Thực hiện nội dung Công văn số 2108-CV/BTGTU về việc đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị và công tác tôn tạo khu Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi; Căn cứ Kế hoạch năm học 2023 – 2024 của Khoa Khoa học Xã hội, vào 8h30 ngày 20/5/2024, tại Phòng họp 2 – Trường Đại học Tây Bắc, nhóm nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn Tây Bắc (Tay Bac Social Sciences and Humanities Research Group), Khoa Khoa học Xã hội đã tổ chức buổi seminar cấp trường với chủ đề: “Vùng Tây Bắc với cuộc kháng chiến chống Pháp và công tác phát huy giá trị di sản”.

Buổi seminar được thực hiện với mục đích tổ chức sinh hoạt học thuật và tạo diễn đàn trao đổi các vấn đề khoa học thuộc lĩnh vực xã hội nhân văn giữa giảng viên, sinh viên Khoa Khoa học Xã hội với các nhà nghiên cứu trong và ngoài Trường Đại học Tây Bắc. Đồng thời đây cũng là hoạt động khởi đầu của nhóm nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn Tây Bắc thuộc Trường Đại học Tây Bắc do TS. Tống Thanh Bình làm Trưởng nhóm và các thành viên.

Tham dự chương trình, về phía Trường Đại học Tây Bắc có TS. Hoàng Ngọc Anh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Trung Kiên – Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính; TS. Hoàng Xuân Trọng – Trưởng Khoa Kinh tế; báo cáo viên: TS. Tống Thanh Bình; sinh viên Hà Thị Thúy Dung; sinh viên Vũ Thị Kim Dung và các giảng viên, sinh viên quan tâm đến chủ đề seminar.

Về phía khách mời, có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Vũ Điền – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sơn La; đồng chí Nguyễn Hà Hòa – Thư ký Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sơn La; đồng chí Nguyễn An Đại, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La.
Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Trung Kiên đã phát biểu giới thiệu tổng quan về mục đích, ý nghĩa của buổi seminar. Theo đó, báo cáo khoa học tại seminar “Vùng Tây Bắc với cuộc kháng chiến chống Pháp và công tác phát huy giá trị di sản” tập trung vào các nội dung sau:

  1. Vai trò của Quốc lộ 37 trong kháng chiến chống Pháp;
  2. Phát huy giá trị di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi: thực trạng và giải pháp;
  3. Câu chuyện điểm đến và thực trạng thuyết minh di tích lịch sử tại Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu.

Với những nội dung trên, phần trình bày của TS. Tống Thanh Bình, sinh viên Hà Thị Thúy Dung, sinh viên Nguyễn Kim Dung được các đại biểu khách mời, các giảng viên, sinh viên Khoa Khoa học Xã hội hào hứng đón nhận và tham gia thảo luận trong suốt ba giờ. Có thể nói, buổi seminar đã phản ánh đầy đủ bản sắc chuyên môn của bộ môn Lịch sử, Khoa Khoa học Xã hội, góp phần giáo dục chính trị tư tưởng, tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu, rèn luyện kỹ năng nghiên cứu các sự kiện lịch sử cụ thể, điển hình cho sinh viên. Đồng thời buổi seminar cũng giúp các vị đại biểu khách mời, các giảng viên và sinh viên tham dự có thêm kiến thức, tạo ra một môi trường thảo luận và giao lưu giữa cộng đồng nghiên cứu, mang lại cho người nghe lượng thông tin giá trị, mới mẻ phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập.

Thời gian tới, Khoa Khoa học Xã hội sẽ tiếp tục triển khai những hội thảo, seminar có chất lượng khoa học để phục vụ nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của sinh viên và công tác chuyên môn của giảng viên.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi seminar:

Hình 1: TS. Nguyễn Trung Kiên giới thiệu tổng quan về mục đích, ý nghĩa của buổi seminar

Hình 2: TS. Hoàng Ngọc Anh phát biểu tại buổi seminar

Hình 3: Sinh viên Hà Thị Thúy Dung báo cáo nội dung 1

Hình 4: TS. Tống Thanh Bình báo cáo nội dung 2

Hình 5: Sinh viên Vũ Thị Kim Dung báo cáo nội dung 3

Hình 6: Đồng chí Nguyễn Vũ Điền, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sơn La trao đổi, thảo luận

Hình 7: Đồng chí Nguyễn An Đại, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La góp ý và làm rõ hơn một số nội dung của các báo cáo tại buổi seminar

Hình 8: TS. Lê Thị Thu Hòa phát biểu, thảo luận tại seminar

Hình 9: Các đại biểu, khách mời, báo cáo viên, giảng viên, sinh viên tham gia seminar chụp ảnh lưu niệm

Share for UTB