08252019Chủ nhật
Last updateThứ 4, 21 08 2019 10am

TÔN VINH TRÍ THỨC TIÊU BIỂU, ĐIỂN HÌNH LAO ĐỘNG SÁNG TẠO NĂM 2018

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Các cấp, các ngành cần dành sự quan tâm đặc biệt đến đội ngũ trí thức, tạo điều kiện cho các trí thức nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật trong học tập, lao động sáng tạo. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ trong thời kỳ đổi mới. Là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2018 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Sơn La vào sáng ngày 21/10.

Tới dự buổi lẽ có Giáo sư Viện sỹ, Tiến sỹ khoa học Đặng Vũ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học - kỹ thuật Việt Nam và 46 trí thức tiêu biểu xuất sắc được vinh danh trong năm 2018.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lò Minh Hùng nhấn mạnh, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, dân số và lao động, đội ngũ trí thức Sơn La đã không ngừng phát triển lớn mạnh. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng trên 3,2 vạn trí thưc, trong đó có trên 1.400 người có trình độ trên đại học. Gồm 96 tiến sĩ; gần 1.000 thạc sỹ, 19 bác sỹ chuyên khoa II, trên 200 bác sỹ chuyên khoa I. Phong trào nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân toàn tỉnh những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, góp phần đáng kể vào sự phát triển chung của toàn tỉnh.
Trong phong trào học tập, nghiên cứu, thực tiễn công tác và lao động sản xuất, đã có nhiều tấm gương trí thức tiêu biểu và điển hình lao động sáng tạo của tỉnh được cấp bằng phát minh sáng chế, vinh danh toàn quốc. Điển hình như tấm gương anh: Vũ Văn Vương được vinh danh trong sách vàng Việt Nam với giải pháp kỹ thuật ứng dụng trong các nhà máy thủy điện; em Nguyễn Bật Dũng, đạt Huy chương vàng Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 với sản phẩm “Máy xúc điều khiển từ xa ứng dụng công nghệ thực tế ảo”. Cùng nhiều trí thức đã đạt được học hàm, học vị cao, đạt giải thưởng cao trong các hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ toàn quốc. Đây là những hạt nhân tiêu biểu đã và đang động viên, khích lệ phong trào học tập, nghiên cứu, lao động sáng tạo và cống hiến trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh.
Để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong các phong trào nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, sáng kiến kỹ thuật trong công việc, lao động sản xuất, tỉnh Sơn La luôn quan tâm, tổ chức các phong trào, các sân chơi tri thức thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia.
Ghi nhận và biểu dương 46 trí thức tiêu biểu được tôn vinh năm 2018, Ban tổ chức đã trao Cup vinh danh và vòng nguyệt quế tôn vinh tinh thần lao động, sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Đây là những trí thức đã có các giải pháp hữu ích, sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác, sản xuất và đời sống./.