06202018Thứ 4
Last updateChủ nhật, 17 06 2018 12am

HỘI THẢO HỢP TÁC ĐÀO TẠO GIỮA TỈNH SƠN LA VỚI CÁC TỈNH BẮC LÀO VÀ LỄ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG HỮU NGHỊ CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC CHDCND LÀO TẠI TỈNH SƠN LA

Ngày 30/7/2017, tại TP Sơn La, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Hợp tác đào tạo giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào”.

Dự Hội thảo, có đồng chí Ăm-pha-văn quang Ma-ni-văn, Tham tán Giáo dục - Văn hóa Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng các tỉnh: U Đôm Xay, Phông Sa Lỳ, Luông Nặm Thà, Bò Kẹo, Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Xay Nhạ Bu Ly. Tham dự Lễ đón nhận Huân chương Hữu nghị, tỉnh ta có các đồng chí: Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ngành liên quan, lực lượng vũ trang, các trường cao đẳng, đại học có chương trình đào tạo lưu học sinh Lào. Trường Đại học Tây Bắc có NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cùng một số thầy cô giáo và 10 em Lưu học sinh Lào tham dự.

NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc phát biểu tại Hội thảo 

Hội thảo “Hợp tác đào tạo giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào” là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hợp tác về giáo dục đào tạo giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào, đặc biệt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh Bắc Lào.

Trong báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh tại Hội thảo nêu rõ: Từ năm 2001 đến 2017, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiếp nhận đào tạo 1.601 lưu học sinh các tỉnh Bắc Lào, trong đó có 535 lưu học sinh đã tốt nghiệp ra trường trở về nước; 1.066 lưu học sinh đang theo học. Từ năm 2001 đến nay, các tỉnh Bắc Lào đã tạo điều kiện tiếp nhận, đào tạo 49 cán bộ, lưu học sinh tỉnh Sơn La sang học tập tại các trường đại học của nước bạn Lào với các chuyên ngành: Ngôn ngữ, ngữ văn, nông nghiệp, xã hội, văn hóa; đồng thời tạo điều kiện cho lưu học sinh của tỉnh Sơn La giao lưu, học tập, nâng cao trình độ hiểu biết tiếng Lào phục vụ công tác, góp phần tăng cường bổ sung nguồn cán bộ cho một số cơ quan, ban, ngành và các huyện của tỉnh Sơn La. Hiện nay, Trường Chính trị tỉnh và các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh mở các lớp bồi dưỡng kiến thức về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, chuyên môn cho hàng trăm cán bộ, trưởng thôn bản, các tổ chức đoàn thể và lực lượng vũ trang các tỉnh Bắc Lào. Riêng Trường Đại học Tây Bắc đang đào tạo trình độ đại học cho 464 Lưu học sinh và đào tạo trình độ cao học cho 6 học viên.

Hội thảo đã được nghe đại diện lãnh đạo tỉnh và các tỉnh Bắc Lào, các sở, ngành, các trường đại học, cao đẳng của tỉnh Sơn La đào tạo lưu học sinh Lào đã trao đổi, tham luận nêu bật những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo lưu học sinh các tỉnh Bắc Lào trong thời gian tiếp theo. Phát biểu tham luận của Trường Đại học Tây Bắc, NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao nhấn mạnh tới biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo Lưu học sinh Lào, với tinh thần mong muốn “Đào tạo giúp bạn chính là đào tạo giúp cho mình”, chính vì vậy, việc đầu tiên là học tập tiếng Việt phải tốt cùng sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo và các em sinh viên Việt Nam; thứ hai là, tạo môi trường sinh hoạt, vui chơi thuận lợi giúp cho các em có một tinh thần khỏe mạnh; thứ ba, giúp các em tìm hiểu sâu hơn văn hóa của Việt Nam, gắn thực hành thực tập với thực tiễn để giúp các em nâng cao kỹ năng học tập chuyên ngành và kỹ năng sống để giúp các em thuần thục các kỹ năng khi trở về nước biết vận dụng tốt các kỹ năng tại đất nước mình.

