Buổi chiều ngày 18/8/2023 vừa qua, tại Hội trường A2, Trường Đại học Tây Bắc đã diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Tham dự Hội nghị, về phía đại biểu, khách mời có: Đồng chí Quàng Thị Thinh - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La; Thầy Nguyễn Thanh Sâm - Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Tây Bắc. Về phía Nhà trường có: TS. Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, chi ủy các chi bộ, trưởng phó các đơn vị thuộc và trực thuộc, các đồng chí trưởng, phó trưởng bộ môn, lãnh đạo các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội trong Trường.

Để điều hành Hội nghị, Ban Tổ chức đã giới thiệu Đoàn Chủ trì Hội nghị gồm 02 đồng chí: 1) TS. Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế; 2) PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường; Đoàn thư ký gồm 02 đồng chí: ThS. Lạc Thị Dung - công chức Văn phòng Đảng ủy và ThS. Nguyễn Kim Oanh - viên chức Phòng Tổ chức Hành chính.

TS. Nguyễn Thị Lan Anh đã thông qua Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ. Trong bài báo cáo, đồng chí đã điểm qua về đặc điểm tình hình của Đảng bộ Nhà trường, cơ cấu tổ chức, đội ngũ nhà giáo, cán bộ viên chức, người lao động, số lượng người học. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nghiên cứu quán triệt Nghị quyết, tuyên truyền Nghị quyết, triển khai thực hiện Nghị quyết và các kết quả đạt được.

Tiếp đến, PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn đã trình bày Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Trong bài báo cáo, đồng chí đã nêu đặc điểm tình hình bối cảnh quốc tế, trong nước, sự ra đời và tầm quan trọng của Nghị quyết số 29-NQ/TW. Những thành tựu, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm của Trường Đại học Tây Bắc sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về giáo dục đại học cùng các đề xuất, kiến nghị.

Hội nghị cũng đã được nghe một số báo cáo tham luận của các phòng, ban, khoa: 1). TS. Đỗ Hồng Đức - Trưởng phòng Đào tạo báo cáo về: Đổi mới công tác đào tạo theo định hướng gắn với nhu cầu xã hội và thị trường lao động. 2) TS. Nguyễn Duy Hiếu - Phó Trưởng phòng Bảo đảm chất lượng và Thanh tra Pháp chế báo cáo về: Đổi mới trong thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học tại Trường Đại học Tây Bắc - Thực trạng và giải pháp. 3) TS. Khúc Thị Hiền - Phó Trưởng khoa Tiểu học - Mầm non tham luận về công tác phát triển đội ngũ và công tác kiểm định, đánh giá chương trình đào tạo. 4). TS. Vũ Quang Giảng - Trưởng khoa Nông - Lâm tham luận về công tác đào tạo tại khoa.

Kết luận Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Triệu Sơn đã có ý kiến kết luận, chỉ đạo như sau:

- Tiếp thu những ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự Hội nghị để bổ sung vào báo cáo tổng kết thực hiện 10 năm Nghị quyết số 29-NQ/TW;

- Đảng bộ các Chi bộ cần tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, tiếp tục triển khai có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Trung ương 4 khóa VIII về xây dựng, chỉnh đốn đảng, hệ thống chính trị gắn với các cuộc vận động các phong trào thi đua đặc thù của ngành nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đào tạo;

- Ban Giám hiệu và các đơn vị thuộc, trực thuộc Nhà trường cần nâng cao hiệu quả quản lý đối với công tác giáo dục đào tạo; cần thiết phải đổi mới công tác quản lý, xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đòa tạo của Nhà trường.

- Tích cực trong công tác hợp tác quốc tế, hợp tác trong nước, xã hội hóa giáo dục để huy động các nguồn lực cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, kết nối và phục vụ cộng đồng.

Hội nghị đã diễn ra thành công, tốt đẹp!

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ảnh 1. TS. Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng KHCN&HTQT báo cáo tại Hội nghị.

Ảnh 2. PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường báo cáo tại Hội nghị.

Ảnh 3. TS. Đỗ Hồng Đức - Trưởng phòng Đào tạo báo cáo tham luận tại Hội nghị.

Ảnh 4. TS. Nguyễn Duy Hiếu - Phó Trưởng phòng Bảo đảm chất lượng và Thanh tra Pháp chế báo cáo tham luận tại Hội nghị.

Ảnh 5. TS. Khúc Thị Hiền - Phó Trưởng khoa Tiểu học - Mầm non báo cáo tham luận tại Hội nghị.

Ảnh 6. TS. Vũ Quang giảng - Trưởng khoa Nông - Lâm báo cáo tham luận tại Hội nghị.

Ảnh 7. Quang cảnh Hội nghị.