11132018Thứ 3
Last updateThứ 3, 13 11 2018 10am

DỰ ÁN SFIRIA TỔ CHỨC HỘI THẢO MÔ HÌNH TRỒNG KHOAI SỌ, KHOAI LANG AN TOÀN VÀ MÔ HÌNH TRỒNG RAU AN TOÀN

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Chiều ngày 21 và sáng ngày 22/11/2017, Dự án “Hỗ trợ cải thiện thu nhập cho người nông dân thông qua tái thiết nông nghiệp tổng hợp khu vực đồi núi”viết tắt là SFIRIA đã tổ chức Hội thảo “Mô hình trồng khoai lang, khoai sọ tại bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu” và Hội thảo “Mô hình trồng rau an toàn tại bản Thẳm, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La”. Đến dự Hội thảo, về phía Nhật Bản có GS.Yoshihiko Nishimura, TS. Sakurai Hải và ông Kyojin Mima là các chuyên gia của Tổ chức Mạng lưới kỹ thuật có sự tham gia của nông dân quốc tế (IFPaT). Về phía đại diện các cơ quan tỉnh Sơn La có ông Hồ Trung Kiên – Chi cục phó Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản; các ông bà đại diện cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Ủy ban Nhân dân xã Muổi Nọi, cán bộ khuyến nông xã Muổi Nọi và phóng viên Đài truyền hình Sơn La. Về phía Trường Đại học Tây Bắc có TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Dự án và các đồng chí đại diện lãnh đạo Khoa Nông – Lâm, Khoa Kinh tế, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ, các thành viên trong Ban Quản lý Dự án, các giảng viên, cán bộ tham gia Dự án và đại diện các hộ nông dân tham gia Dự án.

sfiria klksrat

Các đại biểu tham dự Hội thảo Mô hình trồng khoai sọ, khoai lang tại bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu

Dự án SFIRIA do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố Kasama (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản) và tỉnh Sơn La cùng các bên liên quan. Tổ chức IFPaT phối hợp với Trường Đại học Tây Bắc và các đối tác địa phương triển khai thực hiện Dự án tại bản Thẳm, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La và bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, Sơn La trong thời gian từ tháng 1/2016 – tháng 3/2018.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã được thăm quan mô hình trồng khoai sọ, khoai lang tại bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu; thăm quan mô hình trồng rau an toàn tại bản Thẳm, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La và nghe đại diện Ban Quản lý Dự án báo cáo tóm tắt kết quả các hoạt động đã triển khai tại hai bản trong năm 2017.

Các đại biểu tham dự Hội thảo Mô hình trồng rau an toàn tại bản Thẳm, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La

Hội thảo đã được nghe các ý kiến phát biểu thảo luận của đại diện nông dân tham gia Dự án, ý kiến phát biểu của đại diện Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và các ý kiến tư vấn của đại diện Khoa Kinh tế. Các đại biểu đều đánh giá cao những kết quả mà Dự án đã đạt được, đồng thời đưa ra các ý kiến tư vấn cho các hoạt động tiếp theo của Dự án.

Ông Hồ Trung Kiên – Chi cục Phó Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Sơn La phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, GS. Nishimura, TS. Sakurai Hai và ông Kyojin Mima  đại diện Tổ chức IFPaT (Nhật Bản) ghi nhận những kết quả Dự án đã đạt được đồng thời chỉ rõ Dự án và người dân cần tiếp tục triển khai các hoạt động để vừa làm tăng sản lượng, tăng chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm an toàn và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Dự án kết luận một số nội dung cần tập chung thực hiện trong thời gian còn lại của Dự án như sau: cần tuân thủ kỹ thuật để sản phẩm đảm bảo an toàn, hỗ trợ nông dân hoàn thiện các thủ tục cấp chứng nhận vùng sản xuất an toàn, tư vấn phương thức tiêu thụ sản phẩm; thực hiện tốt các đề tài nghiên cứu có nội dung liên quan đến Dự án, hợp tác với các cơ quan liên quan để tiếp nối các hoạt động của Dự án và nhân rộng mô hình, đảm bảo tính bền vững của Dự án./.