04222019Thứ 2
Last updateChủ nhật, 21 04 2019 4pm

HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI TRƯỜNG SA THÁNG 5/2018

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Hành trình đến với Trường Sa của Đoàn công tác số 16 gồm 202 đại biểu các đơn vị: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Hải Dương và các tổ chức Doanh nghiệp, các phóng viên các báo chí tổ chức chuyến thăm, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và Nhà giàn DK1 trên tàu kiểm ngư Việt Nam 491 (KN491) do Chuẩn đô đốc Đoàn Văn Chiều, Phó Chủ nhiệm chính trị Hải quân làm Trưởng đoàn; PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Đại biểu Quốc hội (khóa XIV), Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ làm Phó Trưởng đoàn công tác đã thành công tốt đẹp. Riêng Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có 50 đại biểu đại diện cho các tỉnh, thành trong cả nước; đại biểu Đoàn tỉnh Sơn La có đồng chí Cầm Thị Chuyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh và đồng chí Cầm Thị Phước, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trường Đại học Tây Bắc tham dự.

truongsa hctd

Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gồm 50 người đại diện cho hàng triệu Hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong cả nước đến thăm, tặng quà quân dân huyện đảo Trường Sa

Chuyến đi được bắt đầu bằng hoạt động viếng nghĩa trang liệt sĩ khu tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sỹ hải quân đã anh dũng hy sinh trong trong trận hải chiến ngày 14/3/1988 tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Đoàn công tác số 16 đã thành kính tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ - những người con trung kiên, dũng cảm đã chiến đấu hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, vì sự trường tồn vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn công tác số 16 đã đến viếng các Anh hùng liệt sỹ dũng cảm hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau hải trình hai ngày đêm,trưa ngày 15/4 tàu KN491 đưa Đoàn công tác đến vùng đảo Đá Lớn B, vị trí tàu cách đảo khoảng gần 1 hải lý. Đảo Đá Lớn B là một đảo chìm nhỏ trên biển mênh mông, bốn bề sóng nước, bước lên đảo mớithấy tinh thần “Đảo là nhà, biển cả là quê hương” của cán bộ, chiến sỹ trên đảo, với mọi khó khăn, thiếu thốn, tiết kiệm nước ngọt và khắc phục trồng rau xanh đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo.

Tiếp tục hành trình, ngày 16/5 Đoàn công tác tới thăm đảo Sơn Ca và Nam Yết. Tại đảo Sơn Ca, đoàn đã dự lễ chào cờ của các cán bộ, chiến sĩ trên đảo và dâng hương tại Đài tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam; đi lễ tại chùa Sơn Linh trên đảo Sơn Ca và thăm hỏi, tặng quà cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Chiều cùng ngày, đoàn làm việc tại đảo Nam Yết, đoàn công tác đã dâng hương tưởng niệm tượng đài anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn, tham quan chùa Nam Huyên và thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trên đảo Nam Yết.

Ngày 17/5, Đoàn công tác số 16 tiếp tục đến thăm, tặng quà và giao lưu văn nghệ với cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông và đảo Len Đao. Thay mặt cho cán bộ, chiến sĩ, Chỉ huy hai đảo cảm ơn những tình cảm của Đoàn công tác đã dành cho bộ đội Trường Sa. Những tình cảm luôn là nguồn động viên cổ vũ, là động lực to lớn để cán bộ, chiến sĩ trên hai đảo tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, hy sinh, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định khu vực biển được phân công. Cũng tại vùng biển Len Đao, thuộc Quần đảo Trường Sa, Đoàn công tác số 16 và cán bộ, chiến sỹ tàu KN491 đã tổ chức Lễ tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến ngày 14/3/1988. Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ diễn ra trang nghiêm và vô cùng xúc động.

Tại đảo Tốc Tan C, Đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Vùng 4 Hải quân tổ chức khánh thành “Vườn rau Trường Sa”. Công trình rộng 15m2, cao 2,5m, bao quanh bằng các tấm composit che chắn, bên trên có được chắn bằng lưới đảm bảo vườn rau không bị nắng, dập nát khi có mưa và sóng gió, mỗi vườn có nhiều chậu trồng cây bằng nhựa dẻo, chứa đất mùn giàu chất dinh dưỡng được chuyển từ đất liền ra. Vườn rau phát triển tốt, cung cấp rau xanh và một số loại cây gia vị cho các điểm đảo. Thượng úy Lê Thanh Cảnh, Chỉ huy trưởng đảo Tốc Tan C cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và mong muốn được tiếp tục đầu tư xây dựng thêm các công trình khác.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu cùng Chỉ huy đảo Tốc Tan khánh thành "Vườn rau Trường Sa" - "Chương trình nhắn tin” qua tổng đài 1400 được Hội CTĐ Việt Nam phát động từ năm 2016

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết: Ngoài số tiền và quà trị giá 730 triệu đồng của hàng triệu Hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong cả nước gửi thăm, tặng quà quân dân huyện đảo Trường Sa, “Trong chuyến thăm Trường Sa vào năm 2016, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động chương trình nhắn tin “Vườn rau Trường Sa” qua tổng đài 1400 và đã vận động được 1,8 tỷ đồng. Hội đã phối hợp với Quân chủng Hải quân xây dựng vườn rau mẫu, đảm bảo bền chắc, chống chịu tốt với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt trên đảo. Mô hình “Vườn rau Trường Sa” hiện nay đã được xây dựng trên 10 đảo và đang tiếp tục triển khai tiếp trên các điểm đảo còn lại”. Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu cũng cho biết: Trong những năm qua, ngoài mô hình trên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động thiết thực hướng tới biển đảo quê hương, hỗ trợ ngư dân máy định vị Icom, các trang thiết bị lọc nước, tủ thuốc và túi cứu thương. Hiện nay, Hội đang phát động chương trình nhắn tin “Chung sức vì biển đảo quê hương”, triển khai từ ngày 28/4 - 26/6/2018. Chương trình đặt mục tiêu huy động 5 tỷ đồng tặng ngư dân và lực lượng hải quân.

