04222019Thứ 2
Last updateChủ nhật, 21 04 2019 4pm

HÀNH TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Aus4Skills là Chương trình Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia. Đây là chương trình hỗ trợ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong 5 năm, nhằm giúp Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững. Trường Đại học Tây Bắc là một trong những trường được Aus4Skills giúp đỡ, hỗ trợ. Chương trình đã được triển khai từ năm 2017. Đã có nhiều cán bộ quản lý và giảng viên của Nhà trường tham dự các khóa tập huấn. Trong tháng 5.2018, nhóm SCA6 của chúng tôi bao gồm 7 thành viên. Chúng tôi được học tập thành 2 đợt. Đợt 1 tiến hành trong 2 tuần tại Hà Nội, đợt 2 tại Trường Đại học Queensland.

Thiết kế của khóa học ngắn hạn này bao gồm năm hợp phần chính với mục đích tạo ra một chu kỳ học tập hoàn chỉnh và ứng dụng kiến thức vào thực hành. Các hợp phần được thiết kế để tạo ra các hiệu quả học tập rõ ràng, cho phép đạt được mục tiêu của chương trình.

Aus4Skillsdothuymui

Đoàn học viên của trường Đại học Tây Bắc với hai giảng viên

Học phần Pre-Core được tổ chức tại Hà Nội đã cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản về nghiệp vụ quản trị, lãnh đạo và lập kế hoạch chiến lược tại trường đại học. Chương trình học bao gồm các chủ đề chính như:  Các khái niệm cốt lõi về quản trị, lãnh đạo và lập kế hoạch chiến lược tại các trường đại học ở Australia bao gồm Nguyên tắc Quản trị; trách nhiệm và nghĩa vụ giải trình của Hội đồng tại trường đại học; Vai trò của Hội đồng trong việc thiết lập các định hướng chiến lược của trường đại học; Vai trò của các tiểu ban và Ban học thuật;  Giới thiệu về các quy tắc lãnh đạo và quản lý đương đại bao gồm các Phong cách Lãnh đạo & Thực hành; Lập kế hoạch, Lãnh đạo và Thiết lập trong Tổ chức; Phương pháp Tiếp cận Tư duy Quản lý Đương đại; Khuôn khổ Chiến lược; và Thay đổi & Đổi mới Tổ chức. Trong Học phần Pre-Core, chúng tôi không chỉ học hỏi từ Trưởng nhóm tổ chức khóa học, bà Tricia Roessler, Chuyên gia Lãnh đạo và Quản lý của Trường Kinh doanh thuộc đại học Queensland, PGS Neil Paulsen, mà còn từ các vị khách mời khác bao gồm GS Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. GS Thiệp là người tiên phong trong công cuộc cải cách quản trị giáo dục đại học ở Việt Nam. Kể từ những năm 1990, ông đã nghiên cứu và công bố rộng rãi các ấn phẩm nghiên cứu về quản trị và tự chủ của trường đại học. GS Thiệp đã cung cấp cho chúng tôi những kiến thức tổng quan về quản trị đại học và tự chủ đại học trong hệ thống GDĐH của Việt Nam, về những thực tiễn tốt nhất từ các tổ chức Việt Nam và tác động đối với Trường Đại học Tây Bắc, Đại học Thái Nguyên, Đại học Nông lâm Thái Nguyên trong việc thực thi Luật Giáo dục Đại học năm 2012 của Chính phủ của Việt Nam và những thay đổi đối với Luật này sau khi xem xét và tham khảo ý kiến.

Cô Tricia Roessler đang truyền lửa cho chúng tôi

Hai tuần học đã trôi đi khá nhanh, chúng tôi không chỉ học được những kiến thức về quản trị, lãnh đạo ở trường Đại học mà chúng tôi còn học được phương pháp giảng dạy sáng tạo, nhiệt huyết, trách nhiệm của hai chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Queensland. Trước mắt chúng tôi phải đề xuất một dự án để tiếp tục học tập ở Trường Đại học Queensland trong tháng 7 tới. Chúng tôi sẽ phải nỗ lực hết mình để học hỏi và vận dụng được nhiều hơn trong thực tiễn ở Trường Đại học Tây Bắc.