóng lạnh trong toàn bộ các phòng để phục vụ cho các em vào mùa đông giá rét cũng như sử dụng đun nấu với tầm suất lớn, do lo ngại có thể xảy ra hỏa hoạn chập cháy nếu các em sử dụng thường xuyên với tầm suất lớn. Việc ăn uống của các em thì trong một thời gian dài thực hiện theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và ý kiến của đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào và đại diện của 8 tỉnh Bắc Lào thì Nhà trường đã triển khai nấu ăn tập trung cho toàn thể các em trong Nhà ăn Sinh viên. Nhà ăn đã thực hiện việc nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên các em có phản ánh là giá cả hơi cao, các món ăn chưa phong phú… Gần đây, khi dịch bệnh bùng phát, giá cả thị trường lên cao, các em đề xuất được lựa chọn các nhà cung cấp thực phẩm bên ngoài, Nhà trường cũng đã nhất trí, đồng thời giới thiệu một số quán ăn bên ngoài trường để các em lựa chọn và đặt thức ăn phục vụ các bữa ăn hàng ngày cho các em. Trong buổi đối thoại này, thầy mong muốn các em trao đổi cởi mở, góp ý mang tính chất xây dựng để Nhà trường tiếp thu, tháo gỡ và triển khai các công việc được tốt hơn, hiệu quả hơn.

Ảnh 3. Lưu học sinh Pha Ly Sẻng Mạ Ni Chăn - Phó Trưởng ban Đại diện phát biểu báo cáo tình hình lưu học sinh Lào tại Trường.

Tiếp đến, lưu học sinh Pha Ly Sẻng Mạ Ni Chăn, học viên lớp K9 Cao học Sinh học thực nghiệm đại diện cho Ban Đại diện và toàn thể các em lưu học sinh lên báo cáo tình hình lưu học sinh Lào đồng thời đưa ra những ý kiến đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, với đoàn công tác và với Nhà trường.

Sau khi nghe báo cáo của Nhà trường và Ban Đại diện lưu học sinh Lào, Ban Tổ chức đã mời lãnh đạo hai Sở và đồng chí Hiệu trưởng lên trước sân khấu Hội trường để chủ trì và thực hiện phần đối thoại với các em lưu học sinh. Ông Nguyễn Văn Chiến quán triệt về các vấn đề của cuộc đối thoại: Trước tiên là tiếp thu ý kiến của các em, vấn đề nào nằm trong giới hạn phụ trách thì sẽ trả lời, vấn đề nào phức tạp hơn thì sẽ đem về bàn bạc và báo cáo lên cấp có thẩm quyền cho ý kiến giải quyết. Ông đã điểm qua tình hình của tỉnh Sơn La về những khó khăn mà tỉnh gặp phải cũng như sự nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế, đặc biệt là công tác hợp tác, giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào.

Hội nghị được nghe một số ý kiến của các em lưu học sinh, chủ yếu là bày tỏ những tâm tư nguyện vọng mong muốn được về thăm nhà do dịch bệnh Covid-19 sang đã lâu nhưng chưa được về nước. Một số ý kiến mong muốn Nhà trường tạo điều kiện cho các em nấu ăn vào các ngày thứ 7, chủ nhật; tách nơi ở riêng cho lưu học sinh học đại học và cán bộ học viên cao học; các ý kiến về vấn đề học tập, rèn luyện, những thắc mắc về điểm số, thời gian đào tạo, công tác bảo hiểm y tế, v.v… đều được các thầy cô phụ trách công việc giải trình trước Hội nghị.

Kết thúc buổi đối thoại tại giảng đường A2, Tổ công tác của Tỉnh đã cùng lãnh đạo Nhà trường đúc rút kinh nghiệm, cùng tìm ra phương án tháo gỡ những khó khăn, những vướng mắc gặp phải và vấn đề chung trong công tác quản lý lưu học sinh Lào từ đó làm cho công tác quản lý hiệu quả hơn, công tác đào tạo chất lượng hơn; đặc biệt là làm sao để các em lưu học sinh hiểu được và biết ơn những công việc chúng ta đang làm và những khó khăn, nỗ lực mà tỉnh và Nhà trường đang phải trải qua từ đó có tinh thần phấn đấu chăm lo học hỏi, tìm tòi trau dồi kiến thức để về giúp phát triển nước nhà, tăng cường gìn giữ mối tình đoàn kết keo sơn hữu nghị đặc biệt mà lãnh tụ hai nước đã gây dựng và hai bên đang cùng nhau vun đắp.

Một số hình ảnh tại buổi đối thoại:

 

 

 

Ảnh 4. Lãnh đạo các đơn vị chủ trì buổi đối thoại.

Ảnh 5. TS. Đỗ Hồng Đức - Trưởng phòng Đào tạo phát biểu.

Ảnh 6. Quang cảnh Hội trường.

Share for UTB