07182019Thứ 5
Last updateThứ 2, 15 07 2019 12am

KHOA TOÁN - LÝ - TIN TỔ CHỨC HỘI THẢO NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (hay còn gọi là Cách mạng công nghiệp 4.0). Cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là các hệ thống tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo. Do đó, sự phát triển của Công nghệ thông tin (CNTT) chính là chìa khóa thành công của các nền kinh tế trong giai đoạn này. Đây được coi là cơ hội để các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam rút ngắn khoảng cách so với các nước phát triển trên thế giới. Trong xu thế đó, Việt Nam cũng đã có nhiều chính sách thu hút các dự án đầu tư của các tập đoàn lớn về CNTT của nước ngoài như Intel, Samsung, Microsoft, Gameloft,…; các chính sách mở cho việc nghiên cứu và phát triển ứng dụng trong nước,… Theo đó, nhu cầu nhân lực về CNTT ở Việt Nam cũng như trên thế giới là vô cùng lớn. Theo khảo sát của VietnamWorks, Việt Nam sẽ cần 500.000 nhân lực CNTT vào năm 2020.

Từ những nhu cầu bức thiết trên, hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, nghề trong cả nước cũng đang đẩy mạnh việc đào tạo nhân lực CNTT để kịp thời cung cấp cho thị trường lao động.Trong đó, Trường Đại học Tây Bắc đã đào tạo thành công 10 khóa sinh viên ngành Tin học (gồm cả Công nghệ thông tin và Sư phạm Tin học). Tuy nhiên, quá trình đào tạo Nhà trường cũng gặp một số vấn đề về sự cạnh tranh từ các trường lớn dẫn đến số lượng và chất lượng đầu vào giảm; có ít doanh nghiệp CNTT hoạt động trên địa bàn tỉnh Sơn La dẫn tới khó khăn trong việc liên hệ thực tập, rèn nghề cho sinh viên. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng đào tạo ngành CNTT của Nhà trường là cần thiết.

Được sự nhất trí của Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc, ngày 20/01/2019  Khoa Toán - Lý - Tin, tổ chức Hội thảo “Nội dung chương trình đào tạo và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành CNTT”. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức một diễn đàn mở, nhằm lắng nghe các ý kiến từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT trên địa bàn, các cựu sinh viên ngành CNTT của Nhà trường, sự chỉ đạo của BCN Khoa, các ý kiến của các thầy cô đang giảng dạy ở hai bộ môn Tin học và các em sinh viên đang học tập chuyên ngành CNTT tại trường. Hội thảo chào đón sự tham gia của các Ông:  Vũ Văn Kiên - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT - VNPT Sơn La, Chu Văn Tuấn - Giám đốc Viettel Thành phố Sơn La, Lê Văn Quảng - Lập trình viên Công ty máy tính Hồng Quang. Hội thảo được tổ chức gồm 2 phần chính. Phần thứ nhất gồm 5 báo cáo, trong đó có 2 báo cáo về Nội dung chương trình đào tạo ngành CNTT và Thực trạng sinh viên đang theo học ngành CNTT, những thuận lợi và khó khăn khi đi rèn nghề, kiến, thực tập nghề nghiệp; 3 ý kiến tham luận về chương trình cũng như các yêu cầu về việc tuyển dụng của các doanh nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp tuyển dụng trên địa bàn tỉnh Sơn La. Phần thứ hai là thảo luận mở dành cho các giảng viên, sinh viên được trao đổi với đại diện các doanh nghiệp cũng như các thầy cô.

Phát biểu chào mừng hội thảo, TS. Hoàng Ngọc Anh - Bí thư Chi bộ, Trưởng Khoa Toán - Lý - Tin nhấn mạnh vai trò của CNTT trong thời đại mới; sự quan tâm, định hướng của Nhà trường, Khoa đối với ngành đào tạo CNTT trở thành một trong những hướng mũi nhọn trong đào tạo của Nhà trường nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho cả nước cũng như ở khu vực Tây Bắc. Đặc biệt, đào tạo gắn liền với thực tế việc làm sau khi ra trường là đòi hỏi cấp bách nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ở tất cả các ngành nói chung và ngành CNTT nói riêng.

htkcntttlt2019

TS. Hoàng Ngọc Anh phát biểu chào mừng hội thảo

Mở đầu Hội thảo, ThS. Phan Trung Kiên đã tóm lược về chương trình đào tạo ngành CNTT của Trường Đại học Tây Bắc. Chương trình được xây dựng một cách linh hoạt để phù hợp với yêu cầu của xã hội dựa trên định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc rèn nghề, thực tập nghề nghiệp cũng được chú trọng nhằm giúp sinh viên sớm thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Đặc biệt, thời gian đào tạo rất linh động để sinh viên  được lựa chọn là 3 năm hoặc 4 năm.

ThS. Phan Trung Kiên báo cáo về nội dung chương trình đào tạo ngành CNTT

ThS. Nguyễn Văn Tú báo cáo tại hội thảo về Thực trạng sinh viên đang theo học ngành CNTT, những thuận lợi và khó khăn khi đi rèn nghề, kiến, thực tập nghề nghiệp. Báo cáo đã nêu rõ, với 228 sinh viên đang theo học trong 7 lớp chuyên ngành CNTT có trình độ không đồng đều, nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, số lượng sinh viên Lào tương đối đông nên việc đào tạo còn gặp nhiều khó khăn. Hoạt động rèn nghề, thực tập nghề nghiệp của sinh viên đã được quan tâm, các doanh nghiệp cũng tạo điều kiện giúp đỡ, tuy nhiên, sinh viên chưa thực sự coi trọng và chủ động trong các hoạt động này dẫn đến hiệu quả còn chưa cao.

