02192020Thứ 4
Last updateThứ 4, 19 02 2020 8am

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ CUỐI KỲ DỰ ÁN SFIRIA

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Trong thời gian từ ngày 6 – 8/2/2018, Trường Đại học Tây Bắc đã đón tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia đánh giá cuối kỳ dự án “Hỗ trợ cải thiện thu nhập của người nông dân thông qua tái thiết nông nghiệp tổng hợp khu vực đồi núi” (viết tắt là SFIRIA). Thành phần đoàn chuyên gia gồm có ông Hiroaki Jitsukata (Văn phòng JICA TBIC Nhật Bản), ông Teppei Munakata (Văn phòng JIC Việt Nam), ông Ken Ishii và bà Aya Ishii (cán bộ thành phố Kasama, Nhật Bản), các chuyên gia Tổ chức IFPaT và các cán bộ văn phòng JICA Việt Nam.

Dự án SFIRIA do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố Kasama (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản) và tỉnh Sơn La. Tổ chức IFPaT phối hợp với Trường Đại học Tây Bắc và các đối tác địa phương triển khai thực hiện Dự án tại bản Thẳm, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La và bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu trong thời gian từ tháng 3/2016 – tháng 3/2018.

Sau 1 thời gian thực hiện, Dự án đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp: các kỹ thuật của Dự án đã được người dân tiếp nhận; năng suất, giá bán và hiệu quả kinh tế của các mô hình đều tăng so với cách làm truyền thống trước đây của người dân; người nông dân đã nhận biết được các loại sâu bệnh hại, giảm sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, có kỹ năng tiếp cận thị trường.

Sáng 6/2/2018, PGS. TS. Nguyễn Triệu Sơn – Phó Hiệu trưởng cùng các thành viên Ban Quản lý Dự án và các giảng viên, cán bộ tham gia Dự án đã làm việc với đoàn chuyên gia tại Trường Đại học Tây Bắc.

Đoàn chuyên gia làm việc tại Trường Đại học Tây Bắc

Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Tây Bắc, PGS. TS. Nguyễn Triệu Sơn cảm ơn sự hỗ trợ của thành phố Kasama, Cơ quan JICA Nhật Bản, Văn phòng JICA Việt Nam, Tổ chức IFPaT đã hỗ trợ nông dân Sơn La nâng cao đời sống, các giảng viên của Trường Đại học Tây Bắc được nâng cao năng lực. Cảm ơn Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La, các Sở, Ngành, Cơ quan chuyên môn của Tỉnh đã tạo điều kiện và phối hợp triển khai tốt các hoạt động của Dự án. Trường Đại học Tây Bắc mong tiếp tục nhận được sự hợp tác của các đối tác Nhật Bản, nhận được sự quan tâm của Tỉnh Sơn La để triển khai thêm nhiều hoạt động góp phần vào sự phát triển của Tỉnh và là cầu nối cho mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Sơn La và thành phố Kasama.

Sáng 7/2/2018, đoàn chuyên gia đã đến làm việc với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La để trao đổi một số nội dung liên quan đến sự phối hợp giữa Trung tâm Khuyến nông với Trường Đại học Tây Bắc trong quá trình triển khai Dự án. Bà Cầm Thị Thắm – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến Nông đã có báo cáo chi tiết về các hoạt động có sự tham gia của Trung tâm Khuyến nông và cán bộ khuyến nông các Trạm Khuyến nông huyện Thuận Châu, Trạm Khuyến nông thành phố Sơn La.

Đoàn chuyên gia làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La

Đoàn chuyên gia đánh giá cao sự phối hợp của Trung tâm Khuyến nông trong các hoạt động của Dự án góp phần nên sự thành công của Dự án. Đồng thời cũng đề xuất Trung tâm Khuyến nông cần tiếp tục có các hoạt động nhằm nhân rộng kết quả, chuyển giao những thành quả của Dự án đến các địa phương khác nhằm đảm bảo tính bền vững của Dự án.

Chiều ngày 7/2/2018, đoàn chuyên gia đến làm việc tại UBND tỉnh Sơn La để. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lò Minh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu Tư, Sở Ngoại vụ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Đoàn chuyên gia đánh giá cao sự ủng hộ của UBND tỉnh Sơn La, sự tham gia của các cơ quan chuyên môn của Tỉnh trong Dự án này. Đồng thời đề xuất một số nội dung hợp tác giữa thành phố Kasama (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản) với tỉnh Sơn La trong tương lai.

Đoàn chuyên gia làm việc tại UBND tỉnh Sơn La

Ông Lò Minh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả Dự án đã đạt được như: nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ khuyến nông, giảng viên Trường Đại học Tây Bắc; nâng cao nhận thức và thu nhập cho người dân; Tỉnh có thêm kinh nghiệm trong chỉ đạo sản xuất bền vững (giảm sử dụng thuốc BVTV, phân hóa học), có kinh nghiệm trong gắn kết thị trường. Đồng thời Ông bảy tỏ sự cảm ơn đến Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), thành phố Kasama và Tổ chức IFPaT đã hỗ trợ cho Tỉnh và đề xuất một số nội dung hợp tác giữa tỉnh Sơn La với thành phố Kasama: tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, thành lập hợp tác xã tại bản Thẳm và Tây Hưng, mở rộng đối tượng và quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm, chế biến sản phẩm; tiếp nhận và hỗ trợ cho 1 cán bộ của tỉnh Sơn La sang tập huấn chuyên sâu về trồng trọt cây ăn quả và rau; hỗ trợ phát triển cây ăn quả trên đất dốc; hỗ trợ sản xuất rau, củ, quả đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trong chuyến công tác này, đoàn chuyên gia cũng đã đến làm việc tại hai bản triển khai dự án đó là bản Thẳm, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La và bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu. Phía chuyên gia và người dân đã có những trao đổi về những hiệu quả của Dự án, những thay đổi tích cực của người dân trong canh tác và tiêu thụ sản phẩm, lắng nghe những đề xuất, kế hoạch của người dân sau khi Dự án kết thúc; thăm một số cơ sở vật chất mà Dự án đã đầu tư cho nông dân: Nhà lưới, hệ thống tưới, cửa hàng tiêu thụ sản phẩm…

Đoàn chuyên gia làm việc tại bản Tây Hưng, Muổi Nọi, Thuận Châu

Tại buổi làm việc với đoàn chuyên gia về kết quả đợt đánh giá cuối kỳ Dự án, TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Dự án đã có một số ý kiến kết luận: Dự án đã thực hiện các hoạt động theo đúng PDM và PO đề ra; Trường Đại học Tây Bắc sẽ phối hợp với các cơ quan của tỉnh Sơn La, Tổ chức IFPaT cùng nông dân thực hiện tốt các hoạt động còn lại của Dự án và đảm bảo tính bền vững của Dự án; hỗ trợ các cơ quan của tỉnh Sơn La trong việc cử người tham gia khóa tập huấn tại thành phố Kasama; tiếp tục hỗ trợ nông dân sử dụng có hiệu quả những gì mà Dự án đã chuyển giao.