Thực hiện Kế hoạch số 1763/KH-ĐHTB-BĐCL, Kế hoạch số 1850/KH-ĐHTB-BĐCL, ngày 23/12/2023 Trường Đại học Tây Bắc tổ chức Tập huấn tự đánh giá (TĐG) Chương trình đào tạo (CTĐT). Chương trình tập huấn diễn ra dưới sự điều hành của TS. Nguyễn Duy Hiếu - Phó Trưởng phòng, Phụ trách phòng Bảo đảm chất lượng và Thanh tra Pháp chế cùng các thành viên Tổ Tư vấn tự đánh giá các chương trình đào tạo. Đại biểu tham dự buổi tập huấn là 253 thành viên trong Hội đồng tự đánh giá, ban thư kí và các nhóm chuyên trách của 24 chương trình đào tạo trình độ đại học.

Ảnh 1. TS. Nguyễn Văn Khoa - Phó Trưởng khoa Nông - Lâm trình bày báo cáo

Nội dung buổi tập huấn tập trung vào 06 chuyên đề, do các thành viên trong Tổ Tư vấn trình bày:

1. Bảo đảm chất lượng và tự đánh giá CTĐT - TS. Nguyễn Duy Hiếu, Phó Trưởng phòng BĐCL&TTPC.
  2. Quy trình và chu kì tự đánh giá CTĐT - TS. Lò Thị Mai Thu, Trưởng khoa KHTN-CN
  3. Lập kế hoạch tự đánh giá CTĐT - TS. Phạm Thị Phương Huyền, Phó Trưởng khoa KHXH
  4. Tổ chức tập huấn nội bộ và chế độ báo cáo của các hội đồng tự đánh giá CTĐT - TS. Hoàng Xuân Trọng, Trưởng khoa Kinh tế
  5. Phương pháp phân tích tiêu chí và báo cáo tự đánh giá CTĐT - TS. Nguyễn Văn Khoa, Phó Trưởng khoa Nông - Lâm
  6. Ứng dụng CNTT trong việc thu thập, lưu trữ và khai thác hồ sơ minh chứng - TS. Nguyễn Duy Hiếu, Phó Trưởng phòng BĐCL&TTPC

Nội dung các báo cáo đã giới thiệu một cách tổng quan về công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng CTĐT theo hướng dẫn tại Thông tư số 38/2013/TT-BGDĐT của Bộ giáo dục và đào tạo ngày 29 tháng 11 năm 2013; các bước triển khai tự đánh giá cũng như các biểu mẫu liên quan phục vụ quá trình tự đánh giá chương trình đào tạo theo hướng dẫn tại Công văn số 2085/QLCL-KĐCLGD ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Cục quản lý chất lượng; nội hàm và hướng dẫn sử dụng các tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo tại Thông tư 04/2016/TT-BGDÐT của Bộ giáo dục và đào tạo và Công văn số 1669/QLCL-KĐCLGD ngày 31 tháng 12 năm 2019 của Cục quản lý chất lượng.

Ảnh 2. Quang cảnh hội trường

Tự đánh giá chương trình đào tạo là một khâu quan trọng trong việc ĐBCL CTĐT của cơ sở giáo dục, giúp cơ sở giáo dục, đơn vị thực hiện CTĐT tự rà soát, xem xét, đánh giá thực trạng của CTĐT, xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng CTĐT. Tự đánh giá CTĐT là điều kiện cần thiết để cơ sở giáo dục đăng kí đánh giá ngoài và đề nghị công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng CTĐT với một tổ chức kiểm định chất lượng. Có thể nói rằng, thêm một lần nữa, buổi tập huấn đã giúp các đại biểu tham dự nhận thức được rõ hơn tầm quan trọng của công tác tự đánh giá CTĐT, từ đó xây dựng kế hoạch tự đánh giá nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách đang đặt ra trong chiến lược phát triển của Nhà trường./.