Thực hiện Quyết định số 2320/QĐ-BQP ngày 25/7/2020 của Bộ Quốc phòng về việc điều chỉnh, bổ sung danh sách liên kết Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đã tổ chức huấn luyện cho 76 sinh viên K11, K12, K13 ngành Cao đẳng Giáo dục Mầm non, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu. Khoá học được tiến hành trong điều kiện tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp bởi đợt bùng phát thứ tư của dịch Covid-19. Để hoàn thành kế hoạch năm học 2021 - 2022, trước đó từ ngày 23/8/2021 đến ngày 06/9/2021, Trung tâm đã tiến hành tổ chức đào tạo theo hình thức trực tuyến đối với 02 học phần lý thuyết đó là: Đường lối quốc phòng và an ninh của Đảng Cộng sản Việt Nam, Công tác quốc phòng và an ninh.

Sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu học trên hệ thống học tập trực tuyến Tây Bắc LMS của Trường Đại học Tây Bắc

Trước đó để đảm bảo sử dụng hệ thống Tây Bắc LMS (http://lsm.utb.edu.vn) hiệu quả, Trung tâm đã mời Bộ phận Công nghệ thông tin tập huấn cho giảng viên. Sau tập huấn, bước vào khóa đào tạo, 100% giảng viên của Trung tâm đã sử dụng thành thạo, đảm bảo công tác giảng dạy hiệu quả. Trong quá trình giảng dạy, lượt tương tác được Bộ phận Công nghệ thông tin đánh giá cao. Trung tâm là một trong những đơn vị đầu tiên giảng dạy trên hệ thống học tập trực tuyến của Trường Đại học Tây Bắc.

Giảng viên giảng dạy trên hệ thống học tập trực tuyến Tây Bắc LMS của Trường Đại học Tây Bắc

Thực hiện công văn số: 1190/ĐHTB ngày 11/10/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc về việc tiếp nhận sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu, ngày 17/10/2021, Trung tâm đã tổ chức tiếp nhận 76 sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu về học môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN).

Trong quá trình huấn luyện, học tập, Trung tâm đã chủ động trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo hai bên để điều chỉnh, bổ sung kế hoạch cho phù hợp với đặc điểm, điều kiện của mỗi đơn vị, đồng thời phối hợp giữa hai đơn vị trong công tác quản lý sinh viên cũng như xử lí các vấn đề nảy sinh trong quá trình đào tạo tại Trung tâm.

Trong 02 tuần học tập, sinh hoạt tại Trung tâm, sự nhiệt huyết, tận tâm của cán bộ, giảng viên Trung tâm đã giúp các em nhanh chóng thích nghi với việc sinh hoạt, học tập trong môi trường quân đội tại đơn vị. Sau 02 tuần học tập, các em sinh viên đã hoàn thành 02 học phần thực hành là: Quân sự chung và Kỹ thuật chiến đấu bộ binh và chiến thuật, hoàn thành chương trình môn học học GDQP&AN. Bên cạnh đó, các em sinh viên còn được tham gia rất nhiều hoạt động giáo dục kĩ năng bổ ích, lý thú góp phần phát triển nhân cách toàn diện, tự giác, sẵn sàng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kết thúc khóa học, đã có 76/76 sinh viên đủ điều kiện được cấp chứng chỉ môn học GDQP&AN.

Kết thúc 02 tuần học tập và rèn luyện tại Trung tâm, những kiến thức, kĩ năng đã được tích lũy trong quá trình học tập và rèn luyện đã giúp cho sinh viên trưởng thành hơn, tự lập trong cuộc sống, có ý thức kỷ luật, lý tưởng cách mạng vững vàng, lối sống lành mạnh, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và luôn cảnh giác với những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, nêu cao vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc học tập, tu dưỡng, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tri thức, ý thức và tinh thần trách nhiệm các em có được sẽ trở nên đặc biệt quan trọng vì các em đang sinh sống, học tập tại tỉnh Lai Châu, một tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc có 273 km đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Sinh viên trong giờ học Kỹ thuật chiến đấu bộ binh

Cán bộ, giảng viên của Trung tâm và các sinh viên đến từ Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu đã khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép” vừa đào tạo vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động sinh hoạt, học tập của sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu tại Trung tâm:

Lễ Chào cờ thứ hai hàng tuần

Chuẩn bị vũ khí, đảm bảo huấn luyện

Giờ ăn tối tại Nhà ăn sinh viên

Hội thao thi đấu bóng chuyền

Kiểm tra nội vụ, vệ sinh trước khi đi học

Đại tá Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc Đào tạo trao tặng giấy khen cho các đồng chí có thành tích xuất sắc trong khóa học

Đêm giao lưu văn nghệ: Thanh xuân màu áo lính

Đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề: “Thanh xuân màu áo lính” diễn ra thành công tốt đẹp, là dấu ấn kỉ niệm của cán bộ, giảng viên Trung tâm và sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu trong lần đầu tiên tổ chức thực hiện liên kết giảng dạy môn học GDQP&AN theo Quyết định số 2320/QĐ-BQP của Bộ Quốc phòng. Mong rằng trong thời gian tới, trên cơ sở mối quan hệ đã được lãnh đạo của hai nhà trường gây dựng, các đơn vị chức năng của hai nhà trường sẽ cùng nhau trao đổi, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác liên kết đào tạo nói chung và liên kết đào tạo môn GDQP&AN nói riêng.

Share for UTB