Cô Hà Thị Hội (SN 1984) lớn lên trên miền quê nghèo Đồng Sơn – xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Xã có 95% người dân tộc thiểu số, đời sống người dân khó khăn quanh năm gắn với ruộng đồng núi đồi. Cô Hội từ nhỏ đã ý thức học là con đường thoát nghèo và ước mơ trở thành giáo viên mang kiến thức cho các em học sinh quê hương.

Tốt nghiệp đại học Tây Bắc (Sơn La), cô Hội thi đỗ và về công tác tại ngôi trường THCS xã Đồng Sơn mà cô từng theo học. Kể về ngày đầu về trường công tác, cô Hội cho biết: Trường vẫn là một trong những trường khó khăn nhất huyện. Điều kiện học tập thiếu thốn, phòng lớp học chưa kiên cố, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học chưa đáp ứng đủ; việc đi lại của học sinh gặp nhiều khó khăn, nhất là học sinh hai bản vùng cao Xóm Mới và Bến Thân.

Người truyền lửa Lịch sử nơi vùng cao - ảnh 1
Cô giáo Hà Thị Hội có 13 năm gắn bó bục giảng truyền dạy kiến thức các em học sinh trên quê hương Đồng Sơn. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Cô chia sẻ: “Những buổi đầu lên lớp, nhìn những đôi chân trần, những manh áo mỏng của các em trong cái lạnh giá của vùng cao, tôi thấy hình ảnh mình ngày xưa nơi các em, tôi thật sự xúc động. Tôi tự hứa với mình, sẽ cố gắng hết sức có thể để giúp các em vượt khó vươn lên trong học tập, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn”.

"Truyền lửa" đam mê Lịch sử

Để có thêm kinh nghiệm giảng dạy thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cô Hội ngoài lên lớp dạy học, tranh thủ những tiết trống giờ đã chủ động xin được dự giờ đồng nghiệp. Đồng thời cô tìm tòi tài liệu trang bị thêm kiến thức, kỹ năng.

Trong những giờ học Lịch sử, cô Hội vừa truyền đạt kiến thức nội dung trong sách giáo khoa, vừa liên hệ các sự kiện với thực tiễn; tạo những đồ dùng, phương tiện dạy học gần gũi với học sinh. Điều này đã giúp học sinh hứng thú với những con số, sự kiện, bài học lịch sử… gắn với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Người truyền lửa Lịch sử nơi vùng cao - ảnh 2Cô Hà Thị Hội đã sử dụng nhiều dụng cụ giúp bài học thêm trực quan sinh động. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Kết quả, ngay trong năm đầu về trường, cô Hội đã dìu dắt được một em đạt giải học sinh giỏi cấp huyện. “Cô trò mừng rỡ vô cùng và như thầy hiệu trưởng đã nói đó là học sinh đầu tiên đạt danh hiệu học sinh giỏi môn Lịch sử của trường từ khi trường thành lập càng làm động lực cho tôi cố gắng hơn trong sự nghiệp trồng người cua mình”, cô Hội nói.

Đến nay, cô Hội đã 13 năm gắn bó với trường THCS Đồng Sơn. Qua mỗi năm học, với kết quả dạy học trên lớp và kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi, từ việc chỉ một học sinh giỏi cấp huyện, cô Hội đã bồi dưỡng giúp nhiều học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi, trong đó có em đạt giải nhì cấp tỉnh. Cô Hội cũng nhiều năm liền đạt các danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ.

Cô giáo Hà Thị Hội là một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng Thầy Cô” năm 2020.

Chương trình do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Thiên Long tổ chức, nhằm vinh danh các các giáo viên là người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Chương trình tuyên dương sẽ diễn ra nhân dịp Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11).

Theo Tiền Phong