04182019Thứ 5
Last updateThứ 2, 15 04 2019 4pm

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA 2018 TẠI HỘI ĐỒNG THI TỈNH SƠN LA

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2018 diễn ra an toàn, nghiêm túc theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Cả nướccó 925.753 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 2.144 Điểm thi với 39.689 phòng thi; huy động gần 45.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện; trường đại học, cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức Kỳ thi.

Tại tỉnh Sơn La, có 43 điểm thi với 10.442 thí sinh đăng ký dự thi và 463 phòng thi. Ngành GD&ĐT huy động khoảng 1.400 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm thi (trong đó có khoảng 730 cán bộ giáo viên của Sở GD-ĐT, 650 cán bộ giáo viên của trường phối hợp, 350 cán bộ công an và nhân viên phục vụ bảo vệ.

Kỳ thi năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, TrườngĐại học Tây Bắc, Trường Cao đẳng Sơn La phối hợp công tác tổ chức thi THPT Quốc gia tại tỉnh Sơn La do Sở GD&ĐT chủ trì. Riêng Đại học Tây Bắc có hơn 300 giảng viên, cán bộ tham gia Hội đồng thi làm nhiệm vụ: Phó điểm trưởng thi, giám thị coi thi, giám sát thi tại các điểm thi trong toàn tỉnh.

Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi cùng với Sở GD&ĐT, Trường Đại học Tây Bắc đã tuyên truyền, phổ biến Quy chế thi, kiểm tra chuyên môn, công tác hướng dẫn, tập huấn tổ chức cho CBVC và giảng viên tham gia kỳ thi theo Chỉ thị, Kế hoạch của UBND tỉnh trước khi thực thi nhiệm vụ tại các điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh, tránh những sai sót trong quá trình tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi của tỉnh. Tại các điểm thi, các điều kiện về cơ sở vật chất tại cũngđược chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, đều có phương án tổ chức thi cụ thể và có phương án dự phòng. Về phương án in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo quản đề thi, bài thi thực hiện theo đúng quy trình, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về bảo mật an toàn, an ninh tại tỉnh.

thi thptqg tai sl

NGƯT.TS. Đinh Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc phát biểu chỉ đạo, phổ biến, hướng dẫn giảng viên và cán bộ viên chức tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi của tỉnh Sơn La.

Kỳ thi năm 2018. Thí sinh dự thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý đối với giáo dục thường xuyên). Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần (phục vụ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo khối thi truyền thống) và điểm toàn bài thi (phục vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo tổ hợp môn thi, bài thi mới). Các bài thi Toán học, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm, mỗi thí sinh cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, bài thi được chấm bằng phần mềm máy tính; riêng bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Sơn La, có 18 phòng thi, với 432 thí sinh dự thi, Trường THPT Chu Văn Thịnh có 296 thí sinh dự thi với 14 phòng thi… Đối với đa số thí sinh, đề thi năm nay khó hơn đề thi năm trước, lượng kiến thức rộng hơn, nhưng vẫn hợp lý, phù hợp với kỳ thi vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học, cao đẳng, đặc biệt có sự phân hóa rõ ràng để xét tuyển. Cấu trúc đề thi, nội dung kiến thức nằm trong chương trình học lớp 11 và lớp 12, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và phân loại được trình độ của thí sinh. Học sinh có học lực trung bình cũng có thể đủ điểm vượt qua kỳ thi để xét tốt nghiệp. Những học sinh có học lực khá, giỏi có thể đạt điểm cao để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, năm nay đề thi môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý tiếp tục ra theo hướng mở, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp để giải quyết vấn đề thực tiễn, phát huy tính sáng tạo của thí sinh, hạn chế việc học thuộc lòng, nhớ máy móc số liệu... Các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ sát chương trình, thêm những câu hỏi khó để phân loại học sinh. Sau khi hoàn thành môn thi, em Lù Thị Xênh, dân tộc Mông - Lớp 12D,Trường THPT Chu Văn Thịnh chia sẻ: Đề thi năm nay, đối với chúng em là người dân tộc thiểu số em thấy đề thi môn Văn có phần khó, mang tính thời sự cao, phải hiểu sâu về vấn đề xã hội mới có thể làm được bài. Em nghĩ điểmcủa emkhông cao. Em Vì Thị Thùy Linh, dân tộc Thái - Lớp 12A, tham gia dự thi cả tổ hợp bộ môn KHTN và KHXH cũng cho biết: Đề thi môn tổ hợp KHTN có khó hơn, nhưng môn tổ hợp KHXH cũng không quá khó với hình thức làm bài trắc nghiệm gồm 40 câu hỏi, các câu hỏi tập trung trọng tâm vào chương trình lớp 12, chỉ cần nắm chắc kiến thức và tập trung suy luận để lựa chọn đáp án chính xác là được.

Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh tham gia kỳ thi tại điểm thiTrường THPT Chu Văn Thịnh, Mai Sơn.

Nhìn chung, đa số thí sinh và các bậc phụ huynh đều thấy hài lòng về cách thức tổ chức kỳ thi, của Hội đồng thi ở 43 điểm thi trong toàn tỉnh, thí sinh dự thi ngay tại trường mình học, không phải di chuyển, không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như giảm chi phí. Tại 43 điểm thi trong toàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các quy định, tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, đảm bảo tính công bằng. Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt gần 99%. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi cả nước có 77 thí sinh vi phạm Quy chế thi (73 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 03 cảnh cáo: 01 khiển trách).

Trong 4 ngày chuẩn bị và diễn ra kỳ thi, mặc dù trên địa bàn toàn tỉnh có mưa to kéo dài tại một số địa phương của một số tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn, lũ quét, gây sạt lở ách tắc giao thông tại một số tuyến đường. Tuy nhiên, do đã có sẵn các phương án ứng phó với thời tiết và các tình huống bất thường này, các sở, ban, ngành của các địa phương đã chủ động huy động các phương tiện để kịp thời hỗ trợ các thí sinh đến Điểm thi đúng giờ.

Có thể nói, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã kết thúc an toàn, để có được thành cônglà sự vào cuộc nghiêm túc của các cấp, các ngành, các huyện, thành phố và Trường Đại học, Cao đẳng. Đây là cơ sở để tỉnh Sơn La tiếp tục thực hiện tốt các kỳ thi trong những năm tiếp theo.

Cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Tây Bắc cùng các thầy cô giáo một số trường THPT tham gia làm nhiệm vụ tại điểm thi Trường THPT Chu Văn Thịnh, Mai Sơn.

Bộ GD&ĐT cũng nhận định, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã được tổ chức đúng kế hoạch, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, an toàn đúng quy chế, đáp ứng các mục tiêu đề ra, đảm bảo phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

Theo dữ liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 74,3% (năm 2017 là gần 75%). So với năm 2017, tỷ lệ thí sinh đăng ký chọn bài thi KHXH tăng hơn khoảng 5%. Tỷ lệ thí sinh tới dự thi, đạt trên 99% (môn: Ngữ văn: 99,55%; Toán 99,52%; Vật lí: 99.34%; Hóa học: 99.22%; Sinh học: 99.35%; Ngoại Ngữ: 99.63%; Lịch sử: 99.35%; Địa lí: 99.44%; GDCD: 99.56%).

Những điều cần lưu ý đối với thí sinh sau kỳ thi THPT Quốc gia2018:

- Điều đầu tiên của thí sinh là biết được các mốc thời gian quan trọng.

- Thí sinh không được quên việc kiểm tra đáp án, so sánh với kết quả chính thức của Bộ GD-ĐT. Việc định lượng được số điểm có thể đạt được là một việc làm cần thiết để thí sinh có thể biết được mình có khả năng vào ngôi trường đã đăng ký hay không.

- Hơn nữa, việc này một trong những căn cứ quan trọng để chuẩn bị phúc khảo bài thi nếu điểm thi sau này quá chênh lệch so với điểm bạn tự chấm.

- Sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018, điều đầu tiên của thí sinh là biết được các mốc thời gian quan trọng. Theo đó, thí sinh cần tìm hiểu các mốc thời gian để tránh sai sót khi muốn biết kết quả thi, làm đơn phúc khảo lịch trình xét tuyển các nguyện vọng vào trường.

Ngoài ra, còn có các thông tin, cột mốc thời gian, điểm chuẩn… liên quan đến các trường đại học, tra cứu điểm thi THPT Quốc gia chính xác nhất. Đối với những trường xét tuyển dựa trên kỳ thi THPT Quốc gia, trước mỗi đợt xét tuyển, nhà trường sẽ công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và trang web chính thức của nhà trường.

Theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 1/7 bắt đầu chấm thi, dự kiến, ngày 8/7 hoàn thành công tác chấm thi và tiến hành công bố điểm thi theo đúng quy định vào ngày 11/7/2018../.

Nguồn: Dân trí.com.vn và Báo điện tử Sơn La