11152018Thứ 5
Last updateThứ 4, 14 11 2018 7am

TOUR DU LỊCH MỘC CHÂU – VÂN HỒ - MAI CHÂU – MỘT SẢN PHẨM ĐẶC BIỆT CỦA KHÓA HỌC NGHIỆP VỤ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH KHÓA 1 TẠI MỘC CHÂU

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, từ ngày 20 đến ngày 21 tháng 8 năm 2018, học viên lớp nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch khóa 1 tại Mộc Châu đã tổ chức thành công tour du lịch 2 ngày 1 đêm: Mộc Châu – Vân Hồ - Mai Châu với sự tham gia của tất cả các học viên khóa học và một số giảng viên Trường Đại học Tây Bắc với vai trò cố vấn, giám sát, đánh giá.

Tour du lịch là bài tập thực tế dành cho tất cả các học viên với mục tiêu giúp học viên vận dụng kiến thức đã được học vào việc xây dựng lịch trình tour theo yêu cầu, lập kế hoạch, viết thuyết minh chi tiết, sử dụng các kỹ năng nghiệp vụ hướng dẫn vào thực tế, đồng thời xử lý các tình huống phát sinh trong chuyến hành trình. Thông qua đó, giúp học viên có cách nhìn nhận đúng đắn về nghề hướng dẫn du lịch, có tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, có sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần cũng như chuyên môn cho quá trình công tác sau này, Phòng Đào tạo Trường Đại học Tây Bắc cùng các giảng viên đã chú trọng và hỗ trợ các học viên thực hiện học phần thực tập nghề nghiệp cuối khóa.

Những tiêu chí hàng đầu của tour du lịch này là đảm bảo tính hấp dẫn, sự an toàn tuyệt đối trong suốt chuyến tham quan học tập, nêu cao tinh thần đoàn kết, tiết kiệm, vui vẻ, hiệu quả. Để đạt được yêu cầu trên, các học viên đã có sự phân công cụ thể theo từng ban, nhóm như: ban cố vấn, tổ hậu cần, tổ truyền thông, tổ ngoại giao, tổ y tế…  để cùng phối hợp và hỗ trợ trong quá trình thực hiện tour. Học viên là người lựa chọn, thống nhất các điểm dừng chân của chuyến đi, lên kế hoạch chi tiết từ khung giờ cho đến giá tour, trong đó bao gồm tất cả các hoạt động tham quan, lưu trú, ăn uống, mua sắm, giao lưu…. Các điểm tham quan được lựa chọn trong hành trình gồm: Bản Văn, Bản Lác, Bản Mai Hịch thuộc huyện Mai Châu (Hòa Bình), Homstay A Chu, A Nhà, rừng thông Hua Tạt thuộc huyện Vân Hồ và Thảo Nguyên Resort, đồi chè trái tim… thuộc huyện Mộc Châu.

Các học viên và giảng viên vừa đóng vai trò là hướng dẫn viên, vừa là các khách hàng trải nghiệm tour, đã được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, vừa tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa vùng miền vừa được học các mô hình du lịch của các địa phương. Trong đó, việc tham quan mô hình CBT (du lịch dựa vào cộng đồng) tại bản Văn, bản Lác, bản Mai Hịch huyện Mai Châu, bản Hua Tạt huyện Vân Hồ đã giúp học viên có sự so sánh về thực trạng du lịch cộng đồng giữa các địa phương. Ngoài ra, việc tìm hiểu lịch sử dân tộc Mông, trải nghiệm hoạt động giã bánh dày, xay mèn mén, ném Pao của đồng bào dân tộc Mông tại bản Hua Tạt giúp học viên có thêm kiến thức để phục vụ việc thuyết minh trong quá trình dẫn tour. Đặc biệt, du khách còn được tham gia các hoạt động hoạt náo, team building tại các điểm đến và trên xe, chương trình gala dinner, lửa trại tại Thảo Nguyên Resort Mộc Châu… Ngoài sự cố gắng của mỗi học viên, giảng viên, chương trình còn nhận được sự quan tâm, tài trợ của một số cơ quan, đơn vị kinh doanh du lịch: Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Resort Thảo Nguyên, Homestay A Chu, Nhà hàng Sơn Hải, Nhà hàng Hoa Mộc Châu, Nhà hàng Hương Núi… góp phần làm nên thành công của chuyến đi.

Với tinh thần tham gia nghiêm túc, nhiệt tình của các học viên dưới sự hướng dẫn chi tiết, đánh giá nghiêm ngặt của các giảng viên, chuyến đi đã thực sự thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho những du khách tham gia hành trình này. Đây cũng là điều kiện bắt buộc để học viên được tham gia thi cuối kì để nhận chứng chỉ hành nghề. Học viên sau chuyến đi đã thành thạo hơn trong việc lập kế hoạch, tổ chức tour và nhạy bén trong việc xử lý các tình huống phát sinh cũng như tự tin khi tổ chức các chương trình giao lưu cho du khách. Không chỉ vậy, tinh thần đoàn kết của các học viên đã đặt nền móng cho sự liên kết nhóm hướng dẫn viên tại Mộc Châu, Vân Hồ, giúp học viên hỗ trợ nhau trong việc đón tiếp các đoàn khách du lịch đến với Khu du lịch.

Có thể nói, thành công của tour du lịch thực tập nghề nghiệp cuối khóa Mộc Châu  - Vân Hồ - Mai Châu là một minh chứng cho sự chú trọng việc đổi mới phương pháp dạy học của Trường Đại học Tây Bắc, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, giúp Trường Đại học Tây Bắc ngày càng có những đóng góp thiết thực vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng Tây Bắc, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Một số hình ảnh về học phần Thực tập nghề nghiệp cuối khóa

tour mc vh maichau2018

Tập thể lớp chụp tại Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình

Tập thể lớp chụp tại khu trưng bày hiện vật di sản văn hóa Thái, Bản Văn, Mai Châu, Hòa Bình

Một học viên thuyết trình trước du khách tại Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình

Học viên trải nghiệm hoạt động giã bánh dày của dân tộc Mông tại Hua Tạt, Vân Hồ

Học viên tổ chức các hoạt động team building, hoạt náo tại điểm du lịch

Gala dinner tại Resort Thảo Nguyên do học viên tổ chức