07112020thứ 7
Last updateThứ 6, 10 07 2020 1pm

ĐẠI HỘI CHI BỘ KHOA KINH TẾ: NHIỆM KỲ MỚI - QUYẾT TÂM CAO

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Thực hiện Hướng dẫn số 15-HD/TU ngày 07/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về việc hướng dẫn tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng; Hướng dẫn số 16-HD/TU ngày 07/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về việc Hướng dẫn một số nội dung trong công tác nhân sự cấp ủy tại đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025; Căn cứ theo Hướng dẫn số 19-HD/ĐU ngày 21 tháng 11 năm 2019, Hướng dẫn tổ chức đại hội Chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2023.

Ngày 21/02/2020, tại Phòng họp 1 - Nhà A, Chi bộ Khoa Kinh tế tiến hành tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2023. Đến dự và chỉ đạo Đại hội Chi bộ Khoa Kinh tế có Đ/c Đoàn Đức Lân - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường. 

Đại hội Chi bộ đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020, kiểm điểm sự lãnh đạo của cấp ủy Chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020-2023 của Chi bộ; Báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào văn kiện Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2020-2025), và bầu ra cấp ủy Chi bộ khóa mới, nhiệm kỳ 2020-2023.

1. Thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 2018 - 2020

Trong nhiệm kỳ vừa qua Chi bộ Khoa Kinh tế đã tích cực triển khai và thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn, song được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Ban chấp hành Đảng bộ. Đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, thống nhất của Cấp uỷ, Chi bộ, các tổ bộ môn, các tổ chức đoàn thể và toàn thể cán bộ, giảng viên trong Khoa đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Kết quả cụ thể:

* Về lãnh đạo nhiệm vụ chuyên môn

- 100% các đồng chí đảng viên trong Chi bộ thực hiện tốt nề nếp quy chế chuyên môn của Khoa, của Trường đề ra. 100% các giảng viên trong Khoa, Bộ môn đều thực hiện đủ định mức đăng ký trong các năm học. Toàn bộ đảng viên, giảng viên luôn tích cực trong nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá, tăng cường khả năng thực hành cho sinh viên. 100% giảng viên tích cực tham gia hỗ trợ LHS Lào.

- Chi bộ đã lãnh đạo chính quyền Khoa đề xuất mở được hai ngành đào tạo mới: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2018-2019) và Tài chính ngân hàng (bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2019-2020).

- 100% giảng viên tham gia bài viết đăng hội thảo, tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và quốc tế, viết đề xuất và tham gia nghiên cứu đề tài khoa học các cấp. Cụ thể: 03 Đề tài NCKH cấp Bộ; 04 đề tài NCKH cấp tỉnh (Sơn La: 02 đề tài, Điện Biên: 01 đề tài và Hòa Bình: 01 đề tài); 08 đề tài NCKH cấp trường của giảng viên và 10 đề tài NCKH của sinh viên. Bài báo khoa học trong nước: 39 bài và 04 bài đăng trên Tạp chí Khoa học của Nhà trường; bài báo quốc tế: 03 bài; Bài viết Hội thảo các cấp: 10 bài.

- Các đ/c đảng viên, giảng viên đều tích cực học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay Khoa có 06 tiến sĩ, 05 đồng chí NCS, 15 giảng viên có trình độ thạc sĩ, 01 cử nhân. Khoa có 05 giảng viên tham gia học văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh, 18 giảng viên, cán bộ tham gia các lớp học Tiếng Anh với Trợ giảng Hoa Kỳ, có 03 giảng viên đăng ký học tiếng Anh trực tuyến (QTS) trong khuôn khổ hỗ trợ của chương trình Aus4Skills.

- Công tác quảng bá tuyển sinh cũng được Khoa quan tâm và thực hiện, cụ thể có 01 giảng viên tham gia công tác quảng bá tuyển sinh của Nhà trường, Khoa xây dựng website mới, xây dựng fanpage của khoa và fanpage của 3 bộ môn, tăng cường công tác kết nối với cựu sinh viên và các doanh nghiệp.

- Chi bộ lãnh đạo Liên chi đoàn, chi đoàn GVCB và các bộ môn tích cực tham gia hoạt động kết nối và phục vụ cộng đồng. Kết nối với các doanh nghiệp trong việc tăng cường khả năng thực hành, thực tế cho sinh viên. Khuyến khích các đảng viên, giảng viên phát huy tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ sinh viên, cựu sinh viên khởi nghiệp. Phối hợp với Tổ chức sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh (WISE) lập kế hoạch và triển khai Dự án phát triển du lịch cộng đồng tại bản Phụ Mẫu, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ; Tham gia đoàn khảo sát của tổ chức IFPaT chuẩn bị cho Dự án du lịch kết hợp nông nghiệp tại bản Bó, phường Chiềng An, TP. Sơn La.

* Về lãnh đạo công tác tư tưởng chính trị

Trong nhiệm kỳ vừa qua những Chỉ thị, Nghị quyết mới của Đảng, chính sách mới của Nhà nước đều được Chi ủy tổ chức họp quán triệt, thảo luận cùng các đảng viên. Các buổi sinh hoạt chính trị của Chi bộ đều có chất lượng, cán bộ đảng viên trong Chi bộ đều gương mẫu chấp hành tốt điều lệ Đảng.

