Sáng ngày 27/5/2023, tại hội trường A2, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức Diễn đàn Sinh viên nghiên cứu khoa học với chủ đề “Thúc đẩy nghiên cứu khoa học của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số”.

Quang cảnh Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có: TS. Nguyễn Thị Lan Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng phòng Khoa học công nghệ - Hợp tác quốc tế; TS. Nguyễn Duy Hiếu - Phó Trưởng phòng Bảo đảm chất lượng và Thanh tra Pháp chế. Về phía Ban Tổ chức Diễn đàn có: đồng chí Khổng Quỳnh Hương - Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đoàn trường; đồng chí Bùi Khánh Hòa - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Ban Chấp hành Hội Sinh viên và gần 200 đoàn viên, hội viên, lưu học sinh Lào.

Đồng chí Khổng Quỳnh Hương - Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đoàn trường phát biểu khai mạc Diễn đàn

Năm 2023, là năm diễn ra Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Tây Bắc lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ. Ban Thường vụ Đoàn trường, Ban Thư ký Hội Sinh viên mong muốn các bạn sinh viên phát huy mạnh mẽ phẩm chất của thanh niên, sinh viên để cũng nỗ lực phấn đấu góp phần tạo ra những công trình, phần việc, sản phẩm, ý tưởng có giá trị, ý nghĩa đối với thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội, nhiệm vụ học tập, nghiên cứu, giảng dạy của Nhà trường và bản thân các bạn sinh viên.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của phong trào Đoàn, Hội, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên đã có những bước phát triển về số lượng và chất lượng; tỷ lệ sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng cao, nhiều đề tài có tính sáng tạo và có ý nghĩa thực tiễn. Từ năm học 2019 - 2020 đến nay, có 139 đề tài nghiên cứu khoa học với 411 sinh viên tham gia nghiên cứu. Trong đó, có 01 đề tài đạt giải Nhì và 01 giải Ba “Sinh viên nghiên cứu khoa học”, 01 đề tài đạt giải Nhì Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên, 01 đề tài đạt giải Khuyến khích Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka - lần thứ 24 năm 2022. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn cần thừa nhận hoạt động này chưa thật sự thu hút, lan tỏa; vẫn còn rất nhiều sinh viên cảm thấy bỡ ngỡ, tâm lý ngại khó với nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên mới nhập học, đồng thời, chưa có nhiều công trình nghiên cứu có quy mô, hiệu quả cao mang tính áp dụng vào thực tiễn.

Diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học đã khép lại. Những thành quả thu được từ diễn đàn là vô cùng thiết thực. Đó là khoảng thời gian quý báu mà các thầy cô giáo, các chuyên gia nghiên cứu đã định hướng cho sinh viên hiểu rõ về các chuyên ngành, phương pháp nghiên cứu, những kỹ năng cần thiết để có một công trình nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh. Đó cũng là dịp để các bạn sinh viên được lắng nghe, trao đổi, đề xuất các ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm học tập. Diễn đàn đã thắp lên trong sinh viên niềm yêu thích, hứng thú say mê nghiên cứu gắn liền với chuyên ngành đào tạo, gắn với thực tiễn và đảm bảo nhiệm vụ chính trị. Bản thân mỗi sinh viên cũng ý thức sâu sắc hơn về vai trò của hoạt động nghiên cứu khoa học trong học tập và nghề nghiệp tương lai./.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Diễn đàn:

TS. Nguyễn Thị Lan Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng phòng Khoa học công nghệ - Hợp tác quốc tế trình bày báo cáo tại Diễn đàn

TS. Nguyễn Duy Hiếu - Phó Trưởng phòng Bảo đảm chất lượng và Thanh tra Pháp chế trình bày tại Diễn đàn

Tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc đến từ Câu lạc bộ Khiêu vũ

Nội dung trò chơi tương tác với khán giả thu hút nhiều sinh viên tham gia

Sinh viên hào hứng tham gia trò chơi

Sinh viên Khoa Khoa học Tự nhiên - Công nghệ nhờ thầy cô tư vấn giải đáp về công tác NCKH

Sinh viên Khoa Tiểu học - Mầm non nhờ thầy cô tư vấn giải đáp về công tác NCKH

Sinh viên Khoa Khoa học Xã hội nhờ thầy cô tư vấn giải đáp về công tác NCKH

Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm 2023, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên, Bí thư Chi đoàn K61 Đại học Giáo dục Mầm non - Hoàng Thị Ngân Giang - trình bày báo cáo về đề tài nghiên cứu khoa học

Sinh viên đạt giải Nhì Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên Lưu học sinh Lipho Xa Nạ Xây - K60 Đại học Quản lý Tài nguyên và Môi trường trình bày tại Diễn đàn

Ban Tổ chức tặng hoa cảm ơn TS. Nguyễn Thị Lan Anh và TS. Nguyễn Duy Hiếu