06272019Thứ 5
Last updateChủ nhật, 23 06 2019 8pm

XÂY DỰNG NGHĨA TRANG TP SƠN LA ĐÁNH ĐỔI NGUỒN NƯỚC CỦA HÀNG VẠN NGƯỜI DÂN

0
0
0
s2smodern
powered by social2s
Tỉnh Sơn La sẽ xây dựng nghĩa trang thành phố trong lòng thành phố, sẽ đóng cửa 2 trạm cấp nước bị ảnh hưởng, mặc dù dự án thủy lợi tại hồ Bản Mòng chưa có hồi kết.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật công trình nghĩa trang QCVN 07-10:2016/BXD của Bộ Xây dựng quy định quy hoạch nghĩa trang cho đô thị yêu cầu về địa điểm xây dựng nghĩa trang phải bố trí ở ngoài đô thị, phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị hoặc khu dân cư nông thôn, không ảnh hưởng đến môi trường dân cư xung quanh, không ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho sinh hoạt, ở cuối hướng gió so với khu dân cư; ngoài ra, nghĩa trang hung táng, chôn cất một lần không được bố trí trong nội thị…

Khu vực quy hoạch nghĩa trang nằm trong lòng TP Sơn La khiến hàng vạn người dân bất an.

Đối với vị trí của nghĩa trang TP Sơn La được Sở Xây dựng chủ trì thực hiện quy hoạch địa điểm tại khu vực Phiêng Khá, bản Buổm, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La khiến nhiều người dân tại TP Sơn La bàng hoàng và bức xúc xen lẫn lo sợ.

Tại vị trí xây dựng nghĩa trang TP Sơn La, nằm trong lòng TP Sơn La, đồng thời, nằm ở vị trí không phải cuối hướng gió. Không những thế, vị trí này vi phạm khoảng cách so với nguồn nước sinh hoạt cấp cho hàng vạn người dân ở TP Sơn La. Theo quy chuẩn quy định, khoảng cách an toàn về môi trường tối thiểu từ nghĩa trang hung táng đến công trình khai thác nước sinh hoạt tập trung là >= 2.500m. Tuy nhiên, trong bán kính 2.500m từ nghĩa trang có 2 công trình khai thác nước tại Xưởng Kẹo (công suất 900m3/ngày đêm) và đường vào trường Chính trị tỉnh Sơn La (công suất 400m3/ngày đêm).

Theo phía Sở Xây dựng tỉnh Sơn La lại khẳng định, vị trí nghĩa trang tại khu vực Phiêng Khá là vị trí phù hợp nhất, nằm ngoài quy hoạch thành phố, được bao quanh với dãy núi cao, có diện tích khoảng 40 ha. Khu vực nghĩa trang đảm bảo về cự ly, khoảng cách và phục vụ thuận tiện nhu cầu hỏa táng, an táng mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

ho ban mong 1049

Dự án hồ Bản Mòng TP Sơn La vẫn chưa hoàn thiện.

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Sơn La cũng khẳng định khoảng cách tới công trình cấp nước tập trung của TP Sơn La là an toàn, nhưng lại nằm dưới quy chuẩn quy định của Bộ Xây dựng. Theo đó, Sở Xây dựng đã làm việc với công ty nước Sơn La sẽ đóng cửa 2 nhà máy nước nằm trong cự ly ảnh hưởng của nghĩa trang. Đồng thời, đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ thủy lợi Bản Mòng (tại xã Huổi Ta, TP Sơn La; cách trung tâm về phía thượng lưu 5km) do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi số 1 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư.

Về dự án hồ thủy lợi Bản Mòng, thuộc tỉnh Sơn La được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt dự án từ năm 2009, theo tiến độ sau 3 năm sau (2009-2012) sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, sau nhiều lần triển khai vẫn chưa hoàn thành đưa vào sử dụng. Theo thông tin từ chủ đầu tư (Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi số 1), dự án hồ thủy lợi Bản Mòng đã dừng triển khai từ năm 2015 đến nay. Hiện đang chờ nguồn vốn đầu tư từ Ngân sách Trung ương, được đầu tư từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị Bộ cấp vốn tiếp để triển khai, nhưng chưa được phê duyệt. Chủ đầu tư chờ khi nào có vốn sẽ triển khai tiếp.

Sở Xây dựng Sơn La cho xây dựng nghĩa trang trong lòng TP Sơn La sẽ đóng cửa 2 trạm cấp nước tập trung trong phạm vi ảnh hưởng. Nước cung cấp cho người dân sẽ lấy từ hồ Bản Mòng, tuy nhiên dự án này chưa có hồi kết.

Có thể thấy, khi xây dựng nghĩa trang TP Sơn La cùng với việc đóng cửa 2 trạm cấp nước tập trung cung cấp nước cho hàng vạn người dân TP Sơn La, trong khi đó, hồ thủy lợi Bản Mòng chưa biết khi nào sẽ hoàn thành, thì điều này sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ tới nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho hàng vạn người dân ở TP Sơn La.

Theo tìm hiểu của PV, hiện công trình vẫn còn ngổn ngang mà chưa hoàn thiện được hạng mục nào. Sắt thép làm công trình nằm chềnh ình giữa dự án có dấu hiệu bị rỉ sét, khu nhà ở của công nhân cũng đóng cửa chỉ thuê 1 hộ gia đình gần đó trông coi. Trao đổi với ông Lò Văn Inh – Con trai trong gia đình được thuê trông cho biết: “Khu đất này của gia đình tôi cho họ mượn, hiện nay họ bỏ về rồi thuê nhà chúng tôi trông coi nhưng nhiều tháng chưa thanh toán tiền, họ có một văn phòng ở TP Sơn La. Nghe nói là hết tiền rồi nên không làm nữa, họ thuê trông thì mình trông thôi, họ bảo cuối năm sẽ trả tiền thuê”.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Pháp luật có đưa tin về việc hàng vạn người dân sinh sống tại TP Sơn La, cán bộ, nhân viên và sinh viên trường Đại học tây Bắc phản đối kịch liệt vì nỗi lo nghĩa trang TP Sơn La chuẩn bị xây dựng có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường và tâm linh…

Trao đổi với PV qua điện thoại, phía Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La cho rằng, “dự án nghĩa trang TP Sơn La thuộc dự án không phải xin chủ trương đầu tư”. Để làm rõ vấn đề đất đai và đề án bảo vệ môi trường, phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La cho biết: “Dự án chưa hề trình hồ sơ cấp đất đối với diện tích 40 ha để xây dựng nghĩa trang và cũng chưa có hồ sơ về báo cáo đánh giá tác động môi trường hay cam kết bảo vệ môi trường lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La”.

(Còn nữa...)