10192018Thứ 6
Last updateThứ 4, 17 10 2018 8am

DIỄN VĂN CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC TẠI LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa toàn thể các em sinh viên thân mến!

Một mùa thu mới lại về, trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Ngày Lễ Độc lập của dân tộc. Hôm nay, Trường Đại học Tây Bắc long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2017-2018, đón chào Khóa đào tạo 58. Trước hết, cho phép tôi thay mặt BCH Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, cảm ơn và gửi tới quý vị đại biểu, khách mời, đến toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức, các tân sinh viên vừa nhập học và đại diện sinh viên các khóa, lời kính chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Kính thưa quý vị!

Năm học 2016-2017 vừa qua là một năm học có nhiều thành tích của toàn thể cán bộ viên chức, sinh viên toàn Trường. Những thành tựu nổi bật có thể thấy như sau:

Một là, về công tác chính trị, tư tưởng

Năm học 2016-2017, khối đoàn kết của Nhà trường tiếp tục được giữ vững. Tinh thần tự tôn, ý thức tự trọng ngày càng cao. Tinh thần Khởi nghiệp, sáng tạo ngày càng mạnh mẽ. Số đông ý thức được những khó khăn thách thức, đồng thời cũng thấy thế mạnh, vị thế ngày càng tăng của Nhà trường.

Đây cũng là năm học Nhà trường làm tốt các nhiệm vụ chính trị: Hội thảo Kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến; Phát động phong trào khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên các tỉnh Tây Bắc; Hội thảo Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị Việt-Lào; Tham gia tích cực các hoạt động kỷ niệm Năm hữu nghị Việt-Lào…

Hai là, về công tác tổ chức, xây dựng và phát triển đội ngũ có nhiều đổi mới và những tín hiệu tích cực. Nhà trường đã sắp xếp lại và thành lập mới một số trung tâm theo hướng tự chủ để tăng tính năng động, sáng tạo; Điều chuyển và bổ nhiệm mới một số cán bộ cấp phòng, ban; Tuyển dụng, cử đi đào tạo, bồi dưỡng một số vị trí cán bộ; Lập kế hoạch, chuẩn bị công tác bầu Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2017-2022, thành lập Hội đồng Trường; Số nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sỹ tăng nhanh. Hiện nay, Nhà trường đã có 52 Tiến sĩ, 14 nghiên cứu sinh bảo vệ luận án cấp cơ sở, 86 nghiên cứu sinh….

Ba là, về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác

Trong thời gian qua, Nhà trường đã đổi mới mạnh mẽ hoạt động đào tạo theo hướng mở, phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học, tiếp tục rà soát chương trình phù hợp với triết lí đào tạo thực hành, sát với thực tiễn của từng ngành học. Chúng ta đã đa dạng hóa các hình thức đào tạo, mạnh mẽ đổi mới các phương pháp dạy và học, tích cực đổi mới thi, kiểm tra. Sinh viên của Nhà trường tham gia thi và đoạt giải Olympic Toán học, Tin học, Trường TH, THCS, THPT Chu Văn An đạt chất lượng tốt…. Một số sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba nghiên cứu khoa học cấp Bộ, nhiều sinh viên được nhận Học bổng Odon Vallet.

Năm học 2016 - 2017, Nhà trường đã tổ chức nghiệm thu chuyên đề, kiểm tra tiến độ 01 đề tài KHCN cấp Nhà nước; nghiệm thu 9 đề tài KH&CN cấp Bộ; nghiệm thu 03 nhiệm vụ KH&CN cấp Tỉnh; 50 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở, đã có 4 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế và 107 bài công bố trên các tạp chí trong nước.

Quan hệ hợp tác với tỉnh các tỉnh Sơn La, Điện Biên trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được quan tâm tích cực; Cơ sở mới của Nhà trường ở Mộc Châu đã đi vào hoạt động và bước đầu có kết quả tốt; Quan hệ hợp tác với các tỉnh Bắc Lào được đẩy mạnh; Duy trì và phát triển các dự án với Nhật, Úc; Bước đầu tìm kiếm cơ hội hợp tác với Ba Lan, Nga.

