06202018Thứ 4
Last updateChủ nhật, 17 06 2018 12am

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC GIÚP ĐỠ ĐỒNG BÀO MƯỜNG LA KHẮC PHỤC HẬU QUẢ LŨ QUÉT

Theo báo cáo của UBND huyện Mường La, tính đến ngày 7/8, mưa lũ xảy ra đêm 2/8, rạng sáng 3/8 đã làm 10 người chết, 5 người mất tích, 15 người bị thương. 430 nhà bị thiệt hại, trong đó 182 nhà bị hư hỏng hoàn toàn, 212 nhà hư hỏng nặng, phải di chuyển khẩn cấp; nhà bị sạt lở, vùi lấp không phải di chuyển 36 nhà. Nước lũ đã cuốn trôi 4 ô tô tải, 2 máy xúc, 3 nhà kho chứa vật liệu xây dựng, cuốn trôi 7 nhà văn hóa, 1 trường tiểu học, làm ảnh hưởng nghiêm trọng 1 trường mầm non, 2 điểm trường tiểu học, 1 trạm y tế và nhiều hạng mục phụ trợ khác. Cùng với đó là thiệt hại lớn về diện tích lúa, hoa màu, gia súc, gia cầm… Ước tổng thiệt hại lên tới khoảng 689 tỷ đồng.

Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, Trường Đại học Tây Bắc đã kịp thời có những hoạt động giúp đồng bào Mường La. Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và một số giảng viên đã tổ chức kêu gọi cứu trợ, đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, câu lạc bộ thiện nguyện và các nhà hảo tâm, huy động 32 thanh niên tình nguyện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến bản Hua Nặm, bản Huổi Liếng và bản Hốc một lượng nhu yếu phẩm: 300 thùng mì tôm, hơn 500 bộ quần áo, 100 bình nước lọc, hơn 300 kg đường, sữa… các suất quà trị giá gần 20 triệu đồng.

Các vật phẩm ý nghĩa đã được Hội Chữ thập đỏ và Hội Sinh viên trích từ nguồn quỹ Hội cùng sự vận động, kêu gọi của Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện Đoàn Trường đã đến tay người dân vùng lũ. Có thể nói chuyến đi đã gây được ấn tượng tốt đẹp đối với người dân và khơi dậy ý chí của quyết tâm của tuổi trẻ đến với đồng bào chịu thiên tai. Sinh viên tình nguyện Tòng Văn Chiên chia sẻ:  “Khi được biết Đoàn của Trường vào Mường La, em quyết tâm đăng ký bằng được để đi cùng - đến nơi, em mới thấy thảm họa sau lũ thật không hề nhỏ. Được tận tay trao những cân đường, hộp sữa, gói mỳ tôm cho những người dân nơi đây thật là ý nghĩa cô ạ”. Đường đi đến bản, phải trèo đèo, lội suối, lội bì bõm qua những con suối, qua những bãi đất, đá, cây cối ngổn ngang hơn 5 km mới tới được trụ sở xã Nặm Păm và bản Hốc thuộc 5 bản bị thiệt hại nặng nề nhất, không còn đường giao thông, gần như cả bản bị xóa sạch nhà cửa, ruộng, vườn, ao, chuồng. Hành trình thật là vất vả, nhưng Đoàn đã cố gắng đến được tận nơi và trao tận tay cho người dân nơi đây những yếu phẩm cần thiết trước mắt. Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó Bí thư đoàn Trường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện cũng cho biết: “Câu lạc bộ sẽ tiếp tục vận động quyên góp ủng hộ người dân vùng lũ vào cuối tuần tới. Các thành viên CLB sẽ cố gắng hơn nữa để góp phần giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống”.

Một số giảng viên Khoa Nông Lâm đã kêu gọi được nhiều doanh nghiệp, cá nhân tại Sơn La, Hà Nội, Hưng Yên quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ được 3000 bát sứ Bát Tràng, 20 bộ ấm chén Bát Tràng, 350 thùng mì tôm các loại, 30 bao quần áo đã được gấp và phân loại, 7 cái chăn, 120 bình nước uống loại 20L. Hoạt động cứu trợ được thực hiện nhanh chóng, kịp thời với tấm lòng chân thành giúp đỡ đồng bào trong thiên tai, mưa lũ được sự ủng hộ nhiệt tình và trân trọng.

Công đoàn cơ sở  và Hội Chữ thập đỏ Trường Đại học Tây Bắc tiếp tục kêu gọi toàn thể các đơn vị trực thuộc, các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và HSSV trong và ngoài Trường quyên góp, ủng hộ nhân dân vùng lũ sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống.

Một số hình ảnh Trường Đại học Tây Bắc tham gia cứu trợ đồng bào vùng lũ quét tại Mường La: