10192018Thứ 6
Last updateThứ 4, 17 10 2018 8am

LƯU HỌC SINH LÀO – SỨ GIẢ MANG NHỮNG NÉT ĐẸP VĂN HÓA LÀO ĐẾN VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

0
0
0
s2smodern
powered by social2s
  1. 1. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự nghiệp đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế giữa hai nước Việt – Lào, trường Đại học Tây Bắc đóng một vai trò quan trọng trong việc đón nhận và đào tạo những lưu học sinh của sáu tỉnh Bắc Lào. Để có được kết quả học tập tốt nhất, các em lưu học sinh Lào bắt đầu từ việc học tập tiếng Việt, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam... rồi mới chuyển sang học chuyên ngành đào tạo. Trong quá trình sinh sống và học tập ấy, các em không chỉ học tập, tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Việt, mà các em cũng chính là những sứ giả thân thiện đem những nét đẹp của văn hóa Lào đến với Đại học Tây Bắc nói riêng và người Việt Nam nói chung.

svlao.16.10.17

(Khoa Ngữ văn tổ chức Hội thi “Giao lưu tiếng Việt và tìm hiểu văn hóa Việt Nam cho lưu học sinh Lào”)

  1. 2. Qua các em học sinh Lào, chúng tôi được biết đến văn hóa ẩm thực Lào qua các món ăn có đặc điểm là dùng những gia vị như gừng, me, lá chanh, và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết các món ăn đều có rất nhiều ớt. Chỉ riêng ớt có hàng chục món: từ ớt chiên giòn, ớt muối chua, ớt sa tế, ớt hầm, ớt luộc … Món ăn tiêu biểu của người Lào là sự pha trộn giữa cay và ngọt, được trung hòa thêm thảo mộc. Đặc biệt, Lào là xứ sở của lễ hội, tháng nào trong năm cũng có. Mỗi năm có 4 lần tết: Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán (như ở một số nước Á Đông), Tết Lào (Bun PiMay vào tháng 4) và Tết H'mong (tháng 12).

(Cô và trò Khoa Ngữ văn trường Đại học Tây Bắc trong lễ hội Bun PiMay)

Đến mùa lễ tết Lào, thầy cô cùng các em lưu học sinh Lào trên đất nước Việt Nam không quên cùng nhau hòa chung trong mâm cỗ, phong tục, tập quán của Lào từ buộc chỉ, tặng đồng tiền may mắn, té nước… cho đến các làn điệu dân ca truyền thống của Lào… Dân ca của Lào có nhiều loại như lăm, khắp, xỡng, kạp, ăn nẳng-xử… Mỗi loại lại mang sắc thái riêng của từng miền, từng dân tộc, từng địa phương.  Trong những ngày lễ hội lớn nhỏ ở Lào đều tổ chức vui chơi hợp quần trong đó không thể thiếu tiết mục múa. Có điệu múa một người, hai người hoặc tập thể vài chục người (lăm-vông). Các điệu múa của Lào thường uyển chuyển, nhịp nhàng theo nhịp trống, động tác khá tự do, mang đậm màu sắc dân tộc. Các cô gái Lào thích mặc những chiếc váy vải hoa, vải kẻ có màu đậm, tươi tắn như màu cỏ cây hoa lá. Nam giới thích mặc chiếc áo sơ mi cổ tròn, khuy vải, cài về phía tay trái…  

Đối với các thầy cô trường Đại học Tây Bắc, các em lưu học sinh Lào đã thể hiện bản thân bằng sự nỗ lực cố gắng, chăm chỉ, cần cù để học tập và trau dồi kiến thức. Các em cũng đã đem đến cho chúng tôi những lời chúc tốt đẹp nhất từ các em lưu học sinh Lào nhân Ngày nhà giáo Lào (07/10)… Từ những tình cảm thân thiện và gần gũi ấy, những khoảng cách về sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa giữa Lào và Việt Nam dần được rút gắn lại để cùng nhau giảng dạy và học tập để hướng tới một mục tiêu chung.

(Cô trò Khoa Ngữ văn – trường ĐHTB nhân ngày Nhà giáo Lào 07/10)

  1. 3. Mối quan hệ mật thiết giữa Lào và Việt Nam được thể hiện gần gũi và thân thiết hơn khi chúng ta cùng sống, giảng dạy và học tập trong một môi trường chung. Sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt – Lào đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thân thiện giữa hai dân tộc anh em tiến lên một tầm cao mới. Nhờ đó, đã giải quyết được những khó khăn, thử thách trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Khẳng định được đường lối đúng đắn, nhất quán trong mối quan hệ hợp tác của Đảng và nhân dân hai nước. Đảm bảo sự thống nhất về đường lối chính trị, quân sự để hai dân tộc tiếp tục giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội do Đảng Cộng sản Đông Dương đề ra.