Chi bộ đạt Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh liên tục trong nhiệm kỳ 2018 – 2020.

* Lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, quần chúng

Lãnh đạo, chỉ đạo thành công Đại hội Liên chi đoàn nhiệm kỳ 2018-2020. Liên chi đoàn Khoa Kinh tế đạt tiêu chuẩn Liên chi đoàn trong sạch, vững mạnh.

Lãnh đạo Công đoàn bộ phận Khoa Kinh tế đạt Công đoàn bộ phận xuất sắc năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019.

* Công tác phát triển Đảng

- Công tác phát triển Đảng đã được thực hiện thường xuyên.

- Trong nhiệm kỳ vừa qua Chi bộ đã kết nạp được thêm 13 đảng viên mới; Xét công nhận đối tượng cho 38 đối tượng đảng, cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho 58 đối tượng và lớp đảng viên mới là 13 đảng viên

2. Bài học kinh nghiệm

Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao để đề ra các biện pháp tích cực trong việc nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và các hoạt động khác. Đoàn kết xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị tư tưởng, không ngừng nâng cao sức mạnh lãnh đạo toàn diện đưa Khoa Kinh tế phát triển nhanh, vững chắc. Chi bộ rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:

Không ngừng nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, giáo dục đạo đức lối sống tốt cho toàn thể cán bộ giảng viên, đảng viên, quần chúng. Không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, tăng cường cải tiến, đổi mới phương pháp dạy – học, nghiên cứu khoa học.

Phát huy vai trò dân chủ, tiên phong, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy.

Thực hiện tốt việc đấu tranh tự phê bình và phê bình, kiên quyết phê phán các hiện tượng mất dân chủ, dân chủ hình thức. Đổi mới quán triệt và tổ chức thực hiện nghị quyết bảo đảm phát huy trí tuệ tập thể cấp ủy và cán bộ, đảng viên và giảng viên.

Lãnh đạo các đoàn thể quần chúng thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị bằng những hoạt động đặc thù, xây dựng các đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Đặc biệt đối với lãnh đạo nhiệm vụ chính trị, Chi bộ đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn:

Chi bộ lãnh đạo Khoa xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên môn cả năm học, từng kỳ học. Tổ chức kiểm tra chuyên môn thường xuyên ở các bộ môn, đánh giá kết quả, kiểm tra đột xuất,... Lãnh đạo các bộ môn, tổ chức đoàn thể chủ động thực hiện kế hoạch đã được phê duyệt.

Tổ chức thường xuyên các buổi ngoại khóa, trao đổi, chia sẻ với sinh viên về kỹ năng, chuyên môn. Tổ chức Diễn đàn tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên. Tăng cường công tác thực hành, rèn nghề: Giáo viên cần xây dựng mô hình thực hành gắn kết với các doanh nghiệp trong thực tế, thành thạo kỹ năng, cập nhật văn bản chế độ,…

Tổ chức các hoạt động giao lưu với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, các chuyên gia, doanh nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh để tăng cường thực tiễn cho giảng viên, sinh viên.

Đối với hoạt động NCKH: Lãnh đạo các bộ môn quản lý tốt việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học đã đăng ký. Khuyến khích giảng viên tăng cường viết bài báo trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài trường đảm bảo tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng nghiên cứu chuyên sâu; Chi đoàn GVCB tìm hiểu thường xuyên thông tin hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành để các giảng viên trẻ viết bài, tham dự; Cố vấn học tập tư vấn để mỗi lớp đạt tỉ lệ 5-10% sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học cấp khoa, cấp trường.


Đại hội tiến hành bỏ phiếu nghiêm túc, khẩn trương.

Ban chi ủy nhiệm kỳ mới 2020 - 2023 của Chi bộ Khoa Kinh tế ra mắt Đại hội

Đ/c Đoàn Đức Lân - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Đoàn Đức Lân – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của Chi bộ Khoa Kinh tế trong nhiệm kỳ 2018 – 2020. Đồng chí đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Chi bộ Khoa Kinh tế cần tiếp tục giữ vững khối đoàn kết và không ngừng nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên. Chi bộ cần định hướng xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là giảng dạy và nghiên cứu khoa học để phục vụ trực tiếp cho công tác nâng cao chất lượng đào tạo của Khoa, của Nhà trường.

Được sự quan tâm, phối hợp giúp đỡ của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các đơn vị và tổ chức đoàn thể, Chi bộ khoa Kinh tế quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2023 và xây dựng Khoa Kinh tế ngày càng vững mạnh. Đặc biệt, với đội ngũ trẻ có năng lực, nhiệt huyết trong công việc, Khoa Kinh tế phấn đấu trở thành một trong những Khoa dẫn đầu của Nhà trường trong đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế… và phấn đấu vươn lên trở thành Khoa có thương hiệu uy tín, đi đầu trong lĩnh vực đào tạo cử nhân kinh tế cho khu vực Tây Bắc./.