Sáng ngày 28/10/2023, tại Hội trường lớn Trường Đại học Tây Bắc, Bộ phận Thường trực Phòng Công tác chính trị - Quản lý người học đã long trọng tổ chức Chương trình Tuần sinh hoạt công dân - học sinh, sinh viên năm học 2023 - 2024 cho 991 tân sinh viên K64 các khoa với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của HSSV về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hiểu rõ và vận dụng các quy chế, quy định đào tạo, rèn luyện của Bộ Giáo dục và Đào tạo; trang bị đầy đủ, kịp thời một số thông tin cơ bản và cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế. Đồng thời, các thầy cô thực hiện công tác học sinh, sinh viên cũng giúp các em hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức, trách nhiệm của công dân - HSSV thông qua việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy chế, quy định về đào tạo, về công tác HSSV của Nhà trường đáp ứng yêu cầu đào tạo, rèn luyện và nhu cầu của xã hội.

Ảnh 1. TS. Đỗ Hồng Đức - Phó Hiệu trưởng Phụ trách trường phát biểu khai mạc.

Tham dự Chương trình có: TS. Đỗ Hồng Đức - Phó Hiệu trưởng Phụ trách trường; lãnh đạo các phòng, ban, khoa; các thầy cô giáo là Báo cáo viên Tuần sinh hoạt công dân - HSSV; các chuyên viên, trợ lý các phòng, khoa; đặc biệt, sự có mặt của 991 sinh viên và lưu học sinh Lào K64 tham gia “Tuần sinh hoạt công dân - HSSV” đợt 1 năm học 2023 - 2024.

Phát biểu khai mạc, TS. Đỗ Hồng Đức đã có lời chào mừng tới tất cả các em tân sinh viên K64 đã tin tưởng và lựa chọn Nhà trường để đến học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức tại Trường. TS nêu lên tầm quan trọng của Tuần sinh hoạt công dân học sinh sinh viên đối với các em tân sinh viên. TS ân cần nhắn nhủ các em tân sinh viên hãy vui vẻ học tập, trưởng thành mạnh mẽ, dưới mái trường Đại học Tây Bắc; Nhà trường sẽ luôn quan tâm, dõi theo và đồng hành cùng các em trong suốt quá trình học tập, rèn luyện tại Trường. Nếu các em gặp khó khăn hãy bày tỏ và trao đổi với các thầy, cô để được giúp đỡ, tháo gỡ kịp thời. Để tuần sinh hoạt công dân thực sự có ý nghĩa, mang lại giá trị thiết thực cho sinh viên, TS đã đề nghị: 1. Ban Chỉ đạo tuần sinh hoạt công dân thực hiện chỉ đạo nghiêm túc các kế hoạch đã xây dựng; 2. Các báo cáo viên lên lớp đúng thời gian, triển khai đầy đủ nội dung và truyền tải đến sinh viên những nội dung quan trọng nhất mà sinh viên nhất định phải nắm được trong suốt quá trình học tập; 3. Đề nghị bộ phận thường trực giao nội dung câu hỏi cho sinh viên viết bài thu hoạch, thực hiện khảo sát tình hình sinh viên về mức độ hài lòng khi tham gia sinh hoạt tuần sinh hoạt công dân; báo cáo kết quả thực hiện, kiểm tra đánh giá học sinh sinh viên tham gia tuần sinh hoạt công dân; 4. Yêu cầu các em sinh viên tập trung lắng nghe tất cả các nội dung được trình bày tại Tuần sinh hoạt công dân.

Tiếp theo, TS. Nguyễn Bá Điệp - Phó Trưởng phòng CTCT-QLNH đã thông qua nội dung chương trình làm việc “Tuần sinh hoạt công dân - HSSV” năm học 2023 - 2024 với những nội dung cụ thể diễn ra trong 02 ngày (Thứ 7 và Chủ nhật ngày 28 và 29/10/2023).

