05272020Thứ 4
Last updateThứ 4, 27 05 2020 4pm

HỘI NGHỊ KHOA HỌC ĐỊA LÝ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XI THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Trong hai ngày 19/20 tháng 4 năm 2019, Hội nghị Khoa học Địa lý đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Huế. Hội nghị có sự tham gia của trên 250 Nhà khoa học Địa lý đến từ nhiều Trường Đại học, Viện Nghiên cứu trên cả nước. Ngoài ra, Hội nghị có sự tham gia của các Nhà khoa học Địa lý Nhân văn Nhật Bản. Hội nghị Khoa học có chủ đề: “Khoa học Địa lý Việt Nam phục vụ phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng 4.0”.

Sau hội thảo Địa lý toàn quốc lần thứ X, tháng 4 năm 2018, Hội nghị đã bàn đến chủ đề hội thảo toàn quốc lần thứ XI và quyết định chủ đề Hội nghị là: “Khoa học Địa lý Việt Nam phục vụ phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng 4.0”. Đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị Địa lý toàn quốc là Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Sau 1 năm triển khai với nhiều công việc từ việc thông báo, thể lệ, nội dung các bài báo và thu thập, biên soạn bài báo khoa học, Ban Tổ chức lựa chọn được 372 bài báo trên cơ sở sơ tuyển trên 500 bài được gửi về từ các Nhà Khoa học, các Thày, Cô giáo Địa lý. Sau khi phản biện, Ban tổ chức đã chấp nhận đăng 330 bài báo khoa học. Các báo cáo tập trung vào các lĩnh vực: Địa lý Tự nhiên, Địa lý Tài nguyên và Môi trường; Địa lý Kinh tế - Xã hội, Nhân văn và Du lịch; Bản đồ, Viễn thám. GIS và Ứng dụng công nghệ; Giáo dục và Đào tạo Địa lý. Chủ đề mà các Nhà Khoa học quan tâm nhiều nhất đó là Địa lý Kinh tế - Xã hội, Nhân văn và Du lịch (chiếm gần 40%) số lượng các bài báo.

Tại Hội nghị, có 28 báo cáo khoa học được trình bày. Các chủ đề khoa học được nhiều Nhà Khoa học quan tâm trao đổi, như: Vị thế Vịnh Bắc Bộ đối với hợp tác phát triển giữa Trung Quốc với Việt Nam và các nước Đông Nam Á; Địa lý, thông tin địa không gian trong bối cảnh cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0; Hệ thống cảnh báo sớm đa tai biến vùng núi Tây Bắc trên cơ sở tích hợp địa thông tin và công nghệ đa phương tiện... Một số Doanh nghiệp như công ty TNHH ESRI Việt Nam chia sẻ các thông tin về “Nền tảng ArcGIS trong CMCN 4.0".

Hội nghị có bốn Tiểu ban Khoa học được phân chia để báo cáo và trao đổi học thuật, gồm: Địa lý Tự nhiên và Tài nguyên, Môi trường; Địa lý Kinh tế - Xã hội, Nhân văn và Du lịch; Bản đồ Viễn thám, GIS và Ứng dụng công nghệ; Giáo dục và Đào tạo Địa lý. Trong số 28 báo cáo đó, có báo cáo của PGS.TS Đỗ Thúy Mùi về vấn đề phát triển Du lịch cộng đồng vùng lòng hồ thủy điện Sơn La tại tiểu ban Địa lý Kinh tế - Xã hội, Nhân văn và Du lịch. Báo cáo có sức thuyết phục, được hội nghị đánh giá cao.

htkhdltq11          

Hình ảnh trong hội thảo

Hội nghị Địa lý toàn quốc lần thứ XI được sự quan tâm của nhiều thày cô giáo Địa lý Trường Đại học Tây Bắc. Có 10/12 thày cô giáo Địa lý có bài gửi tới tham dự Hội nghị. Hội nghị đã đăng tổng số 19 bài của các thày cô giáo Địa lý Trường Đại học Tây Bắc. Trong số 19 bài báo có PGS.TS Đỗ Thúy Mùi có 03 bài, trong đó, 2 bài có sự tham gia của các sinh viên nghiên cứu đề tài; NCS, thạc sỹ Trần Thanh Hà và TS Dương Văn Mạnh có 03 bài; NCS, ThS. Hoàng Thanh Giang có 03 bài, NCS, ThS Đặng Thị Nhuần có 03 bài; Các bài báo của các giảng viên Địa lý Trường Đại học Tây Bắc phần lớn nghiên cứu về Địa lý khu vực vùng Tây Bắc. Đây là khoảng trống trong Hội nghị mà đã được các giảng viên Trường Đại học Tây Bắc “lấp đầy”. Hội nghị đã đánh giá cao sự đóng góp của các Nhà địa lý Tây Bắc mà hạt nhân là các giảng viên của Trường Đại học Tây Bắc. Các bài viết đều có giá trị và ý nghĩa lớn trong giảng dạy cũng như phát triển kinh tế - xã hội của vùng núi Tây Bắc.

Sau 01 ngày hội thảo tại hội trường sôi nổi với nhiều vấn đề khác nhau, cùng với sự trao đổi của các Nhà Địa lý tiền bối đã để lại cho những Nhà Địa lý trẻ nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm quý báu. Đây cũng là những bài học giá trị và những tình cảm cao quý mà các thế hệ địa lý đã truyền lại cho nhau. Ngày thứ hai là ngày các đại biểu đi thực địa. Đây cũng là một ngày có ý nghĩa lớn. Các Nhà địa lý trẻ được học từ các nhà địa lý tiền bối những kiến thức trên thực tiễn và cả những kinh nghiệm nghiên cứu thực tiễn.

Kết thúc Hội nghị, các Nhà Khoa học Địa lý đều thống nhất cho rằng: Vai trò quan trọng của Khoa học Địa lý đối với sự phát triển kinh tế xã hội ngày càng rõ nét; dữ liệu, thông tin địa lý là nguồn thông tin chính, đóng vai trò quan trọng trong Cơ sở dữ liệu lớn (Bigdata) phục vụ CMCN 4.0; định hướng đổi mới trong công tác nghiên cứu đại học và phổ thông về địa lý trên nền tảng CMCN 4.0; Khoa học Địa lý biển đóng vai trò quan trọng cung cấp cơ sở khoa học cho việc xác lập chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển và trên đất liền. Khoa học Địa lý luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Hội nghị đã trao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị Khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ XII cho Trường Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 10/11/2020. Hy vọng năm 2020 sẽ có nhiều bài báo khoa học của các nhà Địa lý trẻ Trường Đại học Tây Bắc.