03272019Thứ 4
Last updateThứ 3, 26 03 2019 8am

NGHIỆM THU ĐỀ TÀI “NGHIÊN CỨU, BIÊN SOẠN ĐỊA CHÍ SƠN LA”

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Ngày 24.12.2017, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu, biên soạn Địa chí Sơn La” tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La. Tham dự nghiệm thu có GS. TS. Tạ Ngọc Tấn - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cùng các thành viên Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài; đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; TS Thào Xuân Sùng – Chủ nhiệm đề tài, các nhà khoa học tham gia nghiên cứu đề tài và đại diện các sở ban ngành của tỉnh.

Sau phát biểu khai mạc chào mừng Hội nghị của đồng chí Cầm Ngọc Minh, Hội nghị được nghe báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu bản thảo cuốn Địa chí Sơn La của Chủ nhiệm đề tài và bài phát biểu của đồng chí Hoàng Văn Chất về kết quả Đề tài, phương hướng nghiên cứu ứng dụng KH&CN thời gian tới. Hội đồng đã đánh giá kết quả đề tài với sự góp ý thẳng thắng, chi tiết của hai phản biện và các thành viên – là các GS, PGS, TS, các nhà khoa học đến từ các Viện, các cơ sở đào tạo, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.

Đề tài khoa học “Nghiên cứu, biên soạn Địa chí Sơn La” được phê duyệt ngày 28.11.2011 tại Quyết định số 2784/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh. Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Sơn La được giao là cơ quan chủ trì đề tài, TS. Thào Xuân Sùng làm chủ nhiệm đề tài. Đề tài được thực hiện theo tiến độ các năm từ 2011 đến 2015, được gia hạn thời gian thực hiện theo Quyết định số 424/QĐ-UBND ngày 25.2.2016 của UBND Tỉnh Sơn La và tiếp tục được điều chỉnh thời gian thực hiện theo Quyết định số 577/QĐ-UBND ngày 13.5.2017, kéo dài thời gian thực hiện đề tài đến hết năm 2017.

Đề tài “Nghiên cứu, biên soạn Địa chí Sơn La” được ghi trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XIII, được xác định là một trong những công trình khoa học lớn, nghiên cứu toàn diện điều kiện tự nhiên, khoáng sản, địa chất, môi trường; kinh tế - xã hội, lịch sử văn hóa, dân cư, dân tộc, hệ thống chính trị, an ninh quốc phòng, trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đề tài thuộc chương trình Khoa học xã hội và nhân văn, mục tiêu nghiên cứu, biên soạn, xuất bản Địa chí Sơn La nhằm: Điều tra, thu thập, ghi chép có hệ thống những tri thức chủ yếu về thiên nhiên, con người, lịch sử, văn hóa Sơn La. Góp phần phổ biến khoa học kỹ thuật, giáo dục truyền thống, nâng cao dân trí, xât dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc tỉnh Sơn La. Đồng thời, cung cấp cứ liệu khoa học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội quản lý nhà nước ở Sơn La. Qua đó, giới thiệu mảnh đất, con người Sơn La để các tỉnh bạn và người nước ngoài hiểu hơn về địa phương thông qua việc xuất bản sách, chọn lọc thông tin để giới thiệu trên Website tỉnh Sơn La.

Từ năm 2011 đến nay, Ban Chủ nhiệm đã khai thác và sử dụng hàng nghìn danh mục tài liệu, hoàn thành 219 chuyên đề nghiên cứu, hoàn chỉnh bản thảo cuốn Địa chí với 9 phần gồm: Tự nhiên, Lịch sử, Dân cư – Dân tộc, Hệ thống chính trị - An ninh quốc phòng, Kinh tế - Xã hội, Văn hóa, Lược chí các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn, Phụ lục, Tổng luận. 9 phần trong đề tài được viết thành 80 chương, 2.820 trang chưa kể phụ lục ảnh, bản đồ… cùng các tài liệu được sưu tầm, khai thác trong quá trình nghiên cứu với mức tổng kinh phí trên 6,8 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng nghiệm thu Đề tài đã đánh giá nhận xét những ưu, khuyết điểm của Đề tài. Hội đồng nghiệm thu khẳng định: Địa chí Sơn La là cơ sở tư liệu quan trọng phục vụ phát triển địa phương trong việc xúc tiến đầu tư và phục vụ việc giảng dạy, nghiên cứu. Đồng thời, Hội đồng đề nghị Ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu các ý kiến đóng góp: cần có sự thống nhất từng phần, chương, cần chính xác hóa thông tin tư liệu, hiện đại hóa về thuật ngữ, hết sức chú ý đến vấn đề bản quyền. Trên cơ sở đó, Hội đồng nghiệm thu đề nghị Chủ nhiệm đề tài và các thành viên biên soạn nhanh chóng tiếp thu, chỉnh sửa nhằm xã hội hóa sản phẩm phục vụ các mục tiêu chung. Hội đồng và các đại biểu đề xuất việc xuất bản thành những cuốn sách có dung lượng phù hợp theo từng lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu độc giả, nhanh chóng số hóa một số tư liệu đã được nghiệm thu. Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xuất sắc.

 Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng Khen cho 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, thực hiện Đề tài “Nghiên cứu, biên soạn Địa chí Sơn La”.

Hội nghị diễn ra trong không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc và kết thúc vào hồi 11 giờ 30 phút sáng cùng ngày. Việc Hội đồng biểu quyết nghiệm thu và xếp loại xuất sắc đề tài “Nghiên cứu, biên soạn Địa chí Sơn La” có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với địa phương. Trong tương lai gần, đây sẽ là cuốn Địa chí đầy đủ, có hệ thống về tỉnh Sơn La xuyên suốt các thời kỳ. Đề tài có ý nghĩa khoa học và có giá trị thực tiễn, không chỉ riêng đối với nhân dân tỉnh Sơn La mà là tài liệu quý đối với những nhà nghiên cứu, nhà quản lý, hoạch định chính sách trong và ngoài tỉnh.


Đồng chí Cầm Ngọc Minh – Chủ tịch UBND Tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân tham gia chỉ đạo và nghiên cứu đề tài