Bốn là, công tác an ninh trật tự đảm bảo, vệ sinh môi trường sạch, đẹp cả trong Trường, ngoài phố. Đã giải phóng đền bù ½ ha đất của Công ty Thủy Lợi. Thu nhập tăng thêm vẫn đảm bảo một phần cho các quý trong năm.

Năm là, công tác Đảng và các đoàn thể

Đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng sống để nâng cao tình yêu nước, yêu quê hương, yêu mái trường, yêu con người, tăng cường chuyên môn, nghiệp vụ. Phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh được triển khai mạnh mẽ. Đặc biệt, trong năm học vừa qua, Đại hội Đoàn Trường lần thứ XXXVIII, nhiệm kỳ 2017- 2022 đã diễn ra thành công. Hội Khuyến học của Nhà trường được thành lập, góp phần tích cực trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Với những thành tích trên, Trường Đại học Tây Bắc đã được Nhà nước, Bộ, Tỉnh ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng có giá trị: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, tỉnh Sơn La tặng cho tập thể và cá nhân Nhà trường.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể cán bộ viên chức và các em sinh viên!

Năm học mới 2017-2018 đã bắt đầu. Đây là năm học mà bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp. Những thách thức trong quá trình hội nhập khu vực và hội nhập quốc tế, đòi hỏi chúng ta phải chủ động bám sát với thực tiễn, rà soát, cải tiến chương trình đào tạo, hướng tới đào tạo theo chuẩn năng lực nghề nghiệp mà xã hội đặt ra... Những thách thức trong quá trình thực hiện cơ chế tự chủ từng phần và tiến tới tự chủ hoàn toàn, đòi hỏi chúng ta phải sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy đảm bảo tính gọn nhẹ, năng động và thích ứng; đổi mới cách thức quản trị Nhà trường... Chúng ta hãy chấp nhận một thực tế rất hiển nhiên rằng mọi sự đổi mới đều luôn gặp phải các trở ngại và khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh những thách thức, chúng ta thấy cơ hội rất nhiều: Cuộc cách mạng 4.0 mà người Việt với trí tuệ thông minh, năng động, nhiều khát vọng là một thuận lợi để bứt phá (chúng ta là cường quốc thứ 9 công nghệ thông tin, nhiều công ty như Viettell, Bkap, FPT đã sánh với những công ty lớn của thế giới; các công ty TH, Vinamilk…). Ô tô Việt, máy bay, tàu thủy, tên lửa Việt đang dần hiện hữu; rồi nền nông nghiệp tiên tiến, chính xác đang dần chinh phục các thị trường khó tính…

Riêng Trường Đại học Tây Bắc, bên cạnh những thắng lợi đã đạt được của năm học trước, những lợi thế về cơ sở vật chất, về đội ngũ, khát vọng sức trẻ… thì vẫn còn nhiều khó khăn. Số sinh viên giảm dẫn tới nguồn thu hạn chế, lực lượng đi đào tạo nâng cao trình độ nhiều nên kinh phí chi tăng, điểm đầu vào thấp dẫn tới việc nâng cao chất lượng đào tạo gặp nhiều trở ngại. Một bộ phận cán bộ viên chức, sinh viên chưa thật quyết tâm, tư tưởng ỷ lại, thụ động, ý thức tự tôn, tinh thần tự trọng chưa cao...

Với những thuận lợi và khó khăn đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới, tôi đề nghị toàn thể cán bộ, viên chức và sinh viên Nhà trường thực hiện tốt một số nhiệm vụ chính yếu sau đây:

Phát huy khối đoàn kết, thống nhất trong toàn Trường để tạo sức mạnh tổng hợp hoàn thành tất cả mọi công việc. Thống nhất mục tiêu, tạo động lực để phát triển Trường thành một trung tâm lớn về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là nơi cung cấp nguồn nhân lực chủ yếu cho Vùng Tây Bắc và các tỉnh Bắc Lào.

Tuyên truyền giáo dục để nâng cao vị thế, quảng bá hình ảnh lớn mạnh của Trường để thu hút tuyển sinh, thu hút hợp tác… Tăng cường xây dựng thương hiệu, quản lý thương hiệu bằng sản phẩm đầu ra của các hệ đào tạo, sản phẩm nghiên cứu và sản xuất, chuyển giao công nghệ, thành lập các nhóm giảng dạy - nghiên cứu được đầu tư đồng bộ để kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học, chú trọng phát triển nhanh các ngành nhiều triển vọng như công nghệ thông tin, nông nghiệp chính xác, kinh tế, du lịch, y dược… Chú trọng chuyên môn, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên, giáo viên, bồi dưỡng, chuyển giao công nghệ cho các đối tượng về kinh tế, nông nghiệp, nghiệp vụ sư phạm … tiếp tục khẳng định tiềm năng và vị thế của Nhà trường trong cộng đồng đại học Việt Nam, phù hợp với tình hình hội nhập trong giai đoạn mới.

Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong quản lý, tiết kiệm chi tiêu, tìm kiếm các nguồn thu, nâng cao đời sống cán bộ, viên chức.

Hoàn thiện thể chế, ổn định tổ chức, làm tốt công tác cán bộ và công tác bầu Hiệu trưởng nhiệm kỳ mới và kiện toàn tổ chức theo nhiệm kỳ; chuẩn bị đại hội các chi bộ…

Đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, trật tự an toàn Nhà trường, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất của cán bộ, viên chức và sinh viên.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, bên cạnh sự nỗ lực cao độ của tập thể Nhà trường, chúng tôi rất cần và mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương, sự hợp tác chí tình của các trường bạn trong tỉnh và phạm vi cả nước.

Kính thưa quý vị!

Nhân dịp ngày khai giảng năm học mới, thay mặt thầy cô giáo, cán bộ viên chức Nhà trường, tôi có vài lời nhắn gửi đến các em sinh viên.

Các em sinh viên thân mến! Khai giảng năm học mới, khóa học mới là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi tân sinh viên. Bắt đầu từ hôm nay các em đã là thành viên, thế hệ 58 của Nhà trường Đại học Tây Bắc. Trong số các em hôm nay, có rất nhiều Lưu học sinh đến từ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Cám ơn các em đã chọn Trường Đại học Tây Bắc, một ngôi trường giàu truyền thống, tiềm năng, thân ái, nghĩa tình, đang có những bước tiến dài trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Thầy xin chúc mừng và nồng nhiệt đón chào các em, chúc các em học tập và rèn luyện tốt.

Các em thân mến, bước vào trường đại học là sự kiện quan trọng nhưng chỉ là bước khởi đầu. Quá trình học tập tu dưỡng, rèn đức luyện tài của các em ở trường đại học đang còn phía trước và nó khác hẳn về chất so với khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Đặc biệt với phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ, người học phải chủ động chiếm lĩnh kiến thức. Và như vậy, các em phải phát huy thật tốt tinh thần tự học, tự nghiên cứu. Thầy tin tưởng và hy vọng rằng với kinh nghiệm đào tạo của Nhà trường, lòng nhiệt tình của các thầy cô sẽ nhanh chóng giúp các em quen dần với môi trường mới. Thầy sẽ được thấy những sinh viên K58 năng động, sáng tạo trong các giờ học lí thuyết, học thực hành, thí nghiệm, thực tế, hăng hái tham gia các phong trào sôi nổi của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên. Để rồi sau 3, 4 năm học tập tại trường các em sẽ có được hành trang lập nghiệp, tỏa đi muôn nơi mang kiến thức và khả năng của mình xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.

Một lần nữa, thay mặt nhà trường, tôi xin gửi tới tất cả các sinh viên, cán bộ viên chức của Nhà trường; quý vị đại biểu, lãnh đạo cấp trên lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Xin được chia sẻ niềm vui lớn trong ngày lễ đáng nhớ hôm nay.

Nhân buổi Lễ khai giảng năm học mới, cho phép tôi được thay mặt tập thể Nhà trường xin chân thành cảm ơn sự lãnh đạo có hiệu quả của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Tỉnh ủy Sơn La; xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của UBND Tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc, của các sở, ban, ngành Tỉnh Sơn La, của cấp ủy, UBND Thành phố, các trường chuyên nghiệp đối với Nhà trường trong năm học qua. Xin kính chúc tất cả các vị đại biểu, khách mời, các phóng viên đại diện cho các đài - báo đến đưa tin, các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên và các em sinh viên, sức khỏe và hạnh phúc.

Xin thay mặt Nhà trường: Tuyên bố khai giảng năm học 2017 - 2018!

Xin trân trọng cám ơn!