Các báo cáo viên đã thực hiện nội dung báo cáo theo trình tự được phân công.

Buổi sáng thứ 7 ngày 28/10/2023:

• Tiết 1, 2: TS. Khổng Cát Cương - Phó Trưởng phòng Đào tạo thực hiện báo cáo nội dung: Quy chế, quy định về công tác đào tạo; Kế hoạch đào tạo toàn khóa.
  • Tiết 3, 4: TS. Dương Văn Mạnh - Trưởng phòng CTCT - QLNH báo cáo nội dung: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Buổi chiều ngày 28/10/2023:

• Tiết 1, 2: TS. Dương Văn Mạnh - Trưởng phòng CTCT - QLNH báo cáo nội dung: Quy chế, quy định về công tác sinh viên, chế độ chính sách đối với học sinh, sinh viên, công tác hỗ trợ người học.
  • Tiết 3, 4: ThS. Khổng Quỳnh Hương - Chủ tịch Hội Sinh viên báo cáo nội dung: Quy định về hoạt động Đoàn, Hội trong Nhà trường, các nội dung về công tác an ninh trật tự, chủ quyền biên giới, biển đảo và chiến lược biển của Việt Nam.

Sáng Chủ nhật ngày 29/10/2023:

• Tiết 1, 2: TS. Đào Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế thực hiện báo cáo nội dung: Quy chế thi, kiểm tra, đánh giá và quản lý kết quả học tập trong đào tạo theo hệ thống tín chỉ tại Trường Đại học Tây Bắc; Luật Giáo dục đại học và Luật phòng, chống tham nhũng.
  • Tiết 3: ThS. Trần Anh Dũng - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện thực hiện báo cáo nội dung: Công tác thông tin tư liệu, học liệu phục vụ sinh viên.
  • Tiết 4: ThS. Cao Bá Lâm - Phó Trưởng phòng Quản trị cơ sở vật chất thực hiện báo cáo nội dung: Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong Nhà trường; hướng dẫn một số nội dung về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập.

Buổi chiều ngày 29/10/2023:

• Tiết 1: ThS. Vũ Tiến Thuận - Trưởng ban Quản lý Khu Nội trú thực hiện báo cáo nội dung: Quy định về công tác quản lý sinh viên nội trú và các hoạt động trong Khu Nội trú, các dịch vụ hỗ trợ sinh viên.
  • Tiết 2, 3, 4: TS. Nguyễn Bá Điệp - Phó Trưởng phòng CTCT - QLNH thực hiện báo cáo các nội dung: Quy định về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và hoạt động của các Câu lạc bộ trong Nhà trường; công tác kết nối và phục vụ cộng đồng; công tác hướng nghiệp và tư vấn việc làm cho sinh viên.

Sau hai ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, các báo cáo viên đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo phân công tới cho các em tân sinh viên. “Tuần sinh hoạt công dân - HSSV” năm học 2023 - 2024 đợt 1 đã diễn ra thành công, tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Tuần sinh hoạt công dân - HSSV.

Ảnh 2. TS. Khổng Cát Cương - Phó Trưởng phòng Đào tạo, Báo cáo viên đang thực hiện nội dung báo cáo.

Ảnh 3. TS. Dương Văn Mạnh - Trưởng phòng CTCT - QLNH thực hiện báo cáo chuyên đề.

Ảnh 4. ThS. Khổng Quỳnh Hương - Chủ tịch Hội Sinh viên báo cáo chuyên đề, đang cho sinh viên tham gia phần khởi động.

Ảnh 5. TS. Đào Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng phòng BĐCL&TTPC báo cáo chuyên đề.

Ảnh 6. ThS. Trần Anh Dũng - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện báo cáo chuyên đề.

Ảnh 7. ThS. Vũ Tiến Thuận - Trưởng ban Quản lý Khu Nội trú báo cáo chuyên đề.

Ảnh 8. Quang cảnh Hội trường.