Đồng chí Ăm-pha-văn quang Ma-ni-văn, Tham tán Giáo dục - Văn hóa Đại sứ quán nước CHDCND Lào phát biểu tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, đồng chí Cầm Ngọc Minh đánh giá cao kết quả hợp tác đào tạo giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào; đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường công tác phối hợp đào tạo; các trường, các ngành tập trung nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào; đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học viên, sinh viên; đổi mới các hoạt động thực tập, kiến tập, thực hành; thực hiện tốt công tác điều tra, khảo sát, quy hoạch, đảm bảo sau khi ra trường các học viên, sinh viên có việc làm, đáp ứng nguồn lực cho địa phương; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa, tọa đàm, văn nghệ, thể thao, tạo môi trường thân thiện, hòa nhập, đoàn kết hữu nghị. Đồng chí cũng đề nghị các trường đại học, cao đẳng tại tỉnh Sơn La lưu ý tới một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới: Thứ nhất, Nâng cao trình độ tiếng Việt cho các em Lưu học sinh Lào và mở lớp học tiếng Lào cho cán bộ, giảng viên tại các trường ĐH, CĐ, TCCN, một năm đào tạo có thể học thêm tiết, thêm giờ, tạo điều kiện thuận lợi để các Lưu học sinh nắm bắt thông hiệu các nội dung trong chương trình đào tạo. Thứ hai, tăng cường đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá học viên, sinh viên trên cơ sở coi trọng đạo đức, phương pháp dạy học hiệu quả. Thứ ba, tăng cường nâng cao kiến tập, thực tập, thực hành trong các trường đào tạo, nhằm nâng cao kỹ năng cho người học. Thứ tư, điều tra, thực hiện tốt công tác khảo sát, quy hoạch, định hướng cho công tác đào tạo, gắn kết chặt chẽ với nhu cầu đào tạo, công tác tuyển sinh, nhằm đảm bảo cho Lưu học sinh sau khi tốt nghiệp đáp ứng được nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào. Thứ năm, đề nghị các trường thường xuyên thông tin, trao đổi về các công tác đào tạo, công tác chính trị - xã hội có liên quan đến các tỉnh Bắc Lào với Sở Ngoại vụ. Thứ sáu, cần tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, tọa đàm, thể dục thể thao giữa HSSV Việt Nam và Lưu học sinh, nhằm tạo môi trường gắn kết tình hữu nghị cho HSSV và Lưu học sinh trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng đào tạo, kịp thời điều chỉnh, bổ sung các cơ chế chính sách, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa chương trình hợp tác đào tạo lưu học sinh Lào tại tỉnh Sơn La, nhất là hệ đào tạo tự túc.

Lãnh đạo tỉnh Xay Nhạ Bu Ly chuyển trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHDCND Lào cho tỉnh Sơn La

Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHDCND Lào, đồng chí Bun-phắc In-thạ-păn-nha, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Tỉnh Trưởng tỉnh Xay Nhạ Bu Ly đã chuyển trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHDCND Lào cho tỉnh Sơn La và Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, quốc phòng, an ninh cho các tỉnh Bắc Lào nói chung và tỉnh Xay Nhạ Bu Ly nói riêng. Hoạt động này đã thể hiện sự ghi nhận của Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đối với những đóng góp to lớn của các tập thể tỉnh Sơn La trong việc kế thừa và vun đắp, phát triển tình đoàn kết đặc biệt quan hệ hữu nghị thủy chung gắn bó và hợp tác toàn diện giữa Sơn La và các tỉnh Bắc Lào. Lãnh đạo các tỉnh Bắc Lào thăm và làm việc tại Trường Đại học Tây Bắc.
Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và các tỉnh Bắc Lào đã đến thăm các trường trên địa bàn tỉnh: Cao đẳng Sơn La, Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Y tế Sơn La.