04182019Thứ 5
Last updateThứ 2, 15 04 2019 4pm

MỘT VÀI SUY NGHĨ TRƯỚC THỀM NĂM HỌC MỚI

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Dự Hội nghị quán triệt các nghị quyết Trung ương 6, Trung ương 7 của Đảng cùng các nội dung sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018, và trước thềm năm học mới, tôi thấy vừa vui mừng phấn khởi, vừa đan xen với những trăn trở, băn khoăn.

Trước hết nói về niềm vui phấn khởi, đó là niềm vui trước những thắng lợi về chính trị, về kinh tế, văn hóa…của đất nước, của Tây Bắc, của Nhà trường. Nhiều thành tích to lớn, ngoạn mục gây ngỡ ngàng cho mọi người như chiến công đạt ngôi vị Á quân của U23 Việt Nam trong giải chung kết U23 Châu Á, kinh tế phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thay đổi về chất, từ xuất khẩu thô sang chế biến sản phẩm chất lượng cao, nông nghiệp thay đổi về chất và ngày càng chiếm lòng tin của các thị trường khó tính; lĩnh vực công nghệ, chế tạo máy móc tinh vi, hàng điện tử cao cấp tăng trưởng mạnh mẽ, chính sách của Chính phủ mang tinh thần kiến tạo đã ngày càng thông thoáng cho phát triển, khoa học tiến bộ rất nhanh với những thành công trong chế tạo vacxin, lá nhân tạo, nhiều loại hình robot; nhiều doanh nghiệp, cá nhân giàu có ra đời như tập đoàn Vingroup với tỉ phú Phạm Nhật Vượng, Viejet của Nguyễn Thị Phương Thảo, FLC của Trịnh Văn Quyết, Hòa Phát của Trần Đình Long…Nhiều tập đoàn đã thành công trong việc vươn ra đầu tư kinh doanh tại nước ngoài như Vietell, FPT, Hoàng Anh Gia Lai, Vinamiu…Những thắng lợi thuyết phục đã làm nức lòng người Việt, tạo động lực mạnh mẽ cho người Việt phấn đấu, cống hiến, tự hào và tự tin với danh hiệu: “Tôi là người Việt Nam” như Việt Anh cô gái khiếm thị nhưng đã là Tổng biên tập Tạp chí Đời Mới của Hội người mù Việt Nam, cô còn là MC của Đài Truyền hình Việt Nam, chàng trai khuyết tật do chất độc da cam Lê Minh Châu đã truyền cảm hứng cho mọi người bằng nghị lực phi thường: đi bằng gối, vẽ tranh bằng miệng, tự túc mọi việc khi tay chân yếu,liệt…thành tích đó đã đưa Châu trở thành nhân vật chính của bộ phim tài liệu nằm trong tốp 5 phim tài liệu hấp dẫn nhất trong đề cử OSCA…; 70% thí sinh điều dưỡng Việt Nam thi chứng chỉ quốc gia của Nhật đạt yêu cầu, trong khi các nước khác chỉ có 10-20% làm được điều đó; lần thứ 7 chúng ta  vô địch trong số 17 lần thi Robocon châu Á-Thái Bình Dương…Và còn bao nhiêu kì tích của bao nhiêu người Việt Nam tài hoa nổi danh có mặt không chỉ ở Việt Nam mà có trên tất cả các châu lục.

Với Sơn La, với Trường Đại học Tây Bắc, niềm vui cũng tràn đầy. Công nghệ cao trong nông nghiệp đã thành hiện thực: chuỗi sản phẩm chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP như xoài, nhãn, chanh leo, bơ…nối tiếp nhau đạt tiêu chuẩn vào trong các siêu thị nổi tiếng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, chinh phục những thị trường khó tính như Mĩ, Nhật, Australia...Song hành cùng những sản phẩm nổi trội trên là cả một phong trào sản xuất, sáng tạo với niềm tin vào kết quả làm giàu cho cá nhân, cho địa phương và đất nước. Những lồng bè đầy ắp đủ các loại cá sản phẩm chất lượng cao dọc hồ Sông Đà của Quỳnh Nhai, Mường La, những trang trại rau sạch trồng chăm sóc hữu cơ…Các nhà máy chế biến hoa quả được khởi công xây dựng, các cuộc tổ chức giới thiệu sản phẩm chất lượng cao với các địa phương trong nước, quốc tế được tỉnh Sơn La tiến hành mạnh mẽ.

