02192019Thứ 3
Last updateThứ 3, 19 02 2019 1am

“SÁCH - HÀNH TRANG TRI THỨC” NĂM 2018 TẠI TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Chào mừng kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam 21/4 và Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Tây Bắc phối hợp với Thư viện tỉnh Sơn La phát động, tổ chức với quy mô đổi mới về chất lượng nội dung, hình thức nhằm tiếp tục khẳng định những giá trị to lớn của sáchđối với con người.

Chủ đề “Sách - Hành trang tri thức” diễn ra từ ngày 18 - 22/4 gồm các nội dung được triển khai hiệu quả như: Triển lãm giới thiệu sách, thi xếp sách nghệ thuật, thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính, tổ chức nói chuyện, giới thiệu sách, giao lưu với tác giả nhà báo về sách, tặng quà cho bạn đọc tiêu biểu, tổ chức chương trình quyên góp sách, các hoạt động phục vụ đọc sách tại chỗ và tra cứu tìm kiếm thông tin trên xe ô tô lưu động, tổ chức các trò chơi đi tìm Nhà văn... Đây là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc của Trung tâm Thông tin Thư viện Trường với những nỗ lực để góp phần nâng cao dân trí, nâng cao văn hóa đọc trong toàn Trường.

Phát biểu khai mạc (vào sáng ngày 21/4), TS. Đoàn Đức Lân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Lịch sử của “Ngày Hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng hằng năm và truyền thống tốt đẹp này đã được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày Hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi. Tại Việt Nam người dân đọc sách dưới nhiều hình thức tiếp cận hiệu qủa trên báo mạng internet, trên các thông tin báo chí tuyên truyền; tại các thư viện sách điện tử và cách tiếp cận sách truyền thống. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Ngày Sách được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, đặc biệt là đối với sinh viên đang học tập tại các trường đại học cao đẳng. Thầy mong muốn các em học sinh, sinh viên hãy tích cực đọc sách để mở mang kiến thức nhiều hơn nữa.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam 2018 được ThS. Ngô Đức Quyền - Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện Trường cho biết: Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên, giáo dục, định hướng về đạo đức, lối sống, thay đổi nhận thức, nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy, sáng tạo. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người làm công tác sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các đơn vị chức năng và các tổ chức đoàn thể đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc tại Nhà trường.

Các hoạt động của Ngày Hội sách được diễn ra đồng thời, tạo không khí nhộn nhịp, sôi nổi và thu hút đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh Trường Chu Văn An, Lưu học sinh Lào và những người yêu sách trong Trường và trong Tỉnh tham dự. Ngày Hội Sách đã thực sự tạo nên không gian văn hóa ấn tượng, là điểm hội tụ, gặp gỡ của những người yêu sách, đồng thời cũng là nơi lan tỏa những giá trị văn hóa kết tinh qua từng trang sách đến với đông đảo độc giả hâm mộ.

PGS.TS. Vũ Trọng Lưỡng - Trưởng Phòng QLKH&HTQT, đến dự với tư cách là khách mời có nhiều bài báo khoa học trong nước và quốc tế được ghi nhận, Thầy đã gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ niềm đam mê, yêu thích sách tại buổi khai mạc: niềm đam mêđọc sách, không chỉ giúp cho người đọc tìm hiểu, tích lũy được vốn kiến thức mà còn nâng cao kỹ năng giao tiếp, khả năng sáng tạo, tư duy. Từ đó phát huy hiệu quả kiến thức lĩnh hội qua sách vở để áp dụng vào thực tiễn, trong lao động, sản xuất và học tập...

Thông qua các hoạt động Ngày sách, hy vọng các bạn đọc, nhất là học sinh, sinh viên sẽ nhận thức tích cực hơn về sự cần thiết của sách và việc đọc sách mọi nơi, mọi lúc, góp phần thúc đẩy hiệu quả phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, tôn vinh nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng dân tộc./.

Hoạt động diễn ra tại buổi Khai mạc Ngày Hội đọc sách 2018 tại Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Tây Bắc:

ngayhoidocsach2018

TS. Đoàn Đức Lân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu Khai mạc tại Ngày Hội đọc sách năm 2018

NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường tặng sách cho TTTT Thư viện Trường nhân Ngày Hội đọc sách năm 2018

PGS.TS. Vũ Trọng Lưỡng - Trưởng Phòng QLKH&HTQT gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ niềm đam mê, yêu thích sách tại Ngày Hội sách

Một số hình ảnh nội dung triển lãm, thi xếp sách tại TTTT Thư viện Trường: