07232018Thứ 2
Last updateThứ 2, 23 07 2018 12am

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC VÀ CHƯƠNG TRÌNH ÚC CÙNG VIỆT NAM PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC

Sáng 29/8/2017, tại Phòng họp 2, Trường Đại học Tây Bắc đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Tây Bắc và Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực (Aus4Skills).

Tham dự Lễ ký kết, về phía Đại sứ quán Úc tại Việt Nam có Bà Stacey Nation - Quyền Công sứ và Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam; Bà Rachel Ingwersen - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán, Bà Tôn Nữ Huệ Chi – Quản lý Chương trình cấp cao Đại sứ quán; về phía Chương trình Aus4Skills có Ông Graham Alliband – Giám đốc Chương trình, Bà Nguyễn Vân Anh – Quản lý truyền thông, Bà Nguyễn Thị Hương Thảo – Quản lý Hợp phần Nâng cao chất lượng các trường đại học miền núi phía Bắc; về phía tỉnh Sơn La có sự tham dự của đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan truyền thông của tỉnh Sơn La; về phía Trường Đại học Tây Bắc có sự tham gia của NGƯT.TS.Nguyễn Văn Bao – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, TS. Đoàn Đức Lân, Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Triệu Sơn, Phó Hiệu trưởng, TS. Đinh Thanh Tâm – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện của các phòng, ban, khoa, các trung tâm trực thuộc Nhà trường, Ban Điều phối Dự án Aus4Skills – TBU, cựu du học sinh Úc của Trường Đại học Tây Bắc và ứng viên các khóa tập huấn sắp tới tại Úc.

tthtAus4Skills

Ký kết Thỏa thuận hợp tác

NGƯT.TS.Nguyễn Văn Bao – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Lễ ký kết

 

Toàn cảnh Phòng họp 2 – Nơi diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại buổi lễ, NGƯT.TS.Nguyễn Văn Bao – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn Chính phủ Úc, Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam, Đại sứ quán Úc và tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện thuận lợi cho Lễ ký kết giữa Chương trình Úc - Aus4Skills và Trường Đại học Tây Bắc. TS.Nguyễn Văn Bao chia sẻ về những khó khăn của Trường Đại học Tây Bắc – một trường đại học với hơn 80% sinh viên là con em các dân tộc thiểu số của khu vực Tây Bắc. Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; nghiên cứu, bảo tồn phát triển văn hóa các dân tộc Tây Bắc; cung cấp các dịch vụ kinh tế và kỹ thuật cho sự phát triển của khu vực Tây Bắc, Nhà trường rất cần sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam, sự hỗ trợ quốc tế để Trường nhanh chóng có đủ năng lực hoàn thành các nhiệm vụ của mình. Sự hỗ trợ của Chính phủ Úc sẽ giúp Trường Đại học Tây Bắc đào tạo nguồn lao động có trình độ và kỹ năng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường lao động và góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của khu vực. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc, Trường Đại học Tây Bắc sẽ thiết lập thêm các mối quan hệ đối tác lâu dài với các trường đại học của Úc.

Bà Stacey Nation - Quyền Công sứ và Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Bà Stacey Nation - Quyền Công sứ và Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam cho biết Chương trình Aus4Skills - một hợp phần của Chương trình Hợp tác Phát triển Úc – Việt Nam (Aus4Vietnam) là chương trình hỗ trợ của Chính phủ Úc dành cho Việt Nam trong 5 năm, nhằm giúp Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững. Mục đích của Thỏa thuận hợp tác giữa Chương trình Aus4Skills và Trường Đại học Tây Bắc nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý của Trường Đại học Tây Bắc, cải tiến chương trình và phương pháp giảng dạy; tăng cường hỗ trợ học tập cho sinh viên khó khăn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ; kết nối mối quan hệ giữa Trường Đại học Tây Bắc và các tổ chức giáo dục của Úc. Đại sứ quán Úc hiểu được những thách thức mà Trường Đại học Tây Bắc đang gặp phải và những nỗ lực của Nhà trường trong việc tìm và thực hiện các giải pháp cho những thách thức đó, được biểu hiện rõ bởi sự hợp tác ngày hôm nay. Đại sứ quán cũng vui mừng thông báo rằng Trường Đại học Tây Bắc đã thể hiện cam kết trong việc cải thiện sự cân bằng về giới qua việc đề xuất những ứng viên có chất lượng cho khóa học bổng ngắn hạn “Hành trình lãnh đạo nữ” sẽ bắt đầu vào ngày 8/9/2017.


Ông Graham Alliband – Giám đốc Chương trình Aus4Skills phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, Ông Graham Alliband – Giám đốc Chương trình Aus4Skills đã trình bày những hoạt động tiêu biểu của Dự án trong năm 2017 - 2018. Theo đó trong các khóa học ngắn hạn, học viên sẽ được đào tạo các nội dung như: Kỹ năng lãnh đạo, quản trị và lập kế hoạch cho lãnh đạo và các nhà quản lý cấp cao của các trường; kiểm định chất lượng giáo dục đại học và đổi mới chương trình giảng dạy dành cho các trưởng khoa và nhà quản lý cấp cao; phương pháp hòa nhập dành cho giáo viên, hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả cao trong học tập; tham dự các hội thảo về giảng dạy kỹ năng cho sinh viên là người dân tộc thiểu số và nghiên cứu về khoảng cách giữa kỹ năng của sinh viên của các trường sau khi tốt nghiệp và yêu cầu của người sử dụng lao động ở khu vực miền núi phía Bắc.

Thỏa thuận hợp tác là cơ sở mở ra quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Trường Đại học Tây Bắc và Chương trình Aus4Skills cùng các đối tác Úc.

Đoàn công tác thăm quan khu vực nhà kính, nhà lưới của Trường