Cùng cả nước và Tây Bắc, Trường Đại học Tây Bắc đã chuyển động nhanh theo tình hình mới. Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2018-2023 và tầm nhìn 2030 được soạn thảo khoa học, Khoa Khoa học Sức khỏe được thành lập, nhiều ngành mới của đại học, của cao học phù hợp đáp ứng yêu cầu xã hội được phê duyệt như Quản trị du lịch và lữ hành, Quản lí tài nguyên rừng, Cao học lịch sử…Nhiều đề tài khoa học cấp Bộ, cấp tỉnh được nghiệm thu đánh giá chất lượng cao, nhiều luận án tiến sĩ được bảo vệ thành công. Các lớp tập huấn về kiểm định chất lượng, về lãnh đạo nữ, về tự chủ, quản trị đại học…liên kết với các trường đại học của Australia được mở tại Trường để nâng cao trình độ cho hàng chục cán bộ, giảng viên. Nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nâng ngạch cho giáo viên phổ thông, kiến thức quản trị du lịch cho các địa phương của Trường Đại học Tây Bắc được mở. Đó là những thành tựu bước đầu của nhiệm kì mới 2018-2023, những thành tựu đạt được trong bối cảnh đầy thách thức của thời kì mới đã tạo tự tin, biến thành thành động lực cho toàn Trường tích cực hành động.

Bên cạnh niềm vui là những điều trăn trở. Trăn trở bất an với tình hình quốc tế phức tạp, chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa bảo hộ, tư tưởng nước lớn, những thế lực thù địch, phản động, những tư tưởng bất mãn, trái chiều đầy kích động. Bên cạnh là những tham ô, tham nhũng, quan liêu, mệnh lệnh của một bộ phận cán bộ, đảng viên tha hóa, những tư tưởng bất mãn, thái độ vô cảm của không ít người, những sai phạm lớn trong thi cử ở một số tỉnh, rác thải Việt Nam đứng thứ tư thế giới về rác thải nhựa phát thải ra biển, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu bằng hóa chất được sử dụng tràn lan, thiếu trách nhiệm. Một môi trường ô nhiểm, độc hại cả nghĩa đen và nghĩa bóng đang thoáng hiện đó đây…Tại Trường Đại học Tây Bắc, tư tưởng hoang mang, tư tưởng ỉ lại, tư tưởng chờ thời, lo lắng thái quá trước sự sụt giảm sinh viên, trước thềm tự chủ. Một số cán bộ phát ngôn thiếu xây dựng, một số nhân viên thiếu tích cực trong công việc…Tất cả tạo lực cản to lớn cho công cuộc phát triển của đất nước nói chung, của Trường Đại học Tây Bắc nói riêng..

Vì một Trường Đại học Tây Bắc phát triển để xứng đáng là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hàng đầu khu vực và hội nhập quốc tế, chúng ta không để cho các tư tưởng, hành vi tiêu cực trên làm ảnh hưởng, cản trở bước tiến của chúng ta. Thế và lực của đất nước, của vùng đã vô cùng thuận lợi cho ta phát triển. Thế và lực của Trường Đại học Tây Bắc cũng lớn mạnh hơn bao giờ hết: đội ngũ trẻ, trình độ cao, ham sáng tạo, cơ sở vật chất khá khang trang, hiện đại, kinh nghiệm đào tạo, hợp tác quốc tế giàu có hơn bao giờ…,cơ chế tự chủ đã bước đầu hình thành và đã có nhiều đơn vị thành công… Những nền tảng cơ bản đó đủ điều kiện cho chúng ta phát triển phù hợp với yêu cầu mới khi chúng ta đoàn kết, tìm được đường đi đúng đắn, hợp lực thành một dòng chảy thống nhất. Muốn vậy chúng ta cần luôn nhận rõ thời cơ và thách thức để đi lên.

Để đạt được những yêu cầu trên, trong kết luận của Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, NGUT-TS Đinh Thanh Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã kết luận: Thứ nhất phải hoàn thành Kế hoạch chiến lược 2018-2023 và tầm nhìn tới 2030 để làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động; thứ 2 là phải khẩn trương kiện toàn tổ chức theo hướng tinh giản; thứ 3, định hướng đào tạo và NCKH&CGCN theo hướng phù hợp với thời kì cách mạng 4.0, theo hướng chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của Tây Bắc; thứ 4, xây dựng và kiên quyết thực hiện đánh giá theo đề án vị trí việc làm để nâng cao hiệu quả công việc; thứ 5, tăng cường quan hệ quốc tế, trong nước; thứ 6, mạnh mẽ theo hướng tự chủ, mạnh dạn trao quyền, khơi dậy lòng tự trọng, tinh thần chịu trách nhiệm…

Một giai đoạn mới với nhiều thời cơ thuận lợi và cũng không ít khó khăn, thách thức, một năm học mới đã bắt đầu, năm học nền tảng của nhiệm kì mới 2018-2023, năm học lập thành tích và chuẩn bị mọi mặt cho Kỉ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường…,toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Trường Đại học Tây Bắc đoàn kết, nhanh nhạy theo sát mọi diễn biến, chủ động, sáng tạo trong mọi cuộc chơi để đạt hiệu quả cao trong mọi công việc, đáp ứng mọi yêu cầu của thời kì mới, thời kì của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.