05272020Thứ 4
Last updateThứ 4, 27 05 2020 4pm

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA “60 NĂM BÁC HỒ LÊN THĂM TÂY BẮC”

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Ngày 04/5/2019, Trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “60 năm Bác Hồ lên thăm Tây Bắc”. Hội thảo là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Nhà trường hướng tới chào mừng Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (7.5.1959 - 7.5.2019), Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2019), Kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2019).

Tham dự Hội thảo về phía Trường Đại học Tây Bắc có: NGƯT.TS. Đinh Thanh Tâm - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đoàn Đức Lân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo các phòng, ban, khoa, trung tâm; các nhà khoa học, các giảng viên và hơn 400 sinh viên.

Tham dự Hội thảo về phía khách mời: lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La; các giảng viên và nhà khoa học đến từ các trường đại học, học viện, viện, tạp chí, Hội…: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hải Phòng, Đại học Sài Gòn, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại Học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên, Đại học An Giang, Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Công nghiệp Việt Trì, Đại học Thủ Dầu Một, Học viện Tài chính, Viện Sử học, Học viện Biên phòng, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Cao đẳng Sơn La, Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Cao đẳng Vĩnh Phúc, Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây, Cao đẳng Nghề Đà Nẵng,… đã tham dự và gửi các báo cáo khoa học cho Ban Tổ chức. Tham dự còn có các cơ quan truyền thông báo, đài của Trung ương và các địa phương. Ban Tổ chức Hội thảo cũng đã nhận được gần 200 bài viết của các giảng viên, các nhà khoa học trong cả nước gửi đến tham dự Hội thảo, trong đó đã chọn 65 bài để in trong Kỷ yếu khoa học và 6 bài trình bày trực tiếp tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, NGƯT.TS. Đinh Thanh Tâm - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã khẳng định: Hội thảo là dịp để các nhà khoa học với trách nhiệm, tình cảm và trí tuệ của mình sẽ góp phần làm rõ hơn, sâu sắc hơn giá trị tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thành tựu to lớn mà Đảng bộ, nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc (Khu tự trị Thái – Mèo trước đây) đã bền bỉ phấn đấu đạt được trong 60 năm qua, đồng thời Hội thảo cũng là dịp để chúng ta giáo dục truyền thống yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, lòng tự hào dân tộc, ý chí độc lập, tự chủ cho các thế hệ hôm nay và mai sau...

Dưới sự điều hành của Ban Chủ tọa: PGS TS. Trần Đăng Sinh, PGS.TS. Phạm Văn Lực, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Loan, Hội thảo đã được nghe các nhà khoa học trình bày các báo cáo: 

1. PGS. TS. Nguyễn Thanh Tú: Tấm lòng Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số;

2. PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Loan: Tỉnh Sơn La bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa theo tư tưởng Hồ Chí Minh;

3. Phạm Văn Hùng: Vấn đề giữ gìn và phát huy giá trị của mo Mường Sơn La theo tư tưởng Hồ Chí Minh;

4. NCS. ThS. Bùi Mạnh Thắng: Đồng bào khai hoang tại Sơn La với việc “Đoàn kết xuôi - ngược” theo tư tưởng Hồ Chí Minh;

5. NCS. ThS. Giang Quỳnh Hương: Tư tưởng Hồ Chí Minh về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân tộc miền núi;

6. ThS. Trần Thị Phượng: Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào hợp tác hóa ở Tây Bắc.

Từ cách tiếp cận của các ngành khoa học: Triết học, Sử học, Lịch sử Đảng, Chính trị học, Kinh tế học,… các báo cáo khoa học đã nhìn nhận, phân tích theo nhiều góc độ khác nhau về chủ đề của Hội thảo. Với tư duy khoa học chuyên ngành kết hợp với nghiên cứu liên ngành cũng đã mang lại nhiều phát hiện khoa học, sự nhận thức, đánh giá mới về vấn đề “60 năm Bác Hồ lên thăm Tây Bắc”. Do đó, Hội thảo đã góp phần làm rõ và sâu sắc hơn các vấn đề: tư tưởng Hồ Chí Minh đối với quá trình xây dựng và phát triển vùng Tây Bắc; tình cảm sâu sắc của Người dành đồng bào các dân tộc Tây Bắc; sự vận dụng tư tưởng của Người trong xây dựng khối đoàn kết giữa các dân tộc ở Tây Bắc, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng ở vùng Tây Bắc…

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS. TS. Trần Đăng Sinh khẳng định: Kết quả đạt được của Hội thảo là bước tiến mới với nhiều phát hiện mới về chuyên môn và nhận thức trong nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh đối với quá trình xây dựng và bảo vệ vùng Tây Bắc của Tổ quốc; tình cảm đặc biệt của Người dành cho đồng bào các dân tộc ở Tây Bắc; giá trị lý luận và thực tiễn trong những chỉ huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các dân tộc Tây Bắc và cả nước trong giai đoạn hiện nay Hội thảo đã thực sự trở thành một diễn đàn khoa học sôi nổi giữa các thế hệ nghiên cứu, giữa các nhà khoa học, đồng thời đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong quan hệ giữa Trường Đại học Tây Bắc với các sở, ban, ngành và huyện của tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, các trường đại học, học viện, viện….

Một số hình ảnh của Hội thảo khoa học Quốc gia “60 năm Bác Hồ lên thăm Tây Bắc”:

 hoithao60nambacholenthamtb

NGƯT.TS. Đinh Thanh Tâm - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Ban Chủ trì điều hành Chương trình Hội thảo

ThS. NCS. Bùi Mạnh Thắng trình bày báo cáo tại Hội thảo

Toàn cảnh Chương trình Hội thảo