07182019Thứ 5
Last updateThứ 2, 15 07 2019 12am

CÔNG TÁC QUẢNG BÁ, TƯ VẤN TUYỂN SINH CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ quảng bá - tư vấn tuyển sinh được thành lập theo Quyết định số 208/QĐ-ĐHTB của Hiệu Trưởng vào ngày 30/3/2018 gồm 5 thành viên: TS. Lê Thị Vân Anh (Phó Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp), ThS. Vũ Thị Đức (cán bộ Ban Y - Dược), Khổng Quỳnh Hương (Giảng viên khoa Ngoại ngữ), ThS. Phạm Thị Vân Anh và ThS. Trương Thị Luân (Giảng viên khoa Kinh tế); đồng hành cùng với đoàn công tác có 4 đồng chí lái xe của Nhà trường.

Trong khoảng thời gian từ ngày 3/4 đến ngày 18/4/2018, đoàn công tác đã làm việc trực tiếp với các trường trung học phổ thông trên địa bàn 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Cụ thể: đoàn tư vấn đã đến 46 trường phổ thông, tiếp xúc, quảng bá và tư vấn cho 8.300 học sinh khối 12 (tại tỉnh Sơn La là 21 trường với 5.055 học sinh; tỉnh Điện Biện và Lai Châu 25 trường với 3.245 học sinh).

tuvants2018

THPT DTNT Huyện Tân Uyên, Lai Châu

Trường THPT Sốp Cộp

Trường THPT Tông Lệnh, Thuận Châu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác quảng bá, tư vấn tuyển sinh được thực hiện linh hoạt. Trên cơ sở liên hệ với Hiệu trưởng các trường phổ thông, đoàn tư vấn đã tiếp cận, tập hợp học sinh khối 12 vào sáng thứ 2, hoặc các tiết học trong tuần do thời điểm này các trường phổ thông đang tổ chức ôn thi cho học sinh. Trong khoảng thời gian đó, đoàn tư vấn thường nhanh chóng tổ chức một trò chơi để khuấy động phong trào và ổn định nề nếp. Tiếp đó, đoàn công tác đi vào tư vấn khởi nghiệp, hướng nghiệp việc làm, qua đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc học tập để trang bị kiến thức, kỹ năng đáp ứng tình hình việc làm trong giai đoạn mới. Chúng tôi cũng tuyên truyền về những tấm gương cựu sinh viên của Nhà trường đã khởi nghiệp thành công và phân tích những lợi thế về nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, thủy sản vùng lòng hồ, tiềm năng du lịch của tỉnh Sơn La để các em có thể hiểu thêm về quê hương mình.

Tại trường PTDT Nội trú tỉnh Sơn La

Đặc biệt, đoàn công tác tập trung tư vấn kĩ cho học sinh về vấn đề tuyển sinh năm 2018 của Nhà trường và 10 lý do nên lựa chọn học tập tại Trường Đại học Tây Bắc. Hầu hết các điểm đến, gặp gỡ các em học sinh khối 12, đoàn tư vấn đều nhận được sự hào hứng, quan tâm đến Nhà trường. Đó là động lực cho chúng tôi trong suốt chặng hành trình. Tại một số trường gần, đoàn tư vấn cùng với một số sinh viên đã đạt được kết quả cao trong học tập (sinh viên Vàng A Mẻ) và Câu Lạc bộ sinh viên Sống đẹp trực tiếp gặp gỡ, tư vấn và giải đáp thắc mắc của các học sinh, qua đó tạo ra sự hứng khởi, tiếp thêm động lực để các em nuôi quyết tâm học tiếp ở trình độ cao hơn. Trong 22 ngành tuyển sinh đại học của Nhà trường, học sinh quan tâm đặc biệt đến ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng như các ngành kinh tế còn lại; nhóm ngành Nông Lâm với 5 ngành tuyển sinh cũng được các em chú ý do những lợi thế của vùng và sự quan tâm của tỉnh trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huy động nguồn lực tìm đầu ra cho sản phẩm. Ngành công nghệ thông tin cũng được đoàn công tác tập trung tư vấn do sự phát triển như vũ bão của cách mạng 4.0 và sự thiếu hụt kĩ sư công nghệ thông tin được dự báo trên các phương tiện báo, đài. Riêng khối ngành sư phạm do cách thức xét tuyển mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên dự kiến những ngành này việc thu hút người học sẽ gặp khó khăn. Qua khảo sát, học sinh đạt học lực loại giỏi ở các trường không nhiều và ngành sư phạm cũng chưa tạo ra động lực để các thí sinh yên tâm với sự lựa chọn của mình.

Qua công tác quảng bá, tư vấn tuyển sinh đã góp phần nâng cao hiểu biết của học sinh các trường phổ thông về Đại học Tây Bắc - Trường đại học duy nhất của vùng Tây Bắc, về ngành nghề đào tạo của Nhà trường và những lý do nên lựa chọn học tập tại trường. Hành trình của đoàn tư vấn không chỉ là quảng bá, tuyển sinh cho Nhà trường mà còn tiếp thêm động lực để học sinh cuối cấp có thêm lựa chọn phù hợp, đáp ứng tình hình việc làm trong giai đoạn mới.

Một số hành ảnh trên hành trình quảng bá, tư vấn tuyển sinh:

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Sông Mã

 

Tại Trường THPT Búng Lao, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Trường THPT Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Sinh viên Vàng A Mẻ đồng hành cùng đoàn công tác

Câu lạc bộ Thanh niên sống đẹp chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn tư vấn