03252019Thứ 2
Last updateThứ 2, 25 03 2019 12am

HỘI THẢO TỔNG KẾT DỰ ÁN SFIRIA

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Ngày 20 tháng 3 năm 2018, Trường Đại học Tây Bắc tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ cải thiện thu nhập cho người nông dân thông qua tái thiết nông nghiệp tổng hợp khu vực đồi núi” – viết tắt là SFIRIA. Tham dự hội thảo, về phía thành phố Kasama (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản) có ông Katsuyuki Uchioke và ông Juji Kaneki; về phía Tổ chức Mạng lưới kỹ thuật nông dân quốc tế IFPaT có GS.Yoshihiko Nishimura; TS.Sakurai Hai; ông Kazuo Nagai, ông Yoshiki Kano; về phía tỉnh Sơn La có các ông/bà đại diện Sở ngoại vụ, Trung tâm Khuyến nông; Trạm khuyến nông huyện Thuận Châu, Trạm Khuyến nông thành phố Sơn La, UBND xã Muổi Nọi (huyện Thuận Châu); về phía Trường Đại học Tây Bắc có TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Dự án và đại diện các đơn vị: Phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác quốc tế, Khoa Kinh tế, Khoa Nông – Lâm, Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa các dân tộc Tây Bắc, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ. Tham dự hội thảo còn có các hộ nông dân tham gia Dự án tại bản Tây Hưng (Muổi Nọi, Thuận Châu) và bản Thẳm (Chiềng Sinh, TP Sơn La); các giảng viên, cán bộ tham gia thực hiện Dự án; các sinh viên và học viên cao học thực hiện đề tài nghiên cứu trong Dự án.

TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Dự án phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Dự án bày tỏ sự cảm ơn đến Cơ quan hợp tác Quốc tế của Chính phủ Nhật Bản (JICA), thành phố Kasama, các chuyên gia của Tổ chức IFPaT, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La, các Sở, Ngành và các địa phương thực hiện Dự án, các giảng viên cán bộ của Trường Đại học Tây Bắc đã hỗ trợ và cùng phối hợp triển khai Dự án đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Đây là Dự án thứ 2 mà Trường Đại học Tây Bắc hợp tác với phía Nhật Bản và các đối tác liên quan với mục tiêu giúp cho người nông dân cải thiện sinh kế bền vững thông qua việc sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

Ông Katsuyuki Uchioke đại diện thành phố Kasama phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo đã được nghe bài phát biểu của đại diện thành phố Kasama; báo cáo giới thiệu về nông nghiệp hữu cơ, canh tác có bảo vệ và thị trường tiêu thụ sản phẩm của các chuyên gia Tổ chức IFPaT; báo cáo tổng kết Dự án của đại diện Ban Quản lý Dự án phía Việt Nam; ý kiến phát biểu của đại diện bản Thẳm và bản Tây Hưng về những thay đổi tích cực của người dân sau khi tham gia Dự án. Các ý kiến phát biểu đều ghi nhận những thành quả mà Dự án đã đạt được, đồng thời hi vọng tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các bên trong tương lai.

Ông Yoshiki Kano – Đồng Giám đốc Tổ chức IFPaT báo cáo tại hội thảo

Bà Đinh Thị Hà – Trưởng bản Tây Hưng phát biểu tại hội thảo

Bế mạc hội thảo, TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Dự án có một số ý kiến kết luận như sau: Trường Đại học Tây Bắc và các bên liên quan cần tiếp tục thực hiện các công việc còn lại của Dự án và chuẩn bị tốt cho Dự án tiếp theo; dựa trên các kết quả của Dự án, các cán bộ tham gia Dự án viết các bài báo khoa học, tài liệu tham khảo để chia sẻ rộng rãi đến người dân; cán bộ khuyến nông và các cơ quan địa phương tiếp tục có các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển các sản phẩm an toàn nhằm nhân rộng và duy trì tính bền vững của Dự án./.