In bài này
Phạm Lâm Vĩnh
Chuyên mục: Tin tức

Thực hiện Quyết định số 2320/QĐ-BQP ngày 25/7/2020 của Bộ Quốc phòng về việc điều chỉnh, bổ sung danh sách liên kết Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP và AN) Trường Đại học Tây Bắc tổ chức huấn luyện cho 188 sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên (từ 07/3/2021 đến 06/4/2021). Khoá học được tiến hành trong điều kiện tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp bởi đợt bùng phát thứ 3 của dịch Covid-19 trên đất nước ta, trong đó, Điện Biên cũng là địa phương đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, khoá học cũng nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc, trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi ủy, Ban Giám đốc Trung tâm GDQP và AN; sự phối hợp điều hành hiệu quả của các đơn vị chức năng; đặc biệt là sự nỗ lực vượt nắng thắng mưa, hăng say luyện tập, quyết tâm hoàn thành mục tiêu học tập của các em sinh viên.

Trong quá trình huấn luyện, học tập, Trung tâm đã chủ động trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo hai bên để điều chỉnh, bổ sung kế hoạch cho phù hợp với đặc điểm, điều kiện của mỗi đơn vị, đồng thời phối hợp giữa hai đơn vị trong công tác quản lý sinh viên cũng như xử lí các vấn đề nảy sinh trong quá trình đào tạo tại Trung tâm.

Trải qua 01 tháng học tập, sinh hoạt tại Trung tâm, với sự nhiệt huyết, tận tâm trong công việc của cán bộ, giảng viên Trung tâm đã giúp các em nhanh chóng thích nghi với môi trường sinh hoạt, học tập theo nếp sống Quân sự tại đơn vị. Sau 04 tuần học tập, các em sinh viên đã hoàn thành chương trình học GDQP&AN với 4 học phần: Đường lối Quân sự của Đảng; Công tác quốc phòng và an ninh; Quân sự chung; Kỹ thuật chiến đấu bộ binh và chiến thuật. Bên cạnh đó, các em sinh viên còn được tham rất nhiều hoạt động giáo dục kĩ năng bổ ích, lý thú góp phần phát triển nhân cách toàn diện, tự giác, sẵn sàng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kết thúc khóa học, đã có 186/188 sinh viên đủ điều kiện được cấp chứng chỉ môn học GDQP&AN (02 sinh viên vì hoàn cảnh gia đình đã xin thôi học), trong đó có: Giỏi = 2/186sv đạt tỉ lệ: 1,1%; Khá = 72/186sv đạt tỉ lệ: 38,7%; Trung bình khá = 104/186sv đạt tỉ lệ: 55,9%; Trung bình = 8/186sv đạt tỉ lệ 4,3%.

Kết thúc tháng học tập và rèn luyện tại Trung tâm GDQP và AN Trường Đại học Tây Bắc, với những kiến thức, kĩ năng đã được tích lũy trong quá trình học tập và rèn luyện đã giúp cho sinh viên trưởng thành hơn, tự lập trong cuộc sống, có ý thức kỷ luật, lý tưởng cách mạng vững vàng, lối sống lành mạnh, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và luôn cảnh giác với những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, nêu cao vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc học tập, tu dưỡng, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cán bộ, giảng viên của Trung tâm và các sinh viên đến từ Trường Cao đẳng Điện Biên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ môn học GDQP&AN. Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động sinh hoạt, học tập của sinh viên Khóa 46:

 

Lễ Chào cờ đầu tuần của sinh viên Khóa 46.

 

Tổ chức học tập trên giảng đường.

 

Sinh viên làm quen với mô hình máy bắn tập MBT-05 trên thao trường.

 

Rèn luyện gấp nội vụ, một trong những hoạt động rèn luyện quan trọng trong sinh hoạt.

 

Lao động vệ sinh cảnh quan đơn vị, xanh, sạch, đẹp.

 

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

 

Tổ chức Hành quân rèn luyện, nâng cao sức khỏe.

Tối ngày 04/4/2021, Trung tâm tổ chức Lễ Bế giảng Khóa 46 và Đêm Hội diễn văn nghệ với chủ đề: “Thanh Xuân màu áo lính”.

 

Lể Bế giảng Khóa 46 và Đêm Hội diễn văn nghệ.

 

Thầy Mai Đình Nam – Chủ tịch Hội đồng Trường CĐSP Điện Biên; Thầy Phạm Xuân Cường – Phó trường Phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học Trường CĐSP Điện Biên chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám đốc Trung tâm tại Lễ Bế giảng Khóa 46.

Mặc dù dưới cơn mưa nặng hạt nhưng “Mưa to như mưa nhỏ, mưa nhỏ như không mưa”, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, ý chí quyết tâm thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, cán bộ, giảng viên và các sinh viên Khóa 46 đã cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của Lễ Bế giảng và Đêm Hội diễn văn nghệ.

 

Sinh viên Khóa 46 trong Đêm Hội diễn văn nghệ

 

ThS. Dương Xuân Lượng - Phó Giám đốc Trung tâm (ảnh trái), Đại tá Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc Trung tâm (ảnh phải) khen thưởng cho những sinh viên có thành tích cao trong học tập và các tiết mục đạt giải thưởng trong Đêm Hội diễn văn nghệ.

Lễ Bế giảng khóa 46 đã diễn ra thành công tốt đẹp, là dấu ấn kỉ niệm của cán bộ, giảng viên Trung tâm và sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên trong lần đầu tiên tổ chức thực hiện liên kết giảng dạy môn học GDQP&AN theo Quyết định số 2320/QĐ-BQP của Bộ Quốc phòng. Mong rằng trong thời gian tới, trên cơ sở mối quan hệ đã được lãnh đạo của hai nhà trường gây dựng, các đơn vị chức năng của hai nhà trường sẽ cùng nhau trao đổi, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác liên kết đào tạo nói chung và liên kết đào tạo môn GDQP&AN nói riêng.

Share for UTB