02192019Thứ 3
Last updateThứ 3, 19 02 2019 1am

TẬP HUẤN “NÂNG CAO NĂNG LỰC CỦA GIẢNG VIÊN NHẰM HỖ TRỢ HỌC TẬP CHO SINH VIÊN KHÓ KHĂN”

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Ngày 30/5/2018, tại Phòng Hội thảo, Trung tâm Thông tin Thư viện, Trường Đại học Tây Bắc phối hợp với Aus4Skills và Trường Đại học La Trobe tổ chức buổi tập huấn “Nâng cao năng lực của giảng viên nhằm hỗ trợ học tập cho sinh viên khó khăn” với các nội dung sau:

Mục đích: tập huấn cho các cán bộ, giảng viên một số kỹ năng để nâng cao chất lượng học tập của sinh viên dân tộc thiểu số, cũng như việc lồng ghép những kỹ năng đó vào trong chương trình.

Thành phần tham dự: Đại diện Chương trình Aus4Skills; PGS.TS Howard Ross Nicholas, đại diện Trường Đại học La Trobe; TS. Đoàn Đức Lân, đại diện Trường Đại học Tây Bắc, Ban điều phối Aus4Skills-TBU cùng 10 học viên khóa tập huấn ILOs và  50 cán bộ, giảng viên từ các đơn vị.

Aus4Skills ILO hoanggiang

Học viên tham gia tích cực vào các hoạt động

Chương trình tập huấn đã hỗ trợ các học viên khóa ILOs lên chương trình và nội dung tập huấn; tập huấn nâng cao năng lực giảng dạy sinh viên khó khăn cho các cán bộ, giảng viên chuyên môn thuộc khối khoa học tự nhiên và khối khoa học xã hội; thảo luận vấn đề kỹ năng học tập và kỹ năng mềm cho sinh viên. Đồng thời, qua buổi tập huấn này, các học viên khóa ILOs trao đổi và hoàn thiện các dự án cá nhân.

Buổi tập huấn thực sự là một trải nghiệm thú vị, bổ ích cho người học. Trong buổi tập huấn, PGS.TS Howard Ross Nicholas đã vận dụng linh hoạt kĩ thuật dạy học tích cực như kĩ thuật mảnh ghép, và một số kĩ thuật khác như ba lần ba, kĩ thuật động não… Các học viên không ngừng được hoạt động cá nhân, thảo luận nhóm để trả lời các  câu hỏi, vấn đề có liên quan như: “Khi nói đến sinh viên khó khăn, thầy cô nghĩ đến những vấn đề gì mà các em gặp phải?”, “Các thầy/cô mong muốn, có thể làm gì để giúp các em” và những khó khăn phải khi thực hiện những hoạt động đó; được đưa ra lập luận, đánh giá của cá nhân về các nội dung có liên quan... Thông qua buổi tập huấn, bản thân học viên đã tự trải nghiệm và thu được những kinh nghiệm từ việc thay đổi nhận thức bản thân, thay đổi suy nghĩ, hành động và phương pháp giảng dạy đến việc định hướng tốt cho hoạt động xã hội và giảng dạy của mình trong thời gian trước mặt cũng như sau này.

Sản phẩm hoạt động của một nhóm học viên

Với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Nhà trường, sự nhiệt tình, sáng tạo của giảng viên lên lớp và sự chuẩn bị chu đáo của ban điều phối, buổi tập huấn đã được tổ chức thành công, thực sự đem lại niềm tin và định hướng hành động cho các học viên. Hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động bổ ích như vậy để cho các cán bộ giảng viên chúng tôi được tham gia. Chúng tôi tự hứa và sẽ phải không ngừng nỗ lực để học hỏi và vận dụng được nhiều hơn trong thực tiễn dạy học ở bộ môn tại Trường Đại học Tây Bắc.