Phát biểu tại Hội thảo, anh Chu Văn Tuấn chia sẻ về một số ưu, nhược điểm của sinh viên ngành CNTT khi đi thực tập cũng như hiện đang công tác ở Viettel như: chăm chỉ, nhanh nhẹn, được đào tạo cơ bản đáp ứng được yêu cầu của công việc; tuy nhiên, các em còn thiếu kỹ năng giao tiếp, thiếu kỹ năng áp dụng lý thuyết vào thực tế, khả năng làm việc nhóm chưa tốt. Anh khuyên các bạn sinh viên cần tự tin vào bản thân mình; có thái độ làm việc nghiêm túc và sự chân thành trong mọi hoàn cảnh; hãy cố gắng theo đuổi công việc mình yêu thích, đúng chuyên ngành thì sẽ phát huy được hết các khả năng tiềm ẩn trong mỗi cá nhân.

Ông Chu Văn Tuấn - Giám đốc Viettel Thành phố Sơn La phát biểu tại hội thảo

Cũng trong Hội thảo, anh Vũ Văn Kiên cho rằng nếu sinh viên tích lũy đủ nội dung chương trình đào tạo ngành CNTT của Trường Đại học Tây Bắc thì sẽ đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của các nhà tuyển dụng. Anh cũng đề nghị chương trình đào tạo cần tăng thêm các hoạt động trải nghiệm thực tế, rèn nghề tại các doanh nghiệp để sinh viên sớm được tiếp xúc với thực tế môi trường làm việc sau này. Ngoài ra sinh viên cần rèn luyện kỹ năng sống, tác phong công nghiệp, chủ động trong công việc và thể hiện điều đó trong quá trình học tập cũng như đi thực tập để làm bước đệm trước khi đi làm thực tế.

Ông Vũ Văn Kiên - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT, VNPT Sơn La phát biểu tại Hội thảo

Ông Lê Văn Quảng - Cựu sinh viên khóa K54 - ĐH CNTT, hiện đang là lập trình viên tại Công ty máy tính Hồng Quang cho rằng: cần chia chương trình thành các nhóm chuyên ngành và định hướng cho sinh viên chọn theo một hướng chuyên sâu và tập trung học tập theo một hướng đã chọn, từ đó giúp định hướng nghề nghiệp và sinh viên có khả năng khẳng định năng lực bản thân tốt hơn thay vì học dàn trải, cái gì cũng biết nhưng không chuyên sâu.

Phần thứ hai của Hội thảo là chia sẻ của các giảng viên và sinh viên về quá trình học tập chuyên ngành CNTT tại trường cũng như một số ý kiến về quá trình đi rèn nghề, thực tập nghề nghiệp. Sinh viên Hoàng Thị Hồng Quyên - K57 ĐH CNTT A, đã nêu một số thuận lợi và khó khăn khi học tập ngành CNTT tại Trường Đại học Tây Bắc như: các học phần trong chương trình sát thực, các giảng viên nhiệt tình, tâm huyết, cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy hiện đại, đầy đủ; tuy nhiên, các bạn sinh viên còn chưa dành nhiều thời gian cho học tập khi mới chỉ có khoảng 50% tự học từ 60 phút trở lên trong một ngày, các bạn lưu học sinh Lào còn gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ, trình độ tiếng Anh mặt bằng chung còn thấp. Sinh viên Tống Ngọc Anh - K56 ĐH CNTT cũng chia sẻ một số khó khăn của sinh viên khi đi rèn nghề, thực tập đó là đa phần sinh viên là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đôi khi tự ti, chưa tự tin thể hiện mình. Một số doanh nghiệp không hào hứng với sinh viên đến thực tập nên không giao việc cho sinh viên. Các em cũng kiến nghị đề xuất Bộ môn, Khoa và Nhà trường gia tăng các hoạt động rèn nghề, cần có mối liên hệ thường xuyên hơn giữa nhà trường và các doanh nghiệp tuyển dụng trên địa bàn để việc rèn nghề, thực tập nghề đạt chất lượng tốt hơn.

Tại Hội thảo, ThS. Mai Văn Tám, ThS. Giang Thành Trung, ThS. Nguyễn Duy Hiếu, ThS. Phạm Đình Thành cũng có những chia sẻ về một số thay đổi trong phương pháp giảng dạy, nội dung cập nhật gắn liền với thực tiễn trong đào tạo ngành CNTT. Một số kiến nghị đối với các đơn vị tuyển dụng là tạo thêm cơ hội rèn nghề cho các em sinh viên, giúp các em sớm được va chạm thực tế, đặc biệt là vào thời gian hè.

Tổng kết Hội thảo, ThS. Mai Văn Tám đã tiếp thu và ghi nhận ý kiến của các vị đại biểu đại diện doanh nghiệp, các thầy cô giáo và các em sinh viên để có những điều chỉnh linh hoạt trong quá trình đào tạo ngành CNTT của Nhà trường. Hội thảo đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều dấu ấn trong các bạn sinh viên cũng như các nhà tuyển dụng, đây là tiền đề để Khoa, Bộ môn có nhiều hơn nữa các hoạt động tương tự giúp nâng cao chất lượng công tác đào tạo của Nhà trường.

ThS. Mai Văn Tám tổng kết Hội thảo

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Sinh viên Hoàng Thị Hồng Quyên phát biểu tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Duy Hiếu phát biểu tại Hội thảo

Quý vị đại biểu và các thầy cô tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm