10192018Thứ 6
Last updateThứ 4, 17 10 2018 8am

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Sáng 16.9.2017, Trường Đại học Tây Bắc đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2017 - 2018.

Đến dự Lễ Khai giảng, về phía khách mời có các đại biểu đại diện Thành uỷ, Uỷ ban Nhân dân thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ, Công an tỉnh; Uỷ ban Nhân dân các huyện: Quỳnh Nhai, Vân Hồ, Thuận Châu; các Trường: Cao đẳng Sơn La, Cao đẳng Y Sơn La, Cao đẳng Nông Lâm, Cao đẳng Nghề Sơn La, Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Sơn La, Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Sơn La; Hội Khuyến học tỉnh Sơn La, Ban Liên lạc quân tình nguyện Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Sơn La, Báo Sơn La, Báo Thông tấn xã Việt Nam tại Sơn La.

Về phía Trường Đại học Tây Bắc có Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bao, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên; Trưởng, phó các đơn vị trực thuộc, các cá nhân được khen thưởng, cố vấn học tập các lớp; Ban đại diện Lưu học sinh Lào, lớp trưởng, bí thư các lớp K55, 56, 57 ĐH, CĐ, toàn thể sinh viên K58 ĐH, CĐ hệ chính quy.

Trong diễn văn khai giảng, NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao đã nhấn mạnh các thành tựu nổi bật của Nhà trường trong năm học vừa qua:  

“Một là, về công tác chính trị, tư tưởng: Khối đoàn kết của Nhà trường tiếp tục được giữ vững. Tinh thần tự tôn, ý thức tự trọng ngày càng cao. Tinh thần Khởi nghiệp, sáng tạo ngày càng mạnh mẽ. Số đông ý thức được những khó khăn thách thức, đồng thời cũng thấy thế mạnh, vị thế ngày càng tăng của Nhà trường.

Đây cũng là năm học Nhà trường làm tốt các nhiệm vụ chính trị: Hội thảo Kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến; Phát động cuộc thi Khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên các tỉnh Tây Bắc; Hội thảo Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị Việt-Lào; Tham gia tích cực các hoạt động kỷ niệm năm hữu nghị Việt-Lào…

Hai là, về công tác tổ chức, xây dựng và phát triển đội ngũ: Có nhiều đổi mới và những tín hiệu tích cực. Nhà trường đã sắp xếp lại và thành lập mới một số trung tâm theo hướng tự chủ để tăng tính năng động, sáng tạo; Điều chuyển và bổ nhiệm mới một số cán bộ cấp phòng, ban; Tuyển dụng, cử đi đào tạo, bồi dưỡng một số vị trí cán bộ; Lập kế hoạch, chuẩn bị công tác bầu Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2017-2022, thành lập Hội đồng Trường; Số nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sỹ tăng nhanh. Hiện nay, Nhà trường đã có 52 Tiến sĩ, 14 nghiên cứu sinh bảo vệ luận án cấp cơ sở, 86 nghiên cứu sinh….

Ba là, về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác: Đã đổi mới mạnh mẽ hoạt động đào tạo theo hướng mở, phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học, tiếp tục rà soát chương trình phù hợp với triết lí đào tạo thực hành, sát với thực tiễn của từng ngành học. Chúng ta đã đa dạng hóa các hình thức đào tạo, mạnh mẽ đổi mới các phương pháp dạy và học, tích cực đổi mới thi, kiểm tra. Sinh viên của Nhà trường tham gia thi và đoạt giải Olympic Toán học, Tin học, Trường TH, THCS, THPT Chu Văn An đạt chất lượng tốt…. Một số sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba nghiên cứu khoa học cấp Bộ, nhiều sinh viên được trao thưởng học bổng Vallet.

Đã tổ chức nghiệm thu chuyên đề, kiểm tra tiến độ 01 đề tài KHCN cấp Nhà nước; nghiệm thu 9 đề tài KH&CN cấp Bộ; nghiệm thu 03 nhiệm vụ KH&CN cấp Tỉnh; 50 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở, đã có 4 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế và 107 bài công bố trên các tạp chí trong nước.

Quan hệ hợp tác với tỉnh các tỉnh Sơn La, Điện Biên trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được quan tâm tích cực; Cơ sở mới của Nhà trường ở Mộc Châu đã đi vào hoạt động và bước đầu có kết quả tốt; Quan hệ hợp tác với 8 tỉnh Bắc Lào được đẩy mạnh; Duy trì và phát triển các dự án với Nhật, Úc; Bước đầu hợp tác với Ba Lan, Nga…

Bốn là, công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, giải phóng mặt bằng: An ninh đảm bảo, vệ sinh môi trường sạch đẹp; Đã tiến hành giải phóng đền bù ½ ha đất của công ty Thủy Lợi.

Năm là, công tác Đảng và các đoàn thể: Đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng sống để nâng cao tình yêu nước, yêu quê hương, yêu mái trường, yêu con người, tăng cường chuyên môn, nghiệp vụ. Phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh được triển khai mạnh mẽ. Đặc biệt, trong năm học vừa qua, Đại hội Đoàn trường lần thứ XXXVIII, nhiệm kỳ 2017- 2022 đã diễn ra thành công. Hội Khuyến học của Nhà trường được thành lập, góp phần tích cực trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Với những thành tích trên, Trường Đại học Tây Bắc đã được Nhà nước, Bộ, Tỉnh ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng có giá trị: Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen cho 11 cá nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng thưởng Bằng khen cho 03 cá nhân, công nhận 06 cá nhân đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, 09 tập thể đạt Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho 09 cá nhân. Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc khen thưởng đột xuất cho 05 cá nhân có thành tích xuất sắc bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ ở nước ngoài và bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ trong nước trước thời hạn; khen thưởng cho 23 sinh viên và 10 Lưu học sinh nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào có thành tích cao trong học tập năm học 2016 - 2017.”

Đồng chí Hiệu trưởng cũng phân tích tình hình và chỉ đạo: “Năm học mới 2017-2018 có nhiều diễn biến phức tạp. Những thách thức trong quá trình hội nhập khu vực và hội nhập quốc tế, đòi hỏi chúng ta phải chủ động bám sát với thực tiễn, rà soát, cải tiến chương trình đào tạo, hướng tới đào tạo theo chuẩn năng lực nghề nghiệp mà xã hội đặt ra... Những thách thức trong quá trình thực hiện cơ chế tự chủ từng phần và tiến tới tự chủ hoàn toàn, đòi hỏi chúng ta phải sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy đảm bảo tính gọn nhẹ, năng động và thích ứng; đổi mới cách thức quản trị Nhà trường... Trước những thời cơ và thách thức đó đòi hỏi mỗi cán bộ, giảng viên Nhà trường thực hiện tốt một số nhiệm vụ chính yếu sau đây:

Phát huy khối đoàn kết, thống nhất trong toàn Trường để tạo sức mạnh tổng hợp hoàn thành tất cả mọi công việc. Thống nhất mục tiêu, tạo động lực để phát triển Trường thành một trung tâm lớn về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là nơi cung cấp nguồn nhân lực chủ yếu cho Vùng Tây Bắc và các tỉnh Bắc Lào.

Tuyên truyền giáo dục để nâng cao vị thế, quảng bá hình ảnh lớn mạnh của Trường để thu hút tuyển sinh, thu hút hợp tác… Tăng cường xây dựng thương hiệu, quản lý thương hiệu bằng sản phẩm đầu ra của các hệ đào tạo, sản phẩm nghiên cứu và sản xuất, chuyển giao công nghệ, thành lập các nhóm giảng dạy - nghiên cứu được đầu tư đồng bộ để kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học, chú trọng phát triển nhanh các ngành nhiều triển vọng như công nghệ thông tin, nông nghiệp chính xác, kinh tế, du lịch, y dược… Chú trọng chuyên môn, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên, giáo viên, bồi dưỡng, chuyển giao công nghệ cho các đối tượng về kinh tế, nông nghiệp, nghiệp vụ sư phạm … tiếp tục khẳng định tiềm năng và vị thế của Nhà trường trong cộng đồng đại học Việt Nam, phù hợp với tình hình hội nhập trong giai đoạn mới.

Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong quản lý, tiết kiệm chi tiêu, tìm kiếm các nguồn thu, nâng cao đời sống cán bộ, viên chức.

Hoàn thiện thể chế, ổn định tổ chức, làm tốt công tác cán bộ và công tác bầu Hiệu trưởng nhiệm kỳ mới và kiện toàn tổ chức theo nhiệm kỳ; chuẩn bị đại hội các chi bộ…

Đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, trật tự an toàn Nhà trường, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất của cán bộ, viên chức và sinh viên.

Các em tân sinh viên bước vào giảng đường đại học là sự kiện quan trọng nhưng chỉ là bước khởi đầu. Quá trình học tập tu dưỡng, rèn đức luyện tài của các em ở trường đại học đang còn phía trước và nó khác hẳn về chất so với khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Đặc biệt với phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ, người học phải chủ động chiếm lĩnh kiến thức. Và như vậy, các em phải phát huy thật tốt tinh thần tự học, tự nghiên cứu. Thầy tin tưởng và hy vọng rằng với kinh nghiệm đào tạo của Nhà trường, lòng nhiệt tình của các thầy cô sẽ nhanh chóng giúp các em quen dần với môi trường mới. Thầy sẽ được thấy những sinh viên K58 năng động, sáng tạo trong các giờ học lí thuyết, học thực hành, thí nghiệm, thực tế, hăng hái tham gia các phong trào sôi nổi của Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên. Để rồi sau 3, 4 năm học tập tại trường các em sẽ có được hành trang lập nghiệp, tỏa đi muôn nơi mang kiến thức và khả năng của mình xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.”

Thay mặt tập thể Nhà trường, NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng cảm ơn sự lãnh đạo có hiệu quả của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm, động viên của Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La, các sở, ban, ngành, cấp ủy, UBND Thành phố; Huyện uỷ - Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân các huyện Mường La, Thuận Châu, Vân Hồ; các trường chuyên nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh và kính chúc Quý vị đại biểu, khách quý, các phóng viên đại diện cho Báo - Đài đến đưa tin, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên và các em sinh viên sức khỏe - hạnh phúc.

Lễ Khai giảng diễn ra thành công tốt đẹp. Đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh Sơn La cùng Lãnh đạo Trường Đại học Tây Bắc trồng cây lưu niệm tại khuôn viên của Nhà trường. Thầy - Trò Trường Đại học Tây Bắc hân hoan đón chào năm học mới 2017 - 2018.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai giảng năm học 2017 - 2018:

kg17 18

Hình ảnh Nhà giáo Uu tú, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bao - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng  Trường Đại học Tây Bắc Chuyển trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ, giảng viên Nhà trường

Hình ảnh Tiến sĩ Đoàn Đức Lân - Phó Hiệu trưởngTrường Đại học Tây Bắc  trao tặng Giấy khen của Hiệu trưởng cho các em Lưu học sinh nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào có thành tích cao trong học tập năm học 2016 - 2017

Hình ảnh Tiến sĩ Đinh Thanh Tâm - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc trao tặng Giấy khen của Hiệu trưởng cho sinh viên có thành tích cao trong học tập năm học 2016 - 2017


Hình ảnh Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Sơn La cùng Lãnh đạo Trường Đại học Tây Bắc trồng cây lưu niệm nhân dịp Khai giảng năm học 2017 -2018

Hình ảnh các Quý vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm với tập thể Lãnh đạo Trường Đại học Tây Bắc nhân dịp Lễ Khai giảng năm học 2017 - 2018