08252019Chủ nhật
Last updateThứ 4, 21 08 2019 10am

TẬP HUẤN CHANGE MAKER - “HUY ĐỘNG THANH NIÊN TIÊN PHONG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ CHẤM DỨT BẠO LỰC GIỚI ĐỐI VỚI PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM GÁI TẠI VIỆT NAM”

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Từ ngày 28.10 đến hết ngày 30.10.2018, 35 thanh niên được lựa chọn từ một số các trường trên cả nước đã tham dự khóa tập huấn Change Maker - với chủ đề “Huy động thanh niên tiên phong thúc đẩy Bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam”. Chương trình tập huấn do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (thuộc Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam) phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam và Trường Đại học Tây Bắc tổ chức.

 

lelanphuongChị Lê Thị Lan Phương - Chuyên gia của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women)

Sau sự thành công của phòng trào HeforShe (Vì những phụ nữ sống quanh ta) được phát động và tổ chức tại Việt Nam năm 2015, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp với UN Women tổ chức triển khai chiến dịch Change Maker (Tạo nên sự thay đổi) - Thanh niên thúc đẩy bình đẳng giới.

Với mục tiêu tạo cảm hứng trong thanh niên, huy động thanh niên tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới và ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, tuyên truyền về bình đẳng giới trong lựa chọn công việc; hỗ trợ người khuyết tật về nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới, bạo lực giới; phá vỡ im lặng về tình trạng quấy rối tình dục… Đến nay, đã có 198 tình nguyện viên được lựa chọn tham gia tập huấn để trở thành những thủ lĩnh tiên phong trong việc tuyên truyền nhận thức của xã hội trong lĩnh vực bình đẳng giới.

Nằm trong chuỗi hoạt động nói trên, trong chương trình tập huấn lần này, 08 đại biểu của Trường Đại học Tây Bắc cùng 25 đại biểu là những cán bộ Đoàn tiêu biểu đã được các chuyên gia trong nước của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) và Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) tập huấn các kiến thức về bình đẳng giới, định kiến giới và bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái sử dụng Bộ công cụ Những người tạo ra sự thay đổi (Change-Makers toolkit). Các đại biểu cũng đã thảo luận về các mô hình, sáng kiến của thanh niên, sinh viên các nước, cựu tham dự viên Change-Makers trong lĩnh vực bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực giới và xây dựng các sáng kiến, kế hoạch thúc đẩy thanh niên hành động chấm dứt bạo lực giới và thúc đẩy bình đẳng giới.

hoatdongbinhdanggioi

Các hoạt động trong chương trình tập huấn Change-Makers - 2018

Trao đổi với chúng tôi về chương trình chị Lê Thị Lan Phương - Chuyên gia của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) cho biết: "Các bạn Change-Makers năm nay được lựa chọn rất kỹ càng, đây đều là những thủ lĩnh của các đội nhóm đến từ các vùng miền khác nhau của Việt Nam. Đây cũng chính là lợi thế để các bạn có thể triển khai cụ thể hóa những nội dung, kiến thức mà các bạn tiếp thu được qua khóa tập huấn, từ đó tạo ra sự lan tỏa đến những người xung quanh. Khóa tập huấn đã thực sự thành công với sự tham gia nhiệt tình của tất cả các bạn và hy vọng rằng với nhiệt huyết của tuổi trẻ các bạn sẽ có những ý tưởng và gắn kết với nhau nhiều hơn để góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam đến năm 2030"

Đánh giá cao về những nội dung được tiếp thu qua chương trình tập huấn, bạn Lò Khánh Linh - sinh viên lớp K58 ĐHSP Ngữ văn, thành viên của khóa tập huấn chia sẻ: "Em thực sự rất vui khi được tham gia khóa tập huấn và trở thành một trong những Change-Makers. Qua chương trình, em đã được cung cấp rất nhiều thông tin về giớ, định kiến giới, bình đẳng giới, bạo lực giới… Qua đây em cũng có cơ hội học thêm nhiều kỹ năng như: làm việc nhóm, tổ chức trò chơi, thuyết trình".

Hy vọng, với tinh thần tiên phong, sáng tạo, đầy nhiệt huyết, những đại biểu tham gia khóa tập huấn sẽ  truyền cảm hứng cho nhau và cho cộng đồng vì mục tiêu chung trong việc nối liền khoảng cách giới, góp phần tạo ra thay đổi xã hội về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.