Vườn rau tươi tốt của cán bộ, chiến sĩ trên đảo

Tiếp tục hải trình ngày 18/5, đoàn công tác được gặp gỡ, chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo, đảo Đá Đông A và đảo Đá Tây A. Sau khi nghe Chỉ Huy trưởng báo cáo tình hình hoạt động của đảo năm 2017, Chuẩn đô đốc Đoàn Văn Chiều, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân đánh giá cao tinh thần vượt khó của các cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Đồng thời, biểu dương khen thưởng đại úy, bác sĩ Lê Quang Thân đã cứu sống 5 ngư dân của tỉnh Tiền Giang bị ngộ độc cá hồng (tháng 4/2018). Tại Đảo Đá Tây A có nhiều tàu cá của ngư dân tránh trú, cần tuyên truyền sâu rộng đến ngư dân về Luật Biển, nhắc nhở ngư dân đánh bắt cá tại những ngư trường cho phép.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Đại biểu Quốc hội (khóa XIV), Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ thay mặt Đoàn công tác số ghi sổ vàng lưu niệm tại đảo Trường Sa

Ngày 19/5, đúng ngày sinh nhật Bác, Đoàn công tác số 16 với hơn 202 đại biểu đã có mặt tại đảo Đá Lát và đảo Trường Sa lớn. Tại đảo Đá Lát, Chuẩn đô đốc Đoàn Văn Chiều, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân thay mặt đoàn công tác phát biểu, đánh giá cao tinh thần vượt khó của các cán bộ, chiến sĩ trên đảo, biểu dương tinh thần khắc phục khó khăn về nơi ăn, nơi ở, điều kiện khí hậu thời tiết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ tổ chức báo công và chụp ảnh lưu niệm tại đảo Trường Sa lớn

Thăm đảo Trường Sa lớn, Đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ cùng cán bộ chiến sĩ và viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sa, dâng hương tại Khu tưởng niệm Bác Hồ, thăm các công trình văn hóa trên đảo và tổ chức buổi giao lưu văn nghệ sôi nổi với quân dân thị trấn Trường Sa. Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Khu tưởng niệm Bác Hồ trên đảo Trường Sa Lớn, Đoàn công tác long trọng tổ chức báo công và dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Người.

Nằm trong chuỗi hoạt động của đoàn công tác trên các đảo, đoàn nghệ thuật tỉnh Tiền Giang và các ca sĩ của Trung tâm Nghệ thuật tỉnh Hải Dương đã tổ chức giao lưu văn nghệ phục các lực lượng trên đảo. Các ca sĩ, nghệ sĩ và các thành viên Hội Chữ thập đỏ đã gửi những lời ca tiếng hát đến các cán bộ, chiến sĩ trên đảo, đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ trên đảo, góp phần tạo thêm động lực, tiếp sức cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa.

Chương trình giao lưu văn nghệ trên đảo của Đoàn nghệ thuật tỉnh Tiền Giang

Đêm giao lưu văn nghệ trên quần đảo Trường Sa ngày 19/5 đã khép lại, Đoàn công tác số 16 quyến luyến chia tay những người lính đảo, các thành viên trong đoàn bước lên tàu, đứng ở mạn thuyền hướng về đảo, nơi có những người lính và các em nhỏ đang giơ tay chào tạm biệt, hát liên khúc bài hát về tình đoàn kết biển đảo hòa với cùng tiếng nói vang vọng “Cảm ơn các anh - chào tạm biệt” .

Lời chào tạm biệt của cán bộ, chiến sĩ trên đảo

Kết thúc chuyến công tác làm việc với quân và dân huyện đảo Trường Sa, vào chiều ngày 21/5, Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu làm Trưởng đoàn đã đến thắp hương, đặt vòng hoa và trồng cây Bàng vuông, cây Mù u mang từ đảo Trường Sa tại Khu tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sỹ hải quân đã anh dũng hy sinh trong trong trận hải chiến ngày 14/3/1988, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Cây Bàng vuông và cây Mù u được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận chuyển từ đảo Trường Sa về trồng tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Hành trình đến với Trường Sa của Đoàn công tác số 16 đã hoàn thành theo đúng kế hoạch, thời gian. Đoàn công tác số16 đã thăm, tặng quà tại 11 đảo (trong đó có 4 đảo nổi, 7 đảo chìm) và 01 Nhà giàn (Phúc Tần) với hải trình 9 ngày đêm (từ 13/5 - 21/5/2018). Những thành viên trong Đoàn công tác hôm nay, ai cũng vinh dự và tự hào là đại diện của các cơ quan, đơn vị, địa phương vùng miền khác nhau trong cả nước được đến thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa. Tất cả đều thấuhiểu và cảm nhận sâu sắc về biển đảo quê hương với sựcảm phụckhó khăn vất vả, hy sinh của các chiến sỹ Trường Sa nơi đây. Chắc chắn, những kỷ niệm về Trường Sa sẽ được 202 thành viên trong Đoàn công tác số 16, có mặt trên chuyến tàu KN 491 trân trọng lưu giữ.

Những Kỷ vật từ Trường Sa kính tặng Trường Đại học Tây Bắc